วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตส.ส.ค้าน ห้ามใส่ซองทำบุญ

อจ.ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดีประชามติ

“บิ๊กตู่” ยกฉากพระรามสั่งรวมพลช่วยหนุมานปราบมาร บอกไม่มีอะไรยั่งยืนเท่าความศรัทธา-เชื่อมั่นหยอดคำหวานหวังอำนาจของประชาชนนำพาชาติปลอดภัย สปท.การเมืองจ่อถกแนวทางปรองดอง เชิญทุกฝ่าย “ประเวศ-โคทม-พรรคการเมือง” หารือบทสรุป กรธ.อุบไต๋ให้รอลุ้นเซ็ตซีโร่ “ปึ้ง” รับฝ่ายการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง พท.พร้อมยกเครื่องตามกติกาใหม่ พท.-ปชป.ประสานเสียงค้านข้อห้าม ส.ส.ช่วยซองงานบุญ บอกขัดวัฒนธรรมสังคมไทย “นิพิฏฐ์” หนุนใช้ยาแรงขจัดโกงซื้อเสียง ปชป.คล้อยตามข้อเสนอ “คณิต” บางส่วน ชทพ.จี้ผ่อนคลายกฎเหล็ก ทีมโฆษก คสช.ตัดบทให้รอไปก่อน “ปริญญา” ร่วมกระทุ้งปล่อยผู้ต้องหาประชามติ โพลชี้ประชาชนสมหวังได้ลงประชามติ

กระบวนการที่มุ่งเดินตามโรดแม็ปหลังการจัดทำประชามติผ่านพ้นไป ยังเป็นที่จับตามองของหลายฝ่าย โดยเฉพาะการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ขณะที่ฝ่ายการเมืองเริ่มส่งเสียงเรียกร้องดังขึ้น ขอให้รัฐบาลและ คสช. ผ่อนปรนกฎเหล็กเปิดให้พรรคการเมืองประชุมปรึกษาหารือกันได้นั้น

“บิ๊กตู่” เปิดงานศิลปาชีพ-โอทอป

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 13 ส.ค. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี UNSEEN ผ้าไทย สีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระ บรมราชินีนาถ พร้อมชมการแสดงโขนชุด “พระมาลารวมพล เฉลิมพระชนม์ราชินี” มีท่านผู้หญิงกอบกุล อุบลเดชประชารักษ์ ผู้ช่วยงานศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม คณะเอกอัครราชทูต พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกฯ ร่วมงาน

ขอให้ช่วยหนุมานกำลังปราบมาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ปะยุทธ์ พร้อมด้วยนางนราพร และรัฐมนตรี เดินเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ศูนย์ศิลปาชีพ สินค้าโอทอปอาเซียน จากนั้นนายกฯกล่าวเปิดงานว่า พระองค์ท่านทรงทำทุกเรื่องเพื่อมุ่งหวังประชาชนทุกหมู่เหล่ามีความเป็นอยู่ดีขึ้น มีคุณภาพ ได้ทรงพระกรุณาโปรดกล้าฯให้ตั้งศูนย์ศิลปาชีพขึ้น เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพเสริมให้กับราษฎรไปพร้อมกับการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาไทยให้อยู่คู่ชาติตลอดไป ถือเป็นปณิธานที่แน่วแน่ของพระองค์ จึงอยากให้ระลึกสิ่งที่พระองค์ทำไว้ ดีใจที่รู้ว่าวันแรกมีถึง 4 หมื่นกว่าคนมาชมงาน ขายได้หลายสิบล้านบาทประเทศไทยเริ่มมาจากสถาบันพระมหากษัตริย์ มีมากว่า 800 ปี ไม่ใช่เพิ่งเกิดในรัฐบาลนี้ รัฐบาลโน้น อย่าลืมประวัติศาสตร์ ขณะที่การแสดงโขนสอดคล้องกับสถานการณ์ “พระรามสั่งให้รวมพล ช่วยหนุมาน” เพราะตอนนี้หนุมานกำลังปราบมาร แต่ทั้งหมดขอให้อยู่ในที่ตั้งก่อน อย่าเพิ่งรบราฆ่าฟันกับใคร ทำบ้านเมืองสงบให้ได้

เชื่อไม่มีอะไรยั่งยืนเท่าศรัทธา

นายกฯกล่าวต่อว่า ยิ่งทุกคนตื่นตระหนกว้าวุ่น ตนต้องใจเย็นให้มากที่สุด ยิ้มแย้มแจ่มใสไม่ใช่มีอำนาจจะทำอะไรก็ได้ ยิ่งมีอำนาจยิ่งต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะไม่มีอะไรยั่งยืนมากกว่าความศรัทธา ความเชื่อมั่น ไม่ต้องการอำนาจอะไรทั้งสิ้น ต้องการให้เป็นอำนาจประชาชน นำพาประเทศชาติไปสู่ความปลอดภัยอย่างยั่งยืน วันนี้ทุกประเทศให้ความสนใจห่วงใย พร้อมเดินหน้าไปกับไทย เราต้องรักษาเพื่อนไว้ให้มาก ต้องอธิบายให้เข้าใจ ต้องไม่เพิ่มปัญหามากกว่าเดิม ไม่อย่างนั้นหนุมานก็แย่ พระรามก็เรียกพลบ่อยเกินไปไม่ได้ ดังนั้นทุกคนต้องเชื่อมั่นในศรัทธาและเป็นหนึ่งเดียว อย่าทำให้คนอื่นมากนัก หันกลับมาดูประเทศไทยบ้าง เราไม่ไปละเมิดสิทธิต่างๆที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว ในพันธสัญญาที่เรามีอยู่

จากนั้นนายกฯเดินนำคณะเยี่ยมชมตามบูธต่างๆ รวมถึงบูธ “ผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย” ที่มีนักแสดงชื่อดัง ณเดชน์ คูกิมิยะ มารอต้อนรับ

สปท.จ่อเชิญทุกฝ่ายถกปรองดอง

ด้านนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการศึกษารวบรวมเพื่อเสนอแนะแนวทางสร้างความปรองดอง ว่า ขณะนี้ กมธ.การเมืองมีภารกิจแก้ปัญหาความขัดแย้ง เพื่อรวบรวมข้อมูลการสร้างความปรอง ดองให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน อาจมีการเชิญผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงมาหารือ เพื่อหาจุดร่วมกัน ไม่อยากสรุปเอาฝ่ายเดียว เพราะจะไม่เป็นที่ยอมรับ จึงจะเริ่มเชิญผู้ที่เคยศึกษาเรื่องนี้ไว้แล้วมาก่อน อาทิ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส นายโคทม อารียา อดีตผู้อำนายการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ฝ่ายนักวิชาการที่ทำเรื่องสิทธิมนุษยชน จากนั้นจะเชิญพรรคการเมือง ไม่เชิญไม่ได้ ในส่วนข้อมูลทางคดีเรารวบรวมข้อมูลไว้เกือบครบแล้ว จากทั้งตำรวจสภาทนายความ และกระทรวงยุติธรรม เราต้องเริ่มต้นตอนนี้ เพื่อรวบรวมแนวทางสรุปส่งไปยังรัฐบาลภายในสิ้นปี 2559 หรือให้ทันตามอายุงาน สปท.ที่เหลืออยู่ตามโรดเเม็ป

กรธ.อุบไต๋ให้การเมืองลุ้นเซ็ตซีโร่

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า วันที่ 15 ส.ค. กรธ.จะประชุมเพื่อพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง จากนั้นจึงจะพิจารณาการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นต้องดูว่าอนุกรรมการที่มีอยู่เดิมจะสามารถทำ พ.ร.บ.ฉบับใดได้บ้าง อาจต้องตั้งเพิ่มเติมหรือตั้งเป็นคณะทำงาน ขึ้นอยู่กับที่ประชุม กรธ.จะมีแนวทางอย่างไร และอาจเชิญผู้เชี่ยวชาญการร่างกฎหมาย และผู้เชี่ยวชาญกฎหมายด้านต่างๆ มาร่วมหารือถึงแนวทางของ พ.ร.บ.แต่ละฉบับ ส่วนข้อกังวลของนักการเมืองเรื่องการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองนั้น ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีหรือไม่ อาจมีหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะขัดกับเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ และต้องยึดประโยชน์ประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ

“ปึ้ง” ชี้การเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง

ขณะที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ คิดว่านักการเมืองต้องหันกลับมามองตนเอง และช่วยกันปฏิรูปตนเองและพรรคการเมือง เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อนักการเมือง และพรรคการเมือง ให้เป็นสถาบันทางการเมืองที่แท้จริง เพราะนักการเมืองตกเป็นจำเลยสังคมมาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ตราบใดที่มีบ้านเมืองยังคงต้องมีนักการเมืองอยู่คู่ขนานกันไป ส่วนกฎกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกรธ. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รัฐบาล และคสช. จะไปยกร่างกฎหมายลูกกันขึ้นมาเอง พรรคการ เมืองก็คงจะไปเสนอแนะหรือท้วงติงอะไรก็คงไม่มีประโยชน์ ไม่เป็นผลอะไร เหมือนตอนยกร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพราะอาจถูกมองว่าเป็นนักการเมืองเอาแต่สร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ก่อกวน

พท.พร้อมยกเครื่องตามกติกาใหม่

นายสุรพงษ์กล่าวว่า แต่หากมีการยุบพรรคการเมือง หรือเซ็ตซีโร่จริง จะทำให้เกิดความยุ่งยากลำบาก ต้องมานั่งหาสมาชิกพรรคกันใหม่ คิดว่าพรรคเพื่อไทยคงจัดเตรียมทำนโยบายของพรรคที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน นโยบายไหนที่จะทำได้ อะไรที่จะทำไม่ได้เนื่องจากมีข้อจำกัดในรัฐธรรมนูญ ตรงไหนอย่างไร จะได้อธิบายให้ประชาชนรับทราบก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น จะได้จัดเตรียมกฎระเบียบภายในพรรคให้สอดคล้องกับกฎกติกาใหม่เอาไว้ให้พร้อม อยากขอร้องให้นักการเมืองและพรรค การเมือง ควรหันกลับมาช่วยกันพัฒนาและปฏิรูปตนเอง เลิกนิสัยทางการเมืองที่เอาแต่คอยใส่ร้ายป้ายสี กล่าวหาผู้อื่น

ทำ ก.ม.ลูกต้องดูวัฒนธรรมสังคม

นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวันชัย สอนศิริ กมธ.ด้านการเมือง สปท.เปิดเผยแนวทางการจัดทำข้อเสนอกฎหมายลูก ที่จะเสนอต่อ กรธ. โดยกำหนดโทษอาญาสำหรับผู้ที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ต้องจำคุก 10 ปี และปรับสูงสุด 20 ล้านบาท และห้าม ส.ส.บริจาคเงินในงานบุญงานแต่ง ว่า ขอให้คนที่ร่างกฎหมายดูสภาพความเป็นจริงในสังคม และวัฒนธรรมด้วย การออกกฎหมายมานั้นจะปฏิบัติได้มากน้อยแค่ไหน การห้ามทำบุญนั้นมองในแง่ดีก็ทำให้ไม่สิ้นเปลือง แต่การไปร่วมงานแล้วไม่ร่วมทำบุญเสียเลย มันจะดูเป็นอย่างไร หากจะจำกัดวงเงินทำบุญให้เหมาะสมนั้นเห็นด้วย แต่ห้ามทำบุญทั้งหมดเลยอาจเป็นปัญหา ส่วนโทษที่กำหนดไว้รุนแรงนั้น ควรต้องดูให้เหมาะสม ไม่ใช่ตั้งแง่กับคนที่จะร่วมงานสังคม ไม่เช่นนั้นเขาอาจร่วมงานสังคมไม่ได้ เพราะกลัวถูกกลั่นแกล้งแล้วเจอโทษหนัก

“นิพิฏฐ์” หนุนใช้ยาแรงขจัดโกง

ส่วนนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีปัญหากับข้อเสนอของ กมธ.ด้านการเมือง สปท. ที่ผ่านมา ต่อต้านการซื้อสิทธิขายเสียงเพื่อเข้ามาถอนทุนของนักการเมืองประเภทนี้มาตลอดเช่นกัน บทลงโทษควรจะเหมาะสม ได้สัดส่วนกับกระทำความผิด ส่วนข้อเสนอห้าม ส.ส. หรือนักการเมืองใส่ซองช่วยงานที่ชาวบ้านเชิญมาด้วยนั้น ข้อเสนอนี้ตนเห็นต่าง เป็นวิธีคิดของคนที่ไม่เคยผ่านการเลือกตั้ง ไม่เคยเป็นตัวแทนชาวบ้านมาก่อน จึงคิดบนหอคอยงาช้างมองลงมา ไม่ได้สัมผัสชีวิตของชาวบ้านจริง เช่น งานศพ ที่ชาวบ้านเชิญ ส.ส.ไปร่วมงาน จะไปแค่คุยแสดงความเสียใจ ทานข้าวในงาน โดยไม่ช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตก็กระไรอยู่ มันสวนทางกับบริบทประเพณีวัฒนธรรมไทย การจัดงานล้วนมีค่าใช้จ่าย ยิ่งในต่าง จังหวัดชาวบ้านอยากให้เราอยู่กินข้าวในงาน นั่งพูดคุย จะให้ไปทานข้าวแล้วกลับ มันไม่ได้ ตนไม่เห็นด้วยกับการห้ามช่วยงานบุญ ส่วนจะห้ามใส่ซองเกินเท่าไหร่ก็ระบุมา แต่เสนอผิดบริบทของสังคมไทย ไม่เห็นด้วย

ปชป.คล้อยตาม “คณิต” บางส่วน

ขณะที่นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เสนอให้รัฐบาลเริ่มบทบาทปรองดอง ด้วยการยุติการดำเนินคดีต่อนักศึกษาที่เคลื่อนไหว และประชาชนที่ฉีกบัตรลงประชามติ รวมถึงคดีความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายคณิตเพียงบางส่วน คือการไม่ดำเนินคดีกับประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ไปลงประชามติแล้วฉีกบัตรโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมีจำนวนมาก ส่วนผู้ที่จงใจเจตนาฉีกบัตรทั้งที่รู้ว่ามีความผิดตามกฎหมายประชามติ รวมถึงขบวนการที่ทำเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญและผู้ที่เคลื่อนไหวต่อต้านไม่ควรยุติการดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะส่อเจตนาทำผิดชัดเจน หากละเว้นส่วนนี้ก็จะถือเป็นการเริ่มต้นการปรองดองที่ไม่ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรมเพราะไม่ยึดหลักกฎหมายที่เท่าเทียม จะเป็นการเริ่มต้นปรองดองที่เกี้ยเซี้ยะและต่อรองผลประโยชน์ส่วนตัวอีกจึงขอให้นายกฯและรัฐบาล พิจารณากรณีนี้ โดยถี่ถ้วน

ชทพ.จี้ คสช.ผ่อนคลายกฎเหล็ก

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล กรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ขณะนี้การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ผ่าน­พ้นไปแล้ว รัฐบาลและ คสช.ควรเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้ปรึกษาหารือ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง หากยังเป็นไปตามโรดแม็ปจะเหลือเวลาอีกเพียง 1 ปีเศษ ถือว่าระยะเวลาไม่มาก และพรรคการเมืองไม่ได้ดำเนินกิจกรรมมา 2 ปีเต็มแล้ว ดังนั้น ควรผ่อนคลายให้พรรคการเมืองดำเนินการกิจกรรมได้แล้ว ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุจะเชิญพรรคการเมืองเข้าให้ข้อมูลเพื่อประกอบการร่างกฎหมายลูกที่สำคัญต่อการเลือกตั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อมา แต่ทางพรรคยินดีพร้อมไปให้ข้อมูล ที่ผ่านมาพรรคก็เคยเสนอแนะต่อการร่างรัฐธรรมนูญไปหลายครั้ง

เซ็ตซีโร่แค่ข่าวลือพูดกันไปเอง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีแนวคิดจะเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง นายสมศักดิ์ตอบว่า คงเป็นเพียงข่าวลือพูดกันไปเอง ไม่เป็นจริง คิดว่าไม่มีเหตุผลที่ต้องไปยุบ หรือเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองใหม่ เพราะพรรคการเมืองไม่ได้ทำอะไรผิด ส่วนการประกาศตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เพื่อหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขึ้นเป็นนายกฯอีกรอบหลังการเลือกตั้งใหม่นั้น เป็นเรื่องที่ดีในระบอบประชาธิปไตย หากมั่นใจในเสียงสนับสนุน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับประชาชน

ตัดบทเรื่องผ่อนปรนรอไปก่อน

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า การจะเปิดให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมนั้นคงต้องรออีกระยะหนึ่ง เพื่อรอดูสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ที่ผ่านมาพรรคการเมืองทั้งหลายก็แอบดำเนินการมาตลอด เชื่อว่าระยะเวลาที่เหลือนี้พรรคการเมืองจะดำเนินการทันแน่นอน เพราะมีช่วงเวลาของการจัดการเลือกตั้ง และมีช่วงเวลาการหาเสียงอยู่ เมื่อ ถามถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช. เตรียมจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกสมัยนั้น เป็นแนวคิดส่วนตัวของนายไพบูลย์เอง พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นอย่างไรในเรื่องนี้

กระทุ้งปล่อยผู้ต้องหาประชามติ

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผลประชามติที่ออกมาอยากให้ คสช.ให้น้ำหนักกับคนที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงด้วย สิ่งที่ คสช.ควรทำตอนนี้คือ ใครที่ถูกจับเกี่ยวกับเรื่องการทำประชามติ ควรปล่อยตัวให้หมด ผู้ที่แสดงออกอย่างสันติ ต่อให้อารยะขัดขืนก็ต้องปล่อย เพราะมันจบแล้ว หลังจาก คสช.ต้องการควบคุมไม่ให้เกิดความวุ่นวายในช่วงทำประชามติเท่านั้น ถ้าผิดต่อข้อกฎหมายก็นิรโทษกรรมได้ และมาเรียนรู้ร่วมกันว่าบ้านเมืองจะเดินหน้าอย่างไรต่อ เพราะในสังคมจำเป็นที่ต้องมีเสียงที่เห็นด้วยและเห็นต่าง

ประชาชนสมหวังได้ลงประชามติ

อีกเรื่อง สวนดุสิตโพลเปิดผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง ควันหลง ประชามติ พบว่าร้อยละ 73.19 ประชาชนคิดว่ามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 ส.ค. โดยร้อยละ 69.44 อยาก ให้ทุกฝ่ายมีความสามัคคีเห็นแก่บ้านเมือง ร้อยละ 63.85 ได้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะได้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว และร้อยละ 57.48 อยากให้ คสช.เดินหน้า ทำงานตามโรดแม็ปที่วางไว้ ขณะที่ร้อยละ 54.77 บอกว่าแม้การลงประชามติจะเสร็จสิ้น แต่ประชาชนยังไม่เข้าใจรัฐธรรมนูญ สำหรับสิ่งที่ประชาชนสมหวังในการลงประชามติ คือการได้มีส่วนร่วมทางการเมือง ได้รู้ผลการลงประชามติ และไม่มีเหตุการณ์ความขัดแย้งที่รุนแรงเกิดขึ้น ส่วนสิ่งที่ประชาชนผิดหวังคือ คนไปใช้สิทธิน้อย บัตรถูกทำลาย และยังมีความขัดแย้ง การแสดงออกอย่างไม่สร้างสรรค์ โดยบทเรียนที่ได้จากการลงประชามติในครั้งนี้ ร้อยละ 77.88 บอกว่าควรยอมรับเสียงส่วนใหญ่ ร้อยละ 66.56 พรรคการเมืองและนักการเมืองควรปรับเปลี่ยนบทบาทให้เหมาะสม

“บิ๊กตู่” ยกฉากพระรามสั่งรวมพลช่วยหนุมานปราบมาร บอกไม่มีอะไรยั่งยืนเท่าความศรัทธา-เชื่อมั่นหยอดคำหวานหวังอำนาจของประชาชนนำพาชาติปลอดภัย สปท.การเมืองจ่อถกแนวทางปรองดอง เชิญทุกฝ่าย... 14 ส.ค. 2559 05:32 14 ส.ค. 2559 05:33 ไทยรัฐ