วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหมอเทวดา! เปิดบ้านหนองบัวฯ รักษา-จ่ายยา โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง ร่วมเภสัชกร จับกุมหญิงวัย 45 ปี ขณะทำการรักษาคนไข้ในบ้าน พบไร้ใบอนุญาตสถานพยาบาล มีเพียงใบประกอบวิชาชีพการพยาบาลและผดุงครรภ์ อ้างรักษาคนหาย ชาวบ้านบอกปากต่อปากจนมาขอให้รักษา

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 59 พ.ต.อ.กริช ปัตลา ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู สั่งการให้ พ.ต.ท.รักษา ไชยนา สวป.สภ.ศรีบุญเรือง พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจ ร่วมกับทหาร กกล.รส.หนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ภญ.อรวรรณ โพธิ์เสนา ภญ.วรางคณา หาระคุณโน และ ภก.จีรวัฒน์ สุขพานิช ตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 158 หมู่ 1 บ้านนากอก ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในหมู่บ้านว่า บ้านดังกล่าวเปิดเป็นสถานพยาบาลรักษาคนไข้โดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่ไปถึงที่หน้าบ้านมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดอยู่หน้าบ้านหลายคัน ด้านในมีชาวบ้านทั้งหญิงและชายนั่งเข้าแถวกันอยู่ประมาณ 30 คน แต่ละคนถือบัตรคิว ก่อนจะพบ นางอาดารัศมิ์ เชาว์รักษ์หิรัญ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182 หมู่ที่ 9 ต.สีมุม อ.เมืองนครราชสีมา กำลังฉีดยาคนไข้อยู่บนเตียง เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจึงได้ขอให้หยุด และขอตรวจสอบใบอนุญาตสถานพยาบาล โดย นางอาดารัศมิ์ ให้การว่าไม่มีใบอนุญาตดังกล่าว มีเพียงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์

นางอาดารัศมิ์ กล่าวว่าไม่ได้ตั้งสถานพยาบาล เพียงมาฉีดยารักษา นางใด สิงห์หล้า ซึ่งอยู่บ้านหลังนี้ จากอาการที่เดินไม่ไม่สะดวก จน นางใด สามารถเดินได้ปกติ ชาวบ้านที่ทราบจึงมาขอรักษาจากการบอกกันปากต่อปาก บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด จนชาวบ้านเรียกว่าหมอเทวดา โดย นางอาดารัศมิ์ จะมาบ้านหลังนี้ทุกวันเสาร์ช่วงบ่าย ทำมาแล้วประมาณ 2-3 เดือน คิดค่ารักษา 100 บาทต่อคน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและเภสัชกรทำการตรวจยึดอุปกรณ์ตรวจคนไข้ ยาปฏิชีวนะ ทั้งแบบทานและฉีด เช่น ยาฉีดแก้ปวด ยาฉีดบำรุงข้อ วิตามิน ยาสเตียรอยด์แบบเม็ด และยาอื่นๆ รวมของกลาง 33 รายการ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และขายยาแผนปัจจุบัน จ่ายยา ส่งมอบยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษ โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางส่ง สภ.ศรีบุญเรือง ดำเนินคดี.

ตำรวจ สภ.ศรีบุญเรือง ร่วมเภสัชกร จับกุมหญิงวัย 45 ปี ขณะทำการรักษาคนไข้ในบ้าน พบไร้ใบอนุญาตสถานพยาบาล มีเพียงใบประกอบวิชาชีพการพยาบาลและผดุงครรภ์ อ้างรักษาคนหาย ชาวบ้านบอกปากต่อปากจนมาขอให้รักษา 13 ส.ค. 2559 22:33 13 ส.ค. 2559 23:02 ไทยรัฐ