วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนเพิ่มขึ้นทั่วทุกภาค ตกหนัก-หนักมาก เตือนน่านระวังน้ำหลาก ดินถล่ม

ฝนเพิ่มขึ้นทั่วทุกภาค กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักมาก รวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ โดยเฉพาะชาวอ.สองแคว จ.น่าน ระวังภัยน้ำหลาก ดินถล่ม ภาคใต้คลื่นสูง2-4เมตร

เมื่อ 14 ส.ค.59  จากการตรวจสอบสภาพอากาศ โดยระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุม ตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

โดยลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้  โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจาก ฝนตกหนักถึงหนักมากรวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมี คลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 14-18 ส.ค.นี้

สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม ได้แก่พื้นที่หลายตำบล ในเขตอำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ได้แก่ 1.บ้านสบเป็ด ต. ผาตอ 2 บ้านปางไฮ  ต. นาไร่หลวง 3 บ้านใหม่ ต.นาไร่หลวง 4 บ้านหางทุ่ง ต.นาไร่หลวง 5 บ้านปางปุก ต.นาไร่หลวง 6 บ้านสองแคว ต. นาไร่หลวง 

การคาดการณ์ปริมาณฝน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 21 สค. 2559 ทุกภาคฝนตกยังต่อเนื่องโดยเฉพาะ
ภาคเหนือ ตกหนัก ที่ จังหวัด แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์
พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตกหนัก ที่ จังหวัด บึงกาฬ นครพนม อำนาจเจริญ ภาคกลาง จะมีฝนตกน้อย ถึง ปานกลาง ภาคตะวันออกฝนตกหนัก ที่ จังหวัด ระยอง จันทบุรี และ ตราด  ภาคใต้ฝนตกหนักที่ จังหวัด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง

ขณะที่ ช่วงวันที่ 22-29 สค. 2559 มีฝนน้อยลงทั้งประเทศ การกระจายตัวของฝนยังมีฝนหนาแน่นในภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

1.พายุโซนร้อน Conson มีศูนย์กลางในแปซิฟิคตะวันตก ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ กรุงโตเกียว อยู่ห่างจากประเทศไทย 5,731 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 93 กม./ชม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 26 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่โดยจะมุ่งไปทางเหนือและอยู่ใกล้ฝั่งญี่ปุ่น เกาะฮอกไกโด ที่เมืองคูชิโร ในเช้าวันที่ 15 สิงหาคม 2559 โดยพายุนี้จะมีความเร็วลม ศูนย์ กลางลดลงทีละน้อยก่อนจะสลายตัวเป็นดีเปรสชั่น ในเช้าวันที่ 16 สค. พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

2.ดีเปรสชั่น Chantu ที่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกวม มีความเร็วลมศูนย์กลาง 30 กม./ชม. อยู่ห่างจากประเทศไทย 4,609 กม. ดีเปรสชั่นนี้เคลื่อนที่ไปทางตะวันออก ด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. คาดว่าดีเปรสชั่นนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นพายุ โซนร้อนในบ่ายวันที่ 14 สิงหาคม 2559 และจะเปลี่ยนทิศทางเคลื่อนที่สู่ทิศเหนือ และจะขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นที่เกาะฮอนชู ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ในเช้าวันที่ 18 สิงหาคม 2559 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

สำหรับสภาพอากาศทั่วทุกภาคของไทย ในวันนี้ เป็นดังนี้ 

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส  อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรี ธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส  ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมากในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตก หนักบางแห่งส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ทั่วทุกภาคมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักมาก รวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ โดยเฉพาะชาวอ.สองแคว จ.น่าน ระวังภัยน้ำหลาก ดินถล่ม ภาคใต้คลื่นสูง2-4เมตร 14 ส.ค. 2559 06:09 14 ส.ค. 2559 06:21 ไทยรัฐ