วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แทงกั๊กเซตซีโร่ ขอหารือดูผลประโยชน์ประเทศ-ปชช.ก่อน

กรธ.แทงกั๊กเซตซีโร่ยันยึดประโยชน์ประเทศ-ประชาชนเป็นหลัก ย้ำต้องขอคุยกันก่อนขัดหลักร่างรธน.หรือไม่...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ.ว่า ในวันที่ 15 ส.ค. กรธ.จะประชุมเพื่อพิจารณาการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงก่อน จากนั้นถึงจะพิจารณาการทำพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นจะดูว่าอนุกรรมการที่มีอยู่เดิมจะสามารถทำ พ.ร.บ.ฉบับใดได้บ้าง อาจจะตั้งเพิ่มเติมหรือตั้งเป็นคณะทำงานก็ขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุม กรธ.จะมีแนวทางดำเนินการอย่างไร และอาจจะเชิญผู้เชี่ยวชาญการร่างกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญกฎหมายด้านต่างๆ มา ร่วมหารือถึงแนวทางของพ.ร.บ.แต่ละฉบับ

โฆษก กรธ.กล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลของนักการเมืองเรื่องการเซตซีโร่พรรคการเมืองนั้น ขณะนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีหรือไม่ อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ขึ้นอยู่กับว่าจะขัดกับเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ และต้องยึดประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ

“ผมคิดว่าขณะนี้เรายังบอกไม่ได้ว่าจะเซตซีโร่พรรคการเมืองหรือไม่ ต้องรอประชุมกรธ.เพื่อหารือกันก่อน และต้องดูว่ามีหรือไม่มีแล้วประเทศและประชาชนจะได้ประโยชน์ยังไงบ้าง” นายอมร กล่าว.

กรธ.แทงกั๊กเซตซีโร่ยันยึดประโยชน์ประเทศ-ประชาชนเป็นหลัก ย้ำต้องขอคุยกันก่อนขัดหลักร่างรธน.หรือไม่... 13 ส.ค. 2559 21:15 13 ส.ค. 2559 21:28 ไทยรัฐ