วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศ ฉ.6 เตือนเหนือตอนบนมรสุมผ่าน แม่ฮ่องสอน-เชียงราย ฝนตกหนัก

ประกาศ ฉ.6 เตือนเหนือตอนบนมรสุมผ่าน แม่ฮ่องสอน-เชียงราย ฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 6 เตือนร่องมรสุม พาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ  แม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน ฯลฯ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก รวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้...

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 14 ส.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 6 เรื่อง “ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง”

ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย
  
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 14-18 ส.ค.นี้ ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 13 ส.ค.59 จนถึงกลางคืน ฝนได้เทกระหน่ำตกลงมาอย่างแรงเป็นเวลานานใน อ.เทิง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบนถนนหลักสายเทิง-เชียงราย ด้านหน้า รพ.เทิง ไปจนถึงหน้า สภ.เทิง และน้ำท่วมเข้าไปบริเวณถนนภายใน รพ.เทิง พนักงานรักษาความปลอดภัยต้องนำสิ่งกีดขวางกั้นบริเวณประตูทางเข้า ให้ผู้มาใช้บริการเข้าด้านประตูทางออกแทน

นอกจากนี้ น้ำยังท่วมไร่นาชาวบ้าน บริเวณบ้านสว่าน ม.1, ม.2, ม.22 ต.งิ้ว อ.เทิง นายบุญเรือง แก้วเมืองปิง ผช.ผญบ.บ้านสว่าน ม.2 ได้ออกสำรวจความเสียหาย พบบ้านนายแก้ว แพ่มสาร เลขที่ 55 ม.2 ต.งิ้ว ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว น้ำไหลเข้าท่วมภายในตัวบ้านอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอนหมอนผ้าห่มถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย รวมถึงบ้านของนางเรียน ไชยถะ เลขที่ 73 ม.1 ถูกน้ำท่วมภายในบริเวณบ้าน ต้องช่วยกันนำกระสอบทรายปิดกั้นและนำเอาเครื่องสูบน้ำระบายน้ำออก

ส่วนสาเหตุการเกิดน้ำท่วมภายในหมู่บ้าน เกิดจากมีผักตบชวาจำนวนมากในลำห้วยที่ไหลผ่านหมู่บ้านกีดขวางทางน้ำทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ทั้งที่มีการว่าจ้างรถแบ็กโฮมาขุด แต่ฝนตกหนักติดต่อถึง 2 วัน ทำให้มีปริมาณน้ำมากระบายไม่ทัน แม้จะมีการแก้ไขโดยการสร้างท่อระบายน้ำภายในหมู่บ้านเพิ่มเติม โดยใช้งบประมาณจากโครงการหมู่บ้านละ 2 แสนบาทแล้วก็ตาม และขณะนี้ฝนยังตกเป็นระยะตลอดเวลา อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้