วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์ปอดเหล็ก

นับตั้งแต่มหกรรมกีฬา “โอลิมปิกเกมส์” ฤดูร้อน อุบัติขึ้นบนโลกนี้ตั้งแต่ปี 1896 หรือกว่า 120 ปีที่แล้วที่ประเทศกรีซมาจนถึงวันนี้

มีกีฬาชนิดเดียว ซึ่งเป็นกีฬาเริ่มต้นที่อยู่ยั้งยืนยงเคียงคู่กับโอลิมปิกทั้ง 31 ครั้ง ไม่เคยขาดก็คือ “วิ่งมาราธอน”

โดยผู้ที่ถูกจารึกว่าเป็น “แชมป์มาราธอนโอลิมปิก” คนแรก ก็คือ “สปิริดอน หลุยส์” (Spyridon Louis) ปอดเหล็กชาวกรีก ที่พิชิตระยะทาง 40 กิโลเมตร หรือ 24.85 ไมล์ ด้วยเวลา 2.58.50 ชม.

จากนั้นในปี 1908 โอลิมปิกถูกจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน และมีการปรับระยะทางเป็น 42.195 กิโลเมตร (26.22 ไมล์) จากหน้าพระราชวังวินด์เซอร์ ไปจนจบการแข่งขันที่หน้าไวท์ ซิตี้ สเตเดียม ซึ่งระยะทางนี้จะทำให้เส้นชัยอยู่ต่อหน้าพระพักตร์ของพระราชินีพอดี

ต่อจากนั้นมาจึงได้ยึดมาตรฐานนี้เป็นระยะทางมาตรฐานของการวิ่ง “ฟูลมาราธอน” มาจนถึงปัจจุบัน

ผมเริ่มต้นคอลัมน์ “ห้าแยกริโอเกมส์” ในวันนี้ด้วยการย้อนประวัติของการวิ่งมาราธอนในโอลิมปิกเกมส์มาเล่าสู่กันฟังโดยสังเขป ก็เพราะในวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.นี้แล้ว ที่ 2 สาวปอดเหล็กทีมชาติไทย เจน วงษ์วรโชติ กับ “ฝน” ณัฐธยา ธนรณวัฒน์ จะลงประลองความอึดในการแข่งขันมาราธอนหญิง “ริโอเกมส์ 2016”

โดยการแข่งขันจะเริ่มออกสตาร์ตช่วงสายๆ 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาบ้านเราประมาณทุ่มครึ่ง ซึ่งก็ไม่ทราบว่าทางทีวีพูลที่เป็นคิวของ “ช่อง 7” กับ “ช่อง 9” โมเดิร์นไนน์ทีวี จะกรุณาตัดภาพบรรยากาศบางส่วนบนเส้นทางมาราธอนมาให้ชมกันบ้างหรือเปล่า!

ทั้ง “ฝน” และ “เจน” ถือเป็นนักวิ่งหญิงประวัติศาสตร์ของวงการกรีฑาไทย ที่ประเดิมไปวิ่งมาราธอนในโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก หลังจากที่เธอทั้งคู่ทำเวลาผ่านควอลิฟายมาได้จากรายการ “ฮิวส์ตัน มาราธอน” ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อช่วงต้นปี

เมื่อก่อน “นักวิ่งมาราธอน” บ้านเรา ดูคล้ายจะเป็น “ลูกเมียน้อย” ในแคมป์ทีมชาติ เพราะไม่ค่อยจะพานพบกับความสำเร็จในระดับนานาชาติ

แต่ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของสมาคมกรีฑาฯในยุคที่มี พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯ และมีผู้บริหารมือเก๋า อย่าง “โค้ชแฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล กับ “โค้ชแฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล ที่เล็งเห็นความสำคัญของนักวิ่งระยะไกล จึงได้ช่วยกันสร้างปอดเหล็กคุณภาพขึ้นมาประดับทีมชาติ

โดยลงทุนจ้างโค้ชมาราธอนชาวเคนยา มร.ปีเตอร์ มาร์ตู ติตี มาช่วยติวเข้มให้นักวิ่งจอมอึดของไทยแข็งแกร่งขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

และกลายมาเป็นแถวหน้าของวงการวิ่งมาราธอนอาเซียนอยู่ ณ ปัจจุบัน

ซึ่งนอกจาก เจนกับณัฐธยา หรือชื่อเดิม สายฝน เปี้ยวงศ์ แล้ว ก็ยังมี “เจ้าต่าย” บุญถึง ศรีสังข์ ได้ไวลด์การ์ดมาลุย อลป.หนนี้ด้วย ซึ่งมาราธอนชายจะเป็นทองสุดท้ายที่ชิงชัยกันในวันปิดสนาม 21 ส.ค.

ไอ้เรื่องลุ้นเหรียญรางวัลในการวิ่งมาราธอนระดับโอลิมปิกนั้น ต้องถือว่า “ไกลเกินฝัน” จริงๆสำหรับปอดเหล็กไทย ซึ่งทั้งหมดตั้งเป้าขอทำสถิติให้ดีกว่าที่ตัวเองเคยวิ่งมาในชีวิตก็พอใจแล้ว

แต่ที่ผมเอาใจช่วยทั้ง 3 ปอดเหล็กทีมชาติไทย เป็นพิเศษ ก็เพราะทั้ง “ฝน” และ “ต่าย” บุญถึง ต่างก็สร้างชื่อของตัวเองขึ้นมาในวงการจากการเป็น “นักวิ่งถนน” ที่เดินสายร่วมวิ่งในงานวิ่งเพื่อสุขภาพ และงานเดิน-วิ่งการกุศลทั่วๆไปในบ้านเรา จนสมาคมกรีฑาฯเห็นแววเลยจับมาปั้น

ขณะที่เจน วงศ์วรโชติ ก็ไม่ธรรมดา เพราะเธอเคยรับใช้ชาติในฐานะ “นักฟุตบอลหญิง” มาก่อน ร่วม 7-8 ปี ก่อนจะแขวนสตั๊ดแล้วกลับไปใช้ ชีวิตที่อเมริกา และผันตัวเองมาเป็นนักวิ่งทางไกล จนเอาดีถึงขั้นถูกเรียกมาติดทีมชาติ

ในชีวิตของ “นักวิ่งปอดเหล็ก” คนนึง สักครั้ง ขอให้ตัวเองได้ลงแข่งมาราธอนในโอลิมปิกเกมส์

นั่นก็คือจุดสูงสุดแล้วล่ะครับ!!!

บี บางปะกง

14 ส.ค. 2559 00:35 14 ส.ค. 2559 00:35 ไทยรัฐ