วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมต.หญิงสวีเดน ประกาศลาออก หลังถูกตรวจแอลกอฮอล์ ขณะขับรถ

เครดิตภาพ โดย Klaas Sjoberg

ไอดา ฮาดเซียลิค รมต.ศึกษาหญิงสวีเดนวัย 29 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากถูกแจ้งข้อหาขับรถยนต์โดยมีระดับแอลกอฮอล์เกินกำหนด...

13 สิงหาคม 2559  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าน.ส. ไอดา ฮาดเซียลิค รมว.ศึกษาระดับมัธยมและการศึกษาผู้ใหญ่ ของสวีเดนวัย 29 ปี ตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากถูกแจ้งข้อหาขับรถยนต์ โดยมีระดับแอลกอฮอล์เกินกำหนด  ขณะที่ ฮาดเซียลิค รัฐมนตรีหญิงของสวีเดนวัย 29 ปี ถือเป็นนักการเมืองดาวรุ่งของพรรครัฐบาล สังคมนิยมเดโมแครต เพราะเธอนับเป็นรัฐมนตรีของสวีเดนที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา 

น.ส.ไอดา ฮาดเซียลิค ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ศึกษาระดับมัธยมและการศึกษาผู้ใหญ่ ได้เปิดเผยเรื่องราวนี้ด้วยตัวเองในเช้าวันเสาร์ที่ 13ส.ค.ว่า เธอถูกตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมาลโม ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน และผลการตรวจออกมาว่า เธอมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 0.2 กรัมต่อลิตรของเลือดซึ่งเป็นระดับที่ถูกแจ้งข้อหาขับรถขณะมึนเมา  โดยฮาดเซียลิค ยอมรับว่าเธอได้ดื่มไวน์ 2แก้วขณะอยู่ที่กรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงเดนมาร์ก และได้ขับรถกลับมายังสวีเดน ในอีก 4 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งเธอคิดว่าปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของเธอจะลดลงไปแล้ว

ฮาดเซียลิค ซึ่งเปิดแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลกรุงสตอคโฮล์มว่า "นับเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงในชีวิตของฉัน ฉันจึงต้องรับผิดชอบในการกระทำของตนเอง ทำให้ฉันตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี" และกล่าวต่อว่า "ฉันเข้าใจดีว่า มีคนจำนวนมากที่ผิดหวังในตัวของฉัน และฉันก็รู้สึกโกรธตัวเอง และรู้สึกเสียใจอย่างที่สุด" 


ทั้งนี้ ไอดา ฮาดเซียลิค เกิดที่ประเทศบอสเนียและอพยพมาอยู่สวีเดนตั้งแต่อายุ 5 ปี ในปี 2535 โดยติดตามบิดามารดาที่หลบหนีสงครามยูโกสลาเวีย เธอรับผิดชอบกลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคสังคมนิยมเดโมแครต และได้รับเลือกเป็นที่ปรึกษาคณะเทศมนตรีตั้งแต่อายุ 23 ปี เธอได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีของรัฐบาลสวีเดนที่มีนายสเตฟาน เลิฟเวนเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2557 นับเป็นรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สวีเดนด้วยวัยเพียง 27 ปี.

ไอดา ฮาดเซียลิค รมต.หญิงสวีเดนวัย 29 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากถูกแจ้งข้อหาขับรถยนต์โดยมีระดับแอลกอฮอล์เกินกำหนด... 13 ส.ค. 2559 21:34 13 ส.ค. 2559 22:36 ไทยรัฐ