วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เชียงใหม่ แจกแผ่นพับเตือน 'สาวกโปเกมอน' เล่นให้ปลอดภัย-ระวังมิจฉาชีพ

(เครดิตภาพจากไลน์กลุ่มงานจราจรภูธรจังหวัดเชียงใหม่)

ตำรวจเชียงใหม่ เดินหน้า แจกแผ่นพับ เตือนสาวก "โปเกมอน โก" แนะวิธีเล่นให้ปลอดภัย เลี่ยงตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เผย เริ่มมีการซื้อขายตัวละครในเกมกันมากขึ้น ย้ำ ระวังคนร้ายแฝงตัวล่อเหยื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวคนไม่รู้จัก

วันที่ 13 ส.ค.59 พ.ต.อ.ฐาปนพงศ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ นำกำลังตำรวจจราจร กระจายกำลังกันออกแจกแผ่นพับข้อแนะนำในการเล่นเกมโปเกมอน โก อย่างปลอดภัย ให้กับประชาชนผู้ใช้รถ สัญจรผ่านเส้นทางต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับเดินแจกแผ่นพับ บริเวณรอบลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูท่าแพ และ 4 แยกสนามบิน หลังกลุ่มวัยรุ่นเชียงใหม่คลั่งไคล้การเล่นเกมโปเกมอน โก พร้อมกับมีกลุ่มวัยรุ่นและประชาชน มานั่งตามใต้ต้นไม้ ไล่ล่าจับสัตว์ประหลาดในเกมโปเกมอนกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้เล่นได้พึงตระหนัก ข้อควรระวังในการเล่นเกม รวมทั้งการระวังตกเป็นเหยื่อของการกระทำความผิด ทั้งการหลอกขายตัวละคร เนื่องจากเกมนี้สามารถย้ายไปเล่นบนโทรศัพท์มือถือต่างเครื่องกันได้ จึงมีผู้เล่นบางส่วนใช้วิธีซื้อตัวละครในเกมที่มีความสามารถสูงจากผู้อื่น ซึ่งอาจมีการหลอกลวงกันขึ้น นอกจากนี้ ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนไม่รู้จักในการซื้อขายแลกเปลี่ยนตัวละครในเกมเพื่อยืนยันตัวบุคคล เช่น สมุดบัญชีเงินฝาก บัตรประจำตัวประชาชน เพราะอาจมีคนร้ายแฝงตัวมากับผู้ซื้อและผู้ขาย แล้วนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้หลอกลวงขายกับผู้อื่น


อย่างไรก็ตาม การแจกแผ่นผับดังกล่าว ผกก.กลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านทราบว่า หากจะเล่นเกมโปเกมอน โก ในที่สาธารณะ ขอให้เล่นโดยไม่ไปรบกวนหรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น ระมัดวังในการเดิน เพราะอาจจะเกิดอุบัติขึ้นได้ ไม่เล่นจนสุ่มเสี่ยงเข้าไปที่พื้นที่เปลี่ยวอันตราย ซึ่งอาจก่อเกิดอันตรายต่อตัวผู้เล่นเอง หรืออาจจะมีอาชญากรรมเกิดขึ้นได้ รวมทั้งการขับขี่ยานพาหนะไปจับโปเกมอนตามจุดต่างๆ หลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่หรือในที่สาธารณะนี้ ถือเป็นความผิดตามกฎหมายชัดเจนว่า ด้วยฐานความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 (แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2551) ม.43 (9) เรื่องการห้ามใช้โทรศัพท์ ขณะขับขี่ยานพาหนะ มีโทษปรับตั้งแต่ 400 บาทถึง 1,000 บาท ฉะนั้น ประชาชน ควรระมัดระวังการเล่นเกมโปเกมอน โก ขณะขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ ว่า อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทรัพย์สินเสียหาย ได้รับบาดเจ็บหรืออาจถึงชีวิต อีกทั้งยังต้องถูกดำเนินคดีได้

ตำรวจเชียงใหม่ เดินหน้า แจกแผ่นพับ เตือนสาวก "โปเกมอน โก" แนะวิธีเล่นให้ปลอดภัย เลี่ยงตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ เผย เริ่มมีการซื้อขายตัวละครในเกมกันมากขึ้น ย้ำ ระวังคนร้ายแฝงตัวล่อเหยื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวคนไม่รู้จัก 13 ส.ค. 2559 17:18 13 ส.ค. 2559 17:47 ไทยรัฐ