วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตคุมเข้มความปลอดภัย ยกเลิกแหล่งรวมคน หลังเกิดเหตุบึม 2 จุด

ผู้การภูเก็ต สั่งให้จนท.คุมเข้มแหล่งท่องเที่ยว-คนพลุกพล่าน ตรวจสอบยานพาหนะทุกคัน ด้านผู้จัดยกเลิกคอนฯ เพื่อความปลอดภัย ขณะที่พิสูจน์หลักฐานคาดเป็นไปป์บอมบ์ ชี้คนทำหวังสร้างสถานการณ์มากกว่าเอาชีวิต...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ส.ค.2559 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต กล่าวภายหลังพร้อมด้วย นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ เป็นตัวแทนนำกระเช้าของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เข้าเยี่ยมเพื่อเป็นกำลังใจ นายสมบูรณ์ กายแก้ว อายุ 41 ปี จักรยานยนต์รับจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจากถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่แขนขวา บริเวณตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจร ซอยบางลา ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ที่ห้องเช่าเลขที่ 35 หมู่บ้านกำนันวิชาญ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ว่า ต้องฝากให้ทุกคนช่วยกันดูแลเรื่องความปลอดภัยทุกรูปแบบ ทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐและประชาชนทุกภาคส่วน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นจุดเริ่มต้นหรือไม่ที่จะให้ทุกฝ่ายหันมาดูแลในเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเราไม่ต้องการที่จะให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่ความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทยมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่โชคดีที่ จ.ภูเก็ตไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เป็นคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง

“อยากเรียกร้องว่า จ.ภูเก็ตเป็นเมืองของทุกคน ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา เป็นเมืองของโลก ฉะนั้นอยากให้รักษาภูเก็ตไว้เป็นเซฟตี้โซน เพื่อความสุขของทุกคน รักษาภูเก็ตไว้ให้เป็นเมืองสันติภาพและเป็นของทุกคนที่สามารถมาท่องเที่ยวได้ และมีความสุขกลับไปจากการได้มาพักผ่อนสัมผัสกับธรรมชาติ หรือมาจับจ่ายซื้อหาสินค้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราไม่ประมาทกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว โดยมีมาตรการต่างๆ ที่จะดำเนินการทั้งหน่วยงานภาครัฐและขอความร่วมมือภาคประชาชนภาคประชาสังคมได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาดูแล ซึ่งได้มีการประชุมและสั่งการให้ปรับปรุงกล้องซีซีทีวีในจุดที่ล่อแหลม หรือที่มีปัญหาก็ให้ซ่อมแซม รวมทั้งปรับปรุงวางแผนสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่การเฝ้าระวังในจุดที่มีผู้คน รวมตัวกันเป็นจำนวนมาก” ผวจ.ภูเก็ตกล่าว

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้นในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต 2 จุด ทำให้มีรถจักรยานยนต์รับจ้างได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดเมื่อชวงสายวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา รวมไปถึงการพบวัตถุต้องสงสัยที่เป็นโทรศัพท์มือถือต่อวงจรเข้ากับแอลกอฮอล์เหลวและถูกนำไปวางไว้ที่บริเวณร้านขายเสื้อผ้า หน้าโรงแรมพาราไดซ์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และจุดที่ 2 ภายในร้านขายเสื้อผ้าตลาดไชน่าทาวน์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ภ.จว.ภูเก็ตเข้าเก็บกู้ไว้ได้ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เริ่มตึงเครียด โดยเฉพาะคนไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวต้องรีบกลับภูมิลำเนาของตัวเองก่อนเวลา เนื่องจากเกรงจะเกิดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงท่องเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวตามปกติ โดยไม่มีการยกเลิกห้องพักแต่อย่างใด แม้อาจจะมีคำเตือนให้เพิ่มความระมัดระวัง จากสถานทูตประจำประเทศต่างๆ ก็ตาม ส่งผลให้ตลาดนัดหรือแหล่งรวมผู้คนต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ต่างต้องยกเลิกหรือเลื่อนเปิดตลาดออกไป เพื่อความปลอดภัย เช่น หลาดใหญ่ ถ.ถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ซึ่งเป็นย่านถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดกลางเมืองภูเก็ตและเปิดตลาดทุกวัน อาทิตย์ของสัปดาห์ได้ประกาศงด 1 วันในวันที่ 14 ส.ค.ขณะที่การจัดคอนเสิร์ตการกุศล ลากูน่าภูเก็ต พรีเซ็นต์บิ๊กบอดี้พลัสแชริตี้คอนเสิร์ต 2016 โดยจะมีวงบอดี้สแลม บิ๊กแอสและจัสติน ศิลปินชื่อดังในเย็นวันที่ 13 ส.ค.ที่ลากูน่าภูเก็ต ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยบัตรคอนเสิร์ตได้จำหน่ายหมดแล้วกว่า 5 พันใบ แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุด นายราวี ซานดราน กรรมการผู้จัดการกลุ่มลากูน่าภูเก็ต-ผู้จัดจึงตัดสินใจเลื่อนการจัดคอนเสิร์ตออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวถึงมาตรการในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆ ว่า การคุมเข้มและตรวจสอบยานพาหนะต่างๆ ตลอดจนวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ยังคงมีการเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง เช่น ด่านตรวจภูเก็ต ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ซึ่งเป็นด่านตรวจแรกของทางบก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย สนธิกำลังร่วมกับทัพเรือภาคที่ 3 และฝ่ายปกครอง อ.ถลางตรวจค้นยานพาหนะทุกชนิดทุกคันที่เข้ามายังพื้นที่ จ.ภูเก็ตตลอด 24 ชม.โดยยังไม่พบสิ่งแปลกปลอมหรือการนำพาวัตถุต้องสงสัยต่างๆ เข้ามายังพื้นที่ ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังผู้บริหารห้างและศูนย์การค้าต่างๆ ให้เข้มงวดการตรวจสอบยานพาหนะที่เข้าออก โดยจะต้องเน้นย้ำ รปภ.ประจำศูนย์การค้าหรือห้าง ตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิดอย่างละเอียดเช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้บริการภายในห้างหรือศูนย์การค้าดังกล่าว

ทั้งนี้การตรวจพิสูจน์เศษวัสดุที่พบบริเวณจุดระเบิด ทั้ง 2 แห่งในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงสายวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต ได้ตรวจสอบและรายงานผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆ ที่พบไปยังตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตแล้ว เพื่อใช้เป็นแนวทางและในการประกอบสำนวนคดี-ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น เบื้องต้นจากหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุคาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ที่อาจทำมาจากท่อพีวีซี หรือ ท่อเหล็ก มีลักษณะทรงกระบอก ด้านในบรรจุปุ๋ยยูเรีย หรือ ดินระเบิด และมีส่วนประกอบจากวัสดุอื่นๆ เช่น ตะปู นอตและลูกปืนรถจักรยาน โดยการทำไปป์บอมบ์ไม่มีวิธีการที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับวิธีของแต่ละคน อานุภาพการทำลายล้างขึ้นอยู่กับขนาด ใช้โทรศัพท์ตั้งเวลาและจุดชนวน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ไม่หวังต่อชีวิต.

ผู้การภูเก็ต สั่งให้จนท.คุมเข้มแหล่งท่องเที่ยว-คนพลุกพล่าน ตรวจสอบยานพาหนะทุกคัน ด้านผู้จัดยกเลิกคอนฯ เพื่อความปลอดภัย ขณะที่พิสูจน์หลักฐานคาดเป็นไปป์บอมบ์ ชี้คนทำหวังสร้างสถานการณ์มากกว่าเอาชีวิต... 13 ส.ค. 2559 19:24 13 ส.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ