วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.แจง คุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบมทบ.11 วอนเชื่อ 'รัฐ-คสช.' ดูแลความสงบ

คสช.แจง คุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบมทบ.11 วอนเชื่อ 'รัฐ-คสช.' ดูแลความสงบ

  • Share:

คสช.แจง จนท.เชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาซักถามตามปกติ หากไม่พบความเชื่อมโยงก็ปล่อยตัวกลับ ยันดูแลเหมือนทุกคน ขอประชาชนเชื่อมั่น รัฐ-คสช. ในการหาตัวคนร้าย...

วันที่ 14 ส.ค. 59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้เชิญบุคคลมาพูดคุย และสอบถามที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ว่า เป็นไปตามมาตรการของกระบวนการซักถามของงานรักษาความสงบเรียบร้อยของฝ่ายความมั่นคง ซึ่งอยู่ในกรอบเวลาไม่เกิน 7 วัน ทั้งนี้การปฏิบัติต่อบุคคลที่ถูกเชิญตัวมาจะเน้นการสอบถามพูดคุย ไม่มีการปฏิบัติในลักษณะของผู้ที่กระทำความผิด จนกว่าจะมีหลักฐานและพยานหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งถ้ากระบวนการซักถามเสร็จสิ้นแล้วพบว่า เข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงจะดำเนินการกล่าวหาตามขั้นตอนของกฎหมายปกติเหมือนในหลายกรณีที่ผ่านมา

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มบุคคลที่เจ้าหน้าที่เชิญตัวมาพูดคุยนั้น จะเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายหรือเกี่ยวข้องกับคดีอะไรบ้างหรือไม่ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ลงพื้นที่หาข่าวและเบาะแสในพื้นที่ สำหรับความเป็นอยู่ระหว่างการควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหารของ มทบ.11 ปฏิบัติไม่ต่างจากหลายๆ คนที่ผ่านมา คือ จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

"ขอให้มั่นใจในแนวทางการรักษากฎหมาย และกระบวนการรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับบ้านเมืองตามที่ คสช.กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ที่มีความต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย พี่น้องประชาชนได้มีความสุข ขออย่าได้วิตกกังวลในเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ได้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจคลี่คลายคดีนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถ จนนำมาสู่การจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว" พ.อ.วินธัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้