วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! นทท.เยอรมันว่ายน้ำไปตามลูกกลับฝั่ง เจอคลื่นซัดจมดับที่เกาะช้าง

เครดิตภาพจาก ศรภ.ทร.เกาะช้าง

นักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีถูกคลื่นซัดจมน้ำทะเลเกาะช้างแล้วไปเสียชีวิตที่คลินิกอินเตอร์เกาะช้าง พยานเผย เห็นผู้ตายว่ายน้ำออกไปตามลูกที่ว่ายน้ำไปไกล ในช่วงปักธงห้ามเล่นน้ำให้กลับเข้าฝั่ง ก่อนถูกคลื่นซัด จนท.ไปช่วยแต่ไม่ทัน...

เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 13 ส.ค.59 ร.ต.ท.รณรงค์ บัวเย็น รองสารวัตรสอบสวน สภ. เกาะช้าง จ.ตราด ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ทหารศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะช้าง (ศรภ.ทร.) ว่า ที่บริเวณหาดคลองพร้าว หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ได้เกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ถูกคลื่นซัดจมน้ำทะเล และไปเสียชีวิตที่คลินิกอินเตอร์เกาะช้าง จำนวน 1 ราย หลังจากได้รับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบทันที  ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมา คือ นายคริสตอฟ ราล์ฟ  (MR.CHRISTOPH RALF) อายุ 55 ปี เป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่เกาะช้างตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ส.ค.59 ที่ผ่านมาพร้อมด้วย นางสุนันฑา ซิกล็อค อายุ 39 ปีภรรยาชาวไทย และบุตรชายอีก 2 คน โดยเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในย่านนั้น

จากการสอบสวนทราบว่า ช่วงบ่ายของวันนี้เวลาประมาณ 13.30 น.ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ลูกชายทั้งสองคนได้ลงไปเล่นน้ำในทะเลบริเวณชายหาดคลองพร้าว ผู้เสียชีวิตเห็นว่าลูกชายทั้งสองนั้นว่ายน้ำออกไปไกล จึงได้ว่ายน้ำออกไปตามให้กลับเข้าฝั่ง ท่ามกลางป้ายเตือนห้ามลงเล่นน้ำทะเล และธงแดงที่ปักตลอดแนวชายหาด ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น มีคลื่นลมแรงได้เห็น MR.CHRISTOPH RALF ได้ว่ายน้ำตามลูกออกไปในทะเล ห่างชายหาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนถูกคลื่นซัดพาร่างออกไปพร้อมกับกระแสคลื่น จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารจาก ศรภ.ทร.เกาะช้างนำเรือยาง-เจ็ตสกรีมาช่วยออกไปนำร่างขึ้นมาจากในทะเลและ ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น บนชายหาด พบว่าน้ำทะเลได้เข้าไปในร่างกายจำนวนมาก ก่อนจะนำส่งไปที่คลินิกอินเตอร์เกาะช้างแต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เสียชีวิตในเวลาต่อมา

นอกจากนี้แล้วจากข้อมูลพบว่า ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ช่วงมรสุมของปีนี้ จนถึงปัจจุบันรวม 2 เดือน  นายคริสตอฟ นับเป็นนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตเป็นรายแรก โดยที่ผ่านมายังไม่มีนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำในทะเลตามชายหาดต่างๆ เสียชีวิตจากการจมน้ำ มีเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 3 ราย เนื่องจากสำลักน้ำทะเล ที่เข้าปากไปมาก เพราะได้ลงไปเล่นน้ำทะเลแล้ว ถูกคลื่นซัดออกไป โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารจาก ศรภ.ทร.เกาะช้าง-บีชการ์ดของเทศบาล ต.เกาะช้างและอาสากู้ภัยตราดเขตอ.เกาะช้าง ที่คอยดูแลตามแนวชายหาดช่วงที่มีคลื่นลมแรงได้เห็นพอดีและลงไปช่วยเหลือนำ ร่างขึ้นมาจากทะเล ได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันในช่วงที่เกิดเหตุเป็นช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนที่ เกาะช้างค่อนข้างหนาตา และได้เห็นนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในทะเลแทบทุกชายหาดทำให้เจ้าหน้าที่กระจาย กำลังกันดูแลได้ไม่ทั่วถึง

จากเหตุการณ์ดังกล่าว พ.ต.อ.อาวัฒน์ พิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.สภ.เกาะช้าง กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ประจำอยู่ตู้ยามใกล้เคียง ได้มีการเดินเท้าตรวจชายหาดพร้อมกับคอยแจ้งเตือน ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล เนื่องจากช่วงมรสุมบริเวณหาดคลองพร้าว-หาดทรายขาวและหาดอื่นๆ จะมีคลื่นแรงและสูง 1-2 เมตรปัญหาที่พบในช่วงที่ผ่านๆ มาก็ คือ นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเชื่อฟังคำแนะนำ จากทางเจ้าหน้าที่-พนักงานโรงแรม เมื่อมีการแนะนำห้ามปรามต่อหน้าก็เชื่อฟังดี แต่พอเจ้าหน้าที่ลับตาไป ก็มักจะลงไปเล่นน้ำในทะเลทันที โดยไม่สนใจธงแดง-ป้ายแจ้งเตือน ห้ามลงเล่นน้ำทะเล เพราะมีกระแสน้ำดูดออกรุนแรง (Rip cur rent) ส่วนใหญ่เมื่อออกไปห่างฝั่งนักท่องเที่ยวไม่สามารถจะช่วยเหลือตัวเองได้ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บและอาจจะเสียชีวิตได้หากไม่มีคนเห็นลงไปช่วยไว้ได้ทัน.

นักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีถูกคลื่นซัดจมน้ำทะเลเกาะช้าง แล้วไปเสียชีวิตที่ คลินิกอินเตอร์เกาะช้าง พยานเผย เห็นผู้ตายว่ายน้ำออกไปตามลูกที่ว่ายน้ำไปไกลในช่วงปักธงห้ามเล่นน้ำให้กลับเข้าฝั่ง ก่อนถูกคลื่นซัด จนท.ไปช่วยแต่ไม่ทัน... 13 ส.ค. 2559 21:51 13 ส.ค. 2559 22:35 ไทยรัฐ