วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามีหายไร้วี่แวว! เมียร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกจนท.ป่าไม้จับตัว

(ภาพบางส่วนจาก: สวท.สระแก้ว)

ภรรยา "นายรังสรรค์ สมัยกุล" และญาติ ร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว วอนผู้ว่าฯ เร่งติดตามสามีหลังถูก จนท.อนุรักษ์ป่าไม้ จับตัวหายตัวไร้วี่แวว กลัวถูกอุ้มไปฆ่า หลังเข้าแจ้งความ พนง.สอบสวน เรื่องกลับเงียบนานกว่า 2 อาทิตย์...

วันที่ 14 ส.ค. 59 น.ส.พรรณีย์ อายุ 40 ปี ชาว ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พร้อมด้วยญาติเข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว โดยมี พ.ต.ต.ทวีศิลป์ จรตระการ นายทหารฝ่ายสอบสวนมณฑลทหารบกที่ 19 นำเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาเรียกร้องเพื่อขอความเป็นธรรม และช่วยติดตามหาสามีที่หายตัวไป อาจจะถูกอุ้มไปฆ่าทิ้ง ซึ่งเป็นคนในเครื่องแบบได้จับตัว นายรังสรรค์ สมัยกุล อายุ 44 ปี ชาว ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ขณะกำลังออกหาของป่าอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานในเขตจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์คลองน้ำมันทับลานที่ 3 อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นำมาส่งให้หน่วยทหารชุด ป.พัน 3 จากนั้นก็หายตัวไป กลัวจะได้รับอันตราย

น.ส.พรรณีย์ กล่าวว่า วันเกิดเหตุสามีกับพวกไปหาของป่าในพื้นที่อุทยานทับลาน ทางด้านเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากสามีเมาเหล้าเดินทางไปไม่ไหว เพื่อนที่ไปด้วยให้พักอยู่ที่แคร่ข้างทาง เดี๋ยวขากลับจะมารับกลับบ้าน พอขากลับไม่เจอ จึงสอบถามชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า ถูกหน่วยอนุรักษ์ป่าคลองน้ำมัน อ.ครบุรี จับตัวไป เพื่อนจึงตามไป เจ้าหน้าที่ฯ ให้คำตอบว่า ปล่อยตัวไปแล้ว วันรุ่งขึ้นพากันออกตามหาบริเวณที่ถูกจับอีกครั้ง โดยมีนายคำตัน ชมเทียม อายุ 67 ปี ชาว ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร ได้รับคำตอบว่า ได้จับตัวนายรังสรรค์มาจริง แต่ได้ส่งให้หน่วยทหาร ป.พัน 3 จึงได้มาแจ้งความที่ สภ.หนองหมากฝ้าย เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา สามีก็ยังไม่กลับ จึงได้ออกติดตามอีก และได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ครบุรี จากนั้นวันที่ 20 ก.ค. 59 จึงมาร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ขอหลักฐานเพิ่มเติมจากหน่วยอนุรักษ์ป่าคลองน้ำมัน ประกอบกับสามีเคยถูกจับคดีป่าไม้ อยู่ในระหว่างประกันตัวในชั้นศาลจังหวัดสระแก้ว กลับมาหายตัวไป ตนกับสามีมีลูกด้วยกัน 3 คน ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ฐานะยากจน เมื่อมีคนมาจ้างทำงานขนไม้พะยูงได้ค่าจ้างเที่ยวละ 12,000 บาท ได้ค่ามัดจำ 2,000 บาท

ด้าน นายคำตัน ชมเทียม อายุ 67 ปี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางครอบครัวได้เดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองหมากฝ้าย ทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เพื่อสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้องเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินต่อไป จนกระทั่งในวันนี้ทางญาติก็ยังไม่ทราบถึงความคืบหน้าของคดีแต่อย่างใด จึงเข้าร้องต่อสมาคมนักข่าวนักสื่อสารมวลชนจังหวัดสระแก้ว และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว เพื่อให้ติดตามหาสามีที่หายตัวไป และขอความเป็นธรรมให้แก่ครอบครัวของสามีที่หายตัว เพราะถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบชะตากรรมของนายรังสรรค์แต่อย่างใด

ขณะที่ พ.ต.ทวีศิลป์ จรตระการ นายทหารฝ่ายสอบสวนมณฑลทหารบกที่ 19 กล่าวว่า หลังภรรยาและญาติผู้หายไปได้ร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว ได้แจ้งหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสระแก้วทราบ ได้ลงมารับเรื่องร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากภรรยา และญาติของผู้สูญหายสอบถามทราบว่า ที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา กองพลทหารราบที่ 3 รักษาพระองค์ และอยู่พื้นที่กองทัพภาคที่ 2 จึงได้ประสานและให้ภรรยาและญาติผู้สูญหายไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้สอบสวนติดตาม จะได้เร่งรัดติดตามความคืบหน้า และทวงถามคดีจากทางฝ่ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกๆ วันให้ต่อไป

ภรรยา "นายรังสรรค์ สมัยกุล" และญาติ ร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว วอนผู้ว่าฯ เร่งติดตามสามีหลังถูก จนท.อนุรักษ์ป่าไม้ จับตัวหายตัวไร้วี่แวว กลัวถูกอุ้มไปฆ่า หลังเข้าแจ้งความ พนง.สอบสวน เรื่องกลับเงียบนานกว่า 2 อาทิตย์ 14 ส.ค. 2559 11:34 14 ส.ค. 2559 12:22 ไทยรัฐ