วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอคนไทยอย่าฝันร้ายอีก วอนช่วยกันหันกลับมาทำเพื่อประเทศ

นายกฯ ขอคนไทยอย่าได้ฝันร้ายอีก อย่าเพิ่งรวมพล หนุมานแก้ปัญหาอยู่ ชี้ เลิกทำเพื่อคนอื่น หันกลับมาทำเพื่อประเทศ ยัน ไม่ละเมิดสิทธิที่ไม่ถูกต้อง บอก มีอำนาจมากเท่าไหร่ย่ิงต้องใช้อย่างระวัง เพราะไม่ยั่งยืน ย้ำ คิดแต่จะเป็นฝ่ายให้

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ชมการแสดงโขนชุด "พระมาลารวมพล เฉลิมพระชนม์พระราชินี" และกล่าวเปิดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี UNSEEN ผ้าไทย สีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยเร่ิมมาจากสถาบันพระมหากษัตริย์ มีมากว่า 800 ปี ไม่ใช่เพิ่งเกิดเมื่อวาน เพราะฉะนั้นอย่าลืมประวัติศาสตร์ ทำวันนี้ให้เข้มแข็ง เมื่อสักครู่บนเวทีมีการแสดงโขนสอดคล้องกับสถานการณ์ "พระมาลารวมพล เฉลิมพระชนม์ราชินี" ซึ่งเราต้องทำอนาคต พร้อมทำวันนี้ให้เข้มแข็ง

"ผมฟังตอนหนึ่ง พระรามสั่งให้รวมพล แต่ก็ต้องช่วยหนุมานด้วย เพราะตอนนี้หนุมานกำลังปราบมาร แต่ทั้งหมดขอให้อยู่ในที่ตั้งก่อน หนุมานบอกให้อยู่ในที่ตั้ง อย่าเพิ่งรบราฆ่าฟันกับใคร เราต้องทำบ้านเมืองให้สงบให้ได้ ทุกคนตื่นตระหนก ว้าวุ่น ผมก็ต้องใจเย็นให้มากที่สุด ผมยิ้มแย้มแจ่มใสมาทุกวัน ในช่วงนี้ไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้ ย่ิงต้องทำด้วยความระมัดระวัง ไม่มีอะไรยั่งยืนมากกว่าความศรัทธา ความเชื่อมั่น ผมไม่ต้องการอำนาจอะไรทั้งส้ิน ผมต้องการให้เป็นอำนาจประชาชน ที่จะนำพาประเทศชาติไปสู่ความปลอดภัย อย่างยั่งยืน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ทุกประเทศให้ความสนใจ ห่วงใย ให้ความสนับสนุน พร้อมเดินหน้าไปกับประเทศไทย เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาเพื่อนไว้ให้มาก ถ้าเขาไม่เข้าใจต้องอธิบายให้เข้าใจ เราจะต้องไม่เพิ่มปัญหามากกว่าเดิม ไม่อย่างนั้นหนุมานก็แย่ พระรามก็เรียกพลบ่อยเกินไปก็ไม่ได้ ฉะนั้น ทุกคนต้องเชื่อมั่นในศรัทธา ที่มีต่อประเทศชาติบ้านเมือง ขอบคุณที่มาร่วมงานในวันนี้ ขอบคุณบริษัทประชารัฐ คณะกรรมการ 12 คณะ ที่กำลังขับเคลื่อนประเทศ เราต้องเอาทุกคนมารวมกันเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ ทั้งภาครัฐ ข้าราชการ ธุรกิจ เอกชน ประชาสังคม ประชาชน สิทธิมนุษยชน เอ็นจีโอ มาทำเพื่อประเทศไทย อย่ากังวล อย่าทำให้คนอื่นมากนัก คนไทยยังต้องการส่ิงที่ท่านทำในวันนี้อีกมากมาย ขอให้กลับมาดูประเทศไทยบ้าง เราไม่ไปละเมิดสิทธิต่างๆ ท่ีไม่ถูกต้องอยู่แล้ว ในพันธสัญญาที่เรามีอยู่

"ขอบคุณคนไทยทุกคนที่มาร่วมงานและที่ไม่ได้มา อย่างน้อยทุกคนต้องฟังที่นายกฯ พูดไปอีกปีกว่าๆ ในเมื่อไว้วางใจให้ผมทำงาน ก็ต้องทำงานต่อไป ให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 3 วันนี้ เป็นฝันร้ายของทุกคน แต่อย่าให้ฝันร้ายนั้นเกิดขึ้นอีก เพราะนอนก็ไม่ค่อยจะหลับ ตื่นกลางดึก ข้าราชการเองก็ตาแดงกันหมดแล้ว เพราะทำงานกันทั้งวันทั้งคืน นอนไม่หลับ ถูกปลุกกลางดึก แต่ไม่มีใครจะแก้ปัญหาประเทศได้นอกจากคนไทยทุกคน หมายถึงที่เป็นคนไทยทั้งกายและใจ ขอให้จำเอาไว้ ต้องทำด้วยแรงของพวกเราก่อนจะไปถึงต่างประเทศ ขอบคุณที่การจัดงานวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย"

ทั้งนี้ กล่าวทิ้งท้ายว่า ถือว่าสิ่งที่ทำวันนี้ไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่ทำเพื่อคนไทยทุกคน เพื่อเป็นกุศล พวกเราทำบุญมามากแล้ว สิ่งที่ทำอยู่คือกุศลที่ทำให้คน คิดอย่างเดียวว่าตื่นขึ้นมาจะให้อะไรคน ถ้าคิดแต่จะรับ ก็จะคิดออกว่าจะให้อะไรใคร ดังนั้นจะมีแต่ให้ทุกวัน.

นายกฯ ขอคนไทยอย่าได้ฝันร้ายอีก อย่าเพิ่งรวมพล หนุมานแก้ปัญหาอยู่ ชี้ เลิกทำเพื่อคนอื่น หันกลับมาทำเพื่อประเทศ ยัน ไม่ละเมิดสิทธิที่ไม่ถูกต้อง บอก มีอำนาจมากเท่าไหร่ย่ิงต้องใช้อย่างระวัง เพราะไม่ยั่งยืน ย้ำ คิดแต่จะเป็นฝ่ายให้ 13 ส.ค. 2559 23:23 14 ส.ค. 2559 00:00 ไทยรัฐ