วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมงกะพรุนบุกหาดบางแสนถูกพิษเจ็บนับสิบ เกาะช้างสาวดำน้ำโดนด้วย

(ภาพจาก..เจ้าหน้าที่อุทยานเกาะช้าง)

รพ.ม.บูรพา ต้องรับรักษาผู้ป่วยลงเล่นน้ำชายหาดบางแสนแล้วโดนแมงกะพรุนหนังวันเดียวถึง 15 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก 1 ขวบ 5 เดือนด้วย ส่วนที่เกาะช้าง จ.ตราด นักท่องเที่ยวสาวดำน้ำเล่นที่เกาะช้างโดนแมงกะพรุนกล่องเล่นงานเจ็บเพิ่มอีก 1...

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 13 ส.ค.59 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประจำเกาะรัง ขอสนับสนุนยานพาหนะกำลังคนในการรอรับนักท่องเที่ยวหญิงไทยที่ได้รับบาดเจ็บ มีแผลตามร่างกาย 1 ราย ที่บริเวณปลายสะพานบ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ เบื้องต้นคาดว่าจะถูกพิษของแมงกะพรุนกล่อง ขณะลงเล่นดำน้ำชมปะการังในทะเล บริเวณหมู่เกาะรัง ต.เกาะช้างใต้ โดยได้รับบาดเจ็บที่มือและขาข้างซ้าย มีรอยเป็นเส้นเหมือนโดนขีดข่วนและบวม ร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดทราบชื่อต่อมา นางสาวสุภาภรณ์ เปลี่ยนสว่าง อายุ 27 ปี


ทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างได้นำสมุนไพรตามธรรมชาติมาตำ และโปะไว้ที่บริเวณขาเพื่อช่วยลดความเจ็บปวด ก่อนจะนำตัวขึ้นเรือเร็วสปีดโบ๊ต เพื่อนำผู้ถูกพิษแมงกะพรุนส่ง รพ.เกาะช้าง ขณะรายงานข่าวอาการปลอดภัย แพทย์ได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านแล้ว

สำหรับสาเหตุที่มีแมงกะพรุนกล่องโผล่ที่เกาะรังในช่วงนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ สันนิษฐานว่าคงจะเป็นช่วงมรสุม ลมได้พัดพาแมงกะพรุนกล่องมายังบริเวณดังกล่าว หรืออาจจะเกิดจากภาวะโลกร้อน ทำให้แมงกะพรุนกล่องปรากฏให้เห็นมากขึ้น ที่ผ่านมาผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ต-เรือนำเที่ยวได้มีการประชาสัมพันธ์ และแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังในการลงเล่นน้ำตามชายหาด แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการัง พร้อมกับแนะนำหากพบมีคนถูกพิษแมงกะพรุนให้ใช้น้ำส้มสายชูราดที่บริเวณแผล อย่าล้างน้ำ หรือไปเช็ดถูอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้พิษกระจายมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหมู่เกาะช้าง และหมู่เกาะรังจะไม่ค่อยเกิดมีนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำแล้วโดนพิษ แมงกะพรุนแต่อย่างใด


ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชลบุรีว่า เมื่อช่วงเช้า นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่เขียนป้ายห้ามลงเล่นน้ำหาดบางแสน เนื่องจากเมื่อวานนี้นักท่องเที่ยวถูกแมงกะพรุนหนังได้รับบาดเจ็บเกือบ 200 คน แต่วันนี้ยังมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำจนถูกแมงกะพรุนได้รับบาดเจ็บกันอีก โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรับผู้ป่วย รพ.ม.บูรพา เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้ป่วยลงเล่นน้ำชายหาดบางแสนแล้วโดนแมงกะพรุนหนังถูกส่งตัวมาให้แพทย์รักษาถึงเวลา 16.00 น.จำนวน 15 ราย เป็นผู้ใหญ่อายุ 22 ปี 1 คน 30 ปี 1 คน เด็กหญิงชายอายุ 12-15 ปี 12 คน และอายุ 1 ปี 5 เดือน 1 คน แพทย์เวรห้องฉุกเฉินได้รักษาจนพ้นขีดอันตรายแล้วอนุญาตให้กลับบ้านได้


สำหรับเด็กอายุ 1 ปี 5 เดือน ที่ถูกแมงกะพรุนบริเวณข้อเท้าซ้าย นางภาวิณี ศรีศศิธร อายุ 30 ปี ผู้เป็นแม่ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า บ้านอยู่ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ วันนี้พร้อมครอบครัว 5 คน ตั้งใจมาเที่ยวชายหาดบางแสน พอมาถึงเวลาประมาณ 15.00 น. ลูกอยากลงเล่นน้ำจึงอุ้มพาเดินลงไปชายหาดแล้วยกตัวลูก หย่อนเท้าลงไปในน้ำแค่โคนขาได้สักพักลูกก็ร้องไห้ จึงยกตัวขึ้นพ้นน้ำก็พบที่ข้อเท้าซ้ายเป็นผื่นแดง จึงรีบพาส่งมาโรงพยาบาล โดยไม่รู้ข่าวเรื่องคนถูกแมงกะพรุนและไม่เห็นป้ายห้าม

รพ.ม.บูรพา ต้องรับรักษาผู้ป่วยลงเล่นน้ำชายหาดบางแสนแล้วโดนแมงกะพรุนหนังวันเดียวถึง 15 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก 1 ขวบ 5 เดือนด้วย ส่วนที่เกาะช้าง จ.ตราด นักท่องเที่ยวสาวดำน้ำเล่นที่เกาะช้างโดนแมงกะพรุนกล่องเล่นงานเจ็บเพิ่มอีก 1... 13 ส.ค. 2559 20:03 13 ส.ค. 2559 20:54 ไทยรัฐ