วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีเนรเทศชาวตูนิเซีย หลังพบเอี่ยววางแผนบึมหอเอนปิซ่า

เครดิตภาพ บุญธง ก่อมงคลกูล

ทางการอิตาลีได้ดำเนินการเนรเทศชายชาวตูนิเซียที่ต้องสงสัยว่า มีแผนการก่อเหตุวินาศกรรมบริเวณหอเอนปิซ่า โดยมีหลักฐานที่มีการแสดงสัมพันธ์กับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงและกลุ่มไอซิส

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานอ้างสื่อท้องถิ่นของอิตาลี รายงานข่าวว่า เมื่อวันศุกรที่ผ่านมา (12 ส.ค.) ทางการอิตาลีได้ดำเนินการเนรเทศชายชาวตูนิเซีย ที่ต้องสงสัยว่า มีแผนการก่อเหตุวินาศกรรมบริเวณหอเอนเมืองปิซ่า

นายบิเลล ชิอาห์วี อายุ 26 ปี ถูกจับกุมตัวเมื่อวันพฤหัสบดีหลังจากที่ได้เขาโพสต์ข้อความบนเครือข่ายออนไลน์ แสดงความชื่นชมการก่อเหตุวินาศกรรมหลายครั้งในยุโรปของพวกกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง และได้ระบุอีกว่า มีความตั้งใจที่จะก่อเหตุวินาศกรรมบริเวณหอเอนเมืองปิซ่า

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ผู้พิพากษาได้ลงนามในคำสั่งเนรเทศออกนอกประเทศ โดยระบุว่า "มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่า ชายตูนิเซียคนนี้มีความใกล้ชิดกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงและกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส

ภายหลังการเกิดเหตุวินาศกรรมในประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียม ความกังวลว่าจะมีการก่อการร้ายโดย "หมาป่าโดดเดี่ยว" (un "loup solitaire") ในประเทศอิตาลีเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ อิตาลีได้รเนรเทศพวกมุสลิมหัวรุนแรงหลายคนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา.

ทางการอิตาลีได้ดำเนินการเนรเทศชายชาวตูนิเซียที่ต้องสงสัยว่า มีแผนการก่อเหตุวินาศกรรมบริเวณหอเอนปิซ่า โดยมีหลักฐานที่มีการแสดงสัมพันธ์กับ กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงและกลุ่มไอซิส 13 ส.ค. 2559 16:08 13 ส.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ