วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบช.ภ.8 ประชุมตามคดีเพลิงไหม้-บึม 2 จุดเมืองสุราษฎร์ฯ เชื่อโยงถึงกัน

ผบช.ภ.8 ประชุมตามคดีเพลิงไหม้-บึม 2 จุดเมืองสุราษฎร์ฯ เชื่อโยงถึงกัน

  • Share:

ผบช.ภ.8 ประชุมร่วมตำรวจชุดสืบสวนในคดีเหตุระเบิดในหลายจังหวัดภาคใต้ ตามหาคนร้ายผู้ต้องสงสัยที่เชื่อยังอยู่ในพื้นที่ และเหตุวางเพลิงกับระเบิดน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มเดียวกัน โดยให้เร่งหาหลักฐานพยาน-วงจรปิด เพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 เป็นประธานประชุมสรุปผลการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการคลี่คลายคดีเหตุความไม่สงบในพื้นที่ ภาค 8 ผ่านทางระบบวิดีโอ กับผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย จ.สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช โดยในที่ประชุมได้มีการสั่งการให้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะภาพบันทึกผู้ต้องสงสัยก่อเหตุจากกล้องวงจรปิด และการเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุของทุกจังหวัด ว่าให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อนำเสนอต่อ ผบ.ตร. นอกจากนั้น ยังได้มีการรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี

พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8


พล.ต.ท.เทศา กล่าวว่า การทำงานของทุกจังหวัดคืบหน้าไปมากแล้ว ผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกจังหวัด ของภาค 8 รวมถึง จ.ตรัง เชื่อมโยงกันทั้งหมด โดยได้หลักฐานจากวัตถุประกอบระเบิด ว่ามาจากที่เดียวกัน ซึ่งต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดเป็นผู้ออกความเห็น โดยได้รายงานต่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงแล้ว ส่วนกรณีการเกิดเพลิงไหม้นั้น พบว่า ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช พังงา และกระบี่ มีความชัดเจนว่าเป็นการลอบวางเพลิง โดยกลุ่มคนเดียวกัน แต่ในส่วนของ จ.สุราษฎร์ธานี ต้องรอการตรวจพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ซึ่งต้องเข้าตรวจที่เกิดเหตุซ้ำอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้ฝ่ายการข่าว เร่งสืบสวนหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ขณะนี้เชื่อว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่

“ขอให้มั่นใจว่า ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องทุกส่วน กำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ตัวผู้ก่อเหตุโดยเร็วที่สุด แต่ระหว่างนี้ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ ตอนนี้ได้มอบหมายให้ทีมงาน นำเหตุการณ์กรณีไฟไหม้ สหกรณ์สุราษฎร์ธานี และเหตุคาร์บอมบ์ ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์เกาะสมุย เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558 มาวิเคราะห์ว่ามีการเกี่ยวพันกันหรือไม่ ซึ่งได้รายงานผลต่อผู้บังคับบัญชาเรียบร้อยแล้ว ขอให้ประชาชน มั่นใจได้ว่า สถานการณ์ตอนนี้ทุกพื้นที่มีความเรียบร้อยดี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ เรามีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอย่างละเอียดรอบคอบ ขอให้มั่นใจ” ผบช.ภ.8 กล่าว

จนท.พิสูจน์หลักฐาน 8 ลงพื้นที่เก็บหลักฐานพยานวัตถุ


ข่าวรายงานว่า การทำงานล่าสุดของชุดคลี่คลายคดี ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้เบาะแสกลุ่มผู้ต้องสงสัย 3 คน ซึ่งเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ โดยชุดทำงานได้เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด กว่า 400 ตัว ในเขตตัวเมืองเพื่อหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงการก่อเหตุ นอกจากนั้นได้มีการติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นคนต่างพื้นที่ แต่เข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาระยะหนึ่งแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ภรศักดิ์ นวนหนู รอง ผบก.สส.ภ.8 พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านทวีสินพลาสติก เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดทั้ง 2 จุดในพื้นที่เมืองสุราษฎร์ธานีหรือไม่

ตร.และชุดอีโอดี ตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านทวีสินพลาสติก


พ.ต.อ.วิชอบ กล่าวว่า ในการเข้าตรวจที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านทวีสินพลาสติกอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในที่เกิดเหตุ เนื่องจากเชื่อว่าจะมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดทั้ง 2 จุด ในเมืองสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้จะได้นำภาพวงจรปิดจากจุดเกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียงเพื่อตรวจสอบหาตัวผู้ต้องสงสัย และจะเชิญตัวพนักงานที่ทำงานก่อนวันเกิดเหตุมาสอบปากเพื่อหาความผิดปกติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้