วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ. โร่แจง ยันไม่ได้ทำร้ายเด็ก ป.5 ผลสอบ สพป. ไม่พบผิด วอนเป็นธรรม

ผอ. โร่แจง ยันไม่ได้ทำร้ายเด็ก ป.5 ผลสอบ สพป. ไม่พบผิด วอนเป็นธรรม

  • Share:

ผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี โร่แจงสื่อ ขอความเป็นธรรม ยืนยัน ไม่ได้ทำร้ายลูกศิษย์ เผย ผลสอบ สพป. ไม่พบความผิด ส่วนผลตรวจร่างกายเด็ก ไม่พบบาดแผล เอ็กซเรย์ไม่พบกระดูกหัก

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 59 นายสุพล บุญมาศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี แถลงข่าวเพื่อขอความเป็นธรรม กรณีมีชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา ประมาณ 100 กว่าคน เข้ายื่นหนังสือต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ขอให้ย้าย นายสุพล เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา (ชาวบ้าน 300 บุกพบ ผวจ.อำนาจเจริญ-ไล่ ผอ. กล่าวหาทำร้ายเด็กป.5 เจ็บหนัก) โดยระบุความผิดในหนังสือ 5 ข้อ ประกอบด้วย 1. ไล่ครูอัตราจ้างออกโดยไม่มีเหตุผล 2. ประชุมของกรรมการการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนแล้วไม่ปฏิบัติตามมติที่ประชุม 3. การใช้งบประมาณของโรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี มีการสร้างหนี้สินให้กับโรงเรียนเป็นจำนวนมาก 4. ความสัมพันธ์กับชุมชน เข้ากับชาวบ้านและวัดไม่ได้ และ 5. ทำโทษนักเรียนโดยการใช้มือตบหลัง

นายสุพล เปิดเผยว่า อยากขอความเป็นธรรมจากสื่อมวลชน เพราะในชีวิตราชการไม่เคยมีประวัติเสียหาย กรณีถูกกล่าวหาจากชาวบ้าน จากข้อที่ 1 - 4 ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ (สพป.) ผู้บังคับบัญชาได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว สรุปและรายงานผลว่าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะรับฟังได้ว่า นายสุพล มีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหา เพียงแต่เสนอแนะให้ นายสุพล หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า โดยไม่นำมวลชนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไปกดดันอีกฝ่ายหนึ่งเป็นเด็ดขาด และผู้บังคับบัญชามีหนังสือขอให้มาช่วยปฏิบัติหน้าที่รับสมัครครูผู้ช่วยสักระยะหนึ่ง ซึ่งไม่ได้เป็นคำสั่งพักราชการตามที่สื่อบางสำนักนำเสนอ ส่วนข้อที่ 5 การทำร้ายร่างกายนักเรียน อยู่ในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ผลจะออกมาอย่างไรก็พร้อมรับทุกกรณีอยู่แล้ว

ผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี กล่าวอีกว่า มีสื่อบางสำนักเสนอข่าวที่อ้างคำสัมภาษณ์ของ นายอดุลย์ กองทอง ผอ.สพป.อำนาจเจริญ ที่เผยว่า นายสุพล ทำร้ายร่างกายนักเรียนจนทำให้นักเรียนหวาดกลัว ไม่กล้ามาเรียนหนังสือ และผู้ปกครองไม่ยินยอมให้ลูกมาเรียนหนังสือด้วยนั้น ไม่เป็นความจริง ขณะนี้นักเรียนคนดังกล่าวยังมาเรียนตามปกติ ส่วนคดีความ พร้อมที่จะพิสูจน์ในชั้นศาลและไม่ขอพูดอีก ซึ่งการกล่าวหาว่าใช้ฝ่ามือตบหรือผลักนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บและส่งโรงพยาบาลออกจะรุนแรงเกินไป เพราะแท้จริงแล้วนักเรียนป่วยจึงไปพบแพทย์ในวันต่อมา และแพทย์ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ระบุว่ามีรอยช้ำบนแผ่นหลัง อาการหนักจนนำส่ง รพ.ปทุมราชวงศา เป็นการใส่ความมากกว่า ซึ่งใบชันสูตรของแพทย์ลงความเห็นเพียงตรวจไม่พบบาดแผล เอ็กซเรย์ไม่พบกระดูกหัก ใช้การรักษา 3 วัน

ทั้งนี้ ตนและครอบครัวจึงขอความเป็นธรรม เพราะข่าวที่ออกไปเหมือนเป็นคนโหดร้าย ขอวิงวอนสื่อทุกแขนงสอบถามรายละเอียดอย่างรอบด้านก่อนเสนอข่าว ตนรับราชการมาเกือบ 40 ปี ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเอาใจใส่ โดยเฉพาะตำแหน่ง ผอ. ต้องกำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเข้มงวด รักษาระเบียบวินัยของทางราชการ ตลอดจนเอาใจใส่นักเรียนให้เป็นที่ไว้วางใจจากผู้ปกครอง จนบางครั้งการทำงานจะเพิ่มมากขึ้นย่อมส่งผลให้ครูหรือบุคลากรบางรายไม่พอใจก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม การถูกกล่าวหาครั้งนี้รุนแรงมาก จะขอสู้ให้ถึงที่สุดเพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ที่ต้องได้รับการคุ้มครองเช่นกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ย้ายด่วน! ผอ. ร.ร.ประถม อำนาจเจริญ เหตุทำร้ายเด็ก นร.หญิง ป.5 บาดเจ็บ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้