วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.จ่อเชิญทุกฝ่ายร่วมถกปรองดอง ชี้ ไม่อยากสรุปฝ่ายเดียว

สปท.จ่อเชิญทุกฝ่ายถกปรองดอง ชี้ไม่อยากสรุปฝ่ายเดียวเกรงไม่เป็นที่ยอมรับ โดยจะเชิญคนที่เคยศึกษาเรื่องนี้มาร่วมก่อน ส่วนพรรคการเมืองไม่เชิญไม่ได้ เร่งรวมข้อมูลสรุปให้รัฐบาลภายในปี 59 ตามอายุของ สปท.ที่เหลือตามโรดแม็ป...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2559 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการศึกษา รวบรวมเพื่อเสนอเเนะแนวทางสร้างความปรองดองว่า ขณะนี้ กมธ.การเมือง มีภารกิจแก้ปัญหาความขัดเเย้ง เพื่อรวบรวมข้อมูล สร้างความปรองดอง ให้เป็นไปในเเนวทางเดียวกัน โดยในอนาคต จะเชิญผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง มาหาจุดร่วม ทั้งนี้ ในกมธ.ไม่อยากสรุปฝ่ายเดียว จะไม่เป็นที่ยอมรับ จึงจะเริ่มเชิญผู้ที่เคยศึกษาเรื่องนี้ไว้เเล้วมาก่อน เช่น นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส นายโคทม อารียา อดีตผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ฝ่ายนักวิชาการที่ทำเรื่องสิทธิมนุษยชน จากนั้น จะเชิญพรรคการเมืองเข้ามา ไม่เชิญไม่ได้ ในส่วนข้อมูลทางคดี เรารวบรวมข้อมูลไว้เกือบครบเเล้ว จากทั้ง ตำรวจ สภาทนายความ และกระทรวงยุติธรรม เราต้องเริ่มต้นตอนนี้ เพื่อรวบรวมเเนวทางสรุปส่งไปยังรัฐบาล ภายในสิ้นปี 59 หรือให้ทันตามอายุงานสปท.ที่เหลืออยู่ตามโรดแม็ป.

สปท.จ่อเชิญทุกฝ่ายถกปรองดอง ชี้ไม่อยากสรุปฝ่ายเดียวเกรงไม่เป็นที่ยอมรับ โดยจะเชิญคนที่เคยศึกษาเรื่องนี้มาร่วมก่อน ส่วนพรรคการเมืองไม่เชิญไม่ได้ เร่งรวมข้อมูลสรุปให้รัฐบาลภายในปี 59 ตามอายุของ สปท.ที่เหลือตามโรดแม็ป... 13 ส.ค. 2559 16:58 13 ส.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ