วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกปลื้มใจ! คนร่วมงานศพไว้อาลัย 'มนุษย์รูมุกดาหาร' แน่นบ้าน

ญาติๆ ลูกหลานนายดวงได้จัดงานศพให้ นายดวง คล่องแคล่ว เจ้าของตำนาน 'มนุษย์รูมุกดาหาร' ที่เสียชีวิตในวัย 75 ปี โดยมีสวดพระอภิธรรม 1 คืน โดยมีขรก.ภาคส่วนราชการ จ.มุกดาหารมาร่วมงานแน่นบ้าน ด้านลูกๆ ปลื้มใจขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือพ่อ...

จากกรณีมนุษย์รูมุกดาหารเสียชีวิตและญาติๆ ลูกหลานนายดวงได้จัดงานศพและสวดพระอภิธรรมศพนายดวง คล่องแคล่ว อายุ 75 ปี ที่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จำนวน 1 คืน โดยมีญาติพี่น้องลูกหลานและตัวแทนส่วนราชการในจังหวัดมุกดาหารมาร่วมเคารพศพของนายดวง คล่องแคล่ว จำนวนมากและสร้างความดีใจแก่ลูกชายและลูกสาวของมนุษย์รูมุกดาหารอย่างยิ่ง

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 ส.ค. 59 นายทรงพล มงคล สมาชิก อบต.หมู่ 3 บ้านตูมหวาน อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า วันนี้ เมื่อเวลา 16.30 น. ญาติๆ พี่น้องในตำบลโพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร และลูกหลานมนุษย์รูมุกดาหาร ได้พากันนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 6 รูป มาสวดพระอภิธรรมให้แก่นายดวง คล่องแคล่ว มนุษย์รูมุกดาหารผู้ล่วงลับไปแล้วซึ่งเหลือแต่ความดีงามของนายดวง คล่องแคล่ว ที่ได้สร้างกำแพงหินโดยใช้ก้อนหินจำนวนมากกว่า 3 ล้านก้อน เป็นกำแพงหินสำหรับกั้นสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่อาจจะเข้ามากินแปลงพืชผัก และผักบุ้งหรือต้นไม้อื่นๆ อีกจำนวนมากที่นายดวง มนุษย์รูมุกดาหารได้ปลูกเอาไว้ใช้กินเพื่อประทังชีวิต ให้ตนเองอยู่อาศัยในถ้ำหินหรือรูหินมุกดาหารได้ และในวันนี้ก็ยังมีตัวแทนของส่วนราชการในจังหวัดมุกดาหารได้มาร่วมงานสวดอภิธรรมของนายดวงอีกด้วย กล่าวคือมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 2 คน และพร้อมกับได้นำเงินจำนวน 3,000 บาท มาช่วยเหลืองานศพของนายดวงในครั้งอีกด้วย

นายสมัย คล่องแคล่ว อายุ 32 ปี ลูกชายคนสุดท้องของนายดวง กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งใจญาติพี่น้องและตัวแทนส่วนราชการที่ได้มาเคารพศพพ่อ และร่วมงานสวดอภิธรรมนายดวง คล่องแคล่ว ในครั้งนี้และวันนี้และญาติพี่น้องของตนเองได้มอบหมายให้ตนเองเป็นผู้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ก่อนจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมคุณพ่อของตนในครั้งนี้ และสำหรับยอดเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารฯ มีผู้โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารฯ ในบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของตน เพื่อจะได้นำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพให้กับพ่อ โดยมีเงินโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ไปแล้วจำนวนเงินร่วม 10,000 บาท และญาติพี่น้องตลอดจนลูกหลานนายดวงทุกๆ คน ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่ได้บริจาคช่วยเหลืองานศพนายดวง มนุษย์รูมุกดาหารมา ณ โอกาสนี้ด้วย

มนุษย์รูมุกดาหาร ผู้สร้างอาณาจักรด้วยหินกว่า 3 ล้านก้อน เสียชีวิตแล้ว

วอนช่วย 'มนุษย์รู' มุกดาหาร ป่วยหนัก ลูกหลานหมดเงินรักษา

ญาติๆ ลูกหลานนายดวงได้จัดงานศพให้ นายดวง คล่องแคล่ว เจ้าของตำนาน 'มนุษย์รูมุกดาหาร' ที่เสียชีวิตในวัย 75 ปี โดยมีสวดพระอภิธรรม 1 คืน โดยมีขรก.ภาคส่วนราชการ จ.มุกดาหารมาร่วมงานแน่นบ้าน ด้านลูกๆปลื้มใจขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ... 13 ส.ค. 2559 21:28 14 ส.ค. 2559 07:47 ไทยรัฐ