วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต หน.ศรภ.ชี้บึมป่วนใต้ เป็นกลุ่มโจรรับจ๊อบ หวังผลด้านการเมือง

อดีต ศรภ.เผยเหตุป่วนภาคใต้ ดูแล้วเป็นฝีมือโจรรับจ๊อบหวังประเด็นการเมือง ชี้ไม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหวในภาคใต้ เพราะใช้ระเบิดสำเร็จรูปเลือกก่อเหตุเมืองท่องเที่ยวสงบไม่ได้คุมเข้มด้าน รปภ.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2559 พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) กล่าวถึงกรณีที่มีคนร้ายลอบวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่หลายจังหวัด ภาคใต้ว่า การวางระเบิดมีลักษณะทำเป็นเครือข่าย ซึ่งไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแน่นอน เพราะเกิดขึ้นทั้งหมด 11 เหตุการณ์ ใน 7 พื้นที่ ดังนั้นเมื่อทำเป็นเครือข่ายก็จะต้องใช้คนมากกว่า 20 คนเป็นอย่างต่ำ ส่วนใครที่จะน่าเป็นคนทำบ้างจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ระเบิดที่ก่อเหตุมีลักษณะคล้ายคลึงกับระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมี 2 ชนิด คือระเบิดสังหาร กับระเบิดที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ ดังนั้นกลุ่มที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้คือขบวนการก่อความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือกลุ่มโจรที่ได้รับการเลี้ยงดูจากนักการเมือง แต่ตนคิดว่าไม่น่าจะใช่กลุ่มก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะคนเหล่านั้นมีอุดมการณ์และทำงานในพื้นที่ โดยจะไม่ออกมาก่อเหตุนอกพื้นที่แน่นอน เนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกจับกุมได้ง่ายและถูกต่อต้านจากชาวมุสลิมด้วยกัน

พล.ท.นันทเดช กล่าวต่อว่า การก่อเหตุร้ายครั้งนี้ ผู้ก่อเหตุมีเป้าหมาย 2 อย่าง คือ ทำให้คนเข้าใจว่าเป็นฝีมือขบวนการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในขณะเดียวกันก็พยายามทำให้รู้ว่าเป็นรูปแบบการต่อสู้ทางการเมือง เช่น การเลือกจังหวัดที่มีคะแนนการรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงเกิน 80% รวมถึงการออกมาแสดงความดีใจของกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลเดิมผ่านโซเชียลมีเดียหลายคน

"โจรบางกลุ่มที่มีนักการเมืองเป็นลูกพี่ กลุ่มนี้อาจจะออกมาเคลื่อนไหวโดยรับเงินว่าจ้างมา แต่ไม่ได้ออกมาในลักษณะกลุ่มโจร แต่เป็นรูปแบบการช่วยเหลือมากกว่า โดยพื้นที่ก่อเหตุเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สงบ ไม่ได้คุมเข้มด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย จึงทำให้ง่ายต่อการสร้างสถานการณ์ อีกทั้งระเบิดที่ใช้ก็เป็นระเบิดสำเร็จรูป ใช้วิธีนำไปวางในที่เกิดเหตุแล้วจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ ไม่ได้ซับซ้อนที่จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ ใครที่มีใจโหดเหี้ยมก็ทำได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่ฝีมือของขบวนการก่อความไม่สงบแน่นอน ส่วนกลุ่มที่ตกเป็นเป้าสงสัยรองลงมาก็คือเครือข่ายนักการเมืองที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล กลุ่มนี้มีลักษณะคล้ายโจรที่ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะทำโดยไม่ให้พวกตัวเองรู้ หรือแอบมาทำ ทั้งสองกลุ่มนี้จึงแตกต่างกัน กลุ่มที่ไม่รู้เรื่องจึงออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ แต่อาจจะมีบางกลุ่มที่แอบมาทำโดยเฉพาะ ดังนั้นกลุ่มที่ก่อเหตุไม่น่าจะพ้นสองกลุ่มนี้ ส่วนการปล่อยข่าวลือว่าจะมีกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติหรือไอเอสเข้ามาก่อเหตุ ก็เป็นไปไม่ได้" อดีต ศรภ.กล่าว.

คสช.ยันเหตุระเบิดป่วนใต้โยงปมการเมือง-เสียประโยชน์ ปัดพัวพันโผทหาร

อดีต ศรภ.เผยเหตุป่วนภาคใต้ ดูแล้วเป็นฝีมือโจรรับจ๊อบหวังประเด็นการเมือง ชี้ไม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มที่เคลื่อนไหวในภาคใต้ เพราะใช้ระเบิดสำเร็จรูปเลือกก่อเหตุเมืองท่องเที่ยวสงบไม่ได้คุมเข้มด้าน รปภ. 13 ส.ค. 2559 17:27 13 ส.ค. 2559 17:45 ไทยรัฐ