วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยเหลือ! อปพร. คนดี-จิตอาสา วัย 41 พลัดตกบ้านเป็นอัมพาตครึ่งท่อน

วอนช่วยเหลือ! อปพร. คนดี-จิตอาสา วัย 41 พลัดตกบ้านเป็นอัมพาตครึ่งท่อน

  • Share:

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ! อปพร.จิตอาสา วัย 41 ปี จ.สกลนคร ประสบอุบัติเหตุ หน้ามืดตกบ้านความสูงเมตรครึ่ง จนเป็นอัมพาต ร่างกายท่อนล่างขยับไม่ได้ มีพี่ชายป่วยเบาหวาน-โรคเกาต์ดูแล หนำซ้ำบ้านยากจน อยู่อย่างลำบาก ตัดพ้อคงมีกรรมเยอะ แต่ต้องรับสภาพ เผย เตือนสติตัวเองให้สู้ หวังสักวันจะกลับมาเดินได้ ...

วันที่ 13 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้รับแจ้งจาก นายเฉลิมพล สนแป้น อดีตนายก อบต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร พร้อมด้วย นางสุกัญญา สนแป้น ส.อบจ.เขต 5 อ.เมืองสกลนคร และนางพงษ์สวัสดิ์ วงศ์ศรีดา ผญบ.นาคำ ม.4 ต.ห้วยยาง ว่า มีสมาชิก อปพร.ผู้หนึ่งมีชีวิตที่น่าสงสาร เกิดอุบัติเหตุเป็นลมหน้ามืด ตกจากบ้านลงมาสลบ กว่าชาวบ้านจะมาเห็นและช่วยเหลือก็เป็นวันต่อมา ทำให้ร่างกายท่อนล่างขยับไม่ได้ แขนซ้ายไม่มีความรู้สึก แต่แขนขวาเริ่มรู้สึกเล็กน้อย

จากการตรวจสอบ พบว่า สมาชิก อปพร. คนดังกล่าว คือ นายสมบัติ ไกรนาลาด อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 4 9 ต.ห้วยยาง มีผู้ดูแลคือ นายสุกิต เนาว์ศรีสอน อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นพี่ชาย ป่วยเป็นโรคเกาต์และเบาหวาน เป็นแผลที่ข้อเท้ามานานหลายปี ส่วนสภาพของบ้าน ฝาบ้านและพื้นบ้านชำรุด หักจนไม่สามารถขึ้นไปอยู่ได้ จึงต้องนอนที่ชั้นล่าง

นายเฉลิมพล สนแป้น อดีตนายก อบต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร นางสุกัญญา สนแป้น ส.อบจ.เขต 5 อ.เมืองสกลนคร และนางพงษ์สวัสดิ์ วงศ์ศรีดา ผญบ.นาคำ เดินทางมาเยี่ยมนายสมบัติ ไกรนาลาด


นายสมบัติ กล่าวว่า วันเกิดเหตุเป็นช่วงบ่ายตนรู้สึกหน้ามืด เลยพลัดตกจากชานบ้าน ซึ่งมีความสูงประมาณเมตรครึ่ง รู้สึกตัวอีกที ก็พบว่าแขนขาขยับไม่ได้ ชาไปทั้งตัวและพูดลำบาก ตนพยายามส่งเสียงเรียกให้คนมาช่วย แต่ด้วยบ้านอยู่ห่างไกลผู้คนจึงไม่มีใครมาช่วย ด้วยความเหนื่อยล้าจากนั้นจึงหมดสติไป มารู้สึกตัวอีกที มีเพื่อนมาปลุกในช่วงบ่ายของอีกวัน และได้พาตนส่งโรงพยาบาลสกลนคร แพทย์วินิจฉัยว่า ตนมีอาการอัมพาตทั้งตัว ต้องทำกายภาพบำบัดและต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลหนึ่งสัปดาห์ แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้าน

"เหมือนเป็นยถากรรมที่ตนไม่เคยคาดถึง ตนอาศัยอยู่คนเดียวในบ้านที่ห่างไกลไม่มีคู่ครอง มีพี่ชายเพียงคนเดียวซึ่งก็มีสุขภาพย่ำแย่ไม่แพ้ตัวเอง ป่วยเป็นโรคเบาหวานกับโรคเกาต์ เดินก็ลำบาก แต่ต้องมาช่วยป้อนข้าวป้อนน้ำ และพลิกตัวตนตามเวลา เพื่อไม่ให้เป็นแผลกดทับ ผ่านมาหนึ่งเดือน ตนเริ่มมีแผลกดทับแล้ว บริเวณแผ่นหลังและสะโพก นอกจากพี่ชายแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.ห้วยยาง มาช่วยกายภาพบำบัด และให้ยาอาทิตย์ละสองครั้ง สงสัยผมคงมีกรรมเยอะ ถึงต้องมาตกระกำลำบากเช่นนี้ แต่ก็ต้องยอมรับสภาพ บ่อยครั้งที่ท้อแท้ แต่ก็พยายามเตือนสติตัวเองให้สู้ โดยมีความหวังว่าสักวัน ตนจะดีขึ้นและสามารถเดินได้เป็นปกติ กลับมาเป็น อปพร. ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ตนรักและศรัทธา กลับมาช่วยสังคมได้อย่างที่เคยทำ" นายสมบัติ กล่าว

นายสมบัติ ไกรนาลาด หน้ามืดพลัดตกจากชานบ้าน สูงประมาณ 1.5 เมตร เป็นอัมพาตขยับร่างกายท่อนล่างไม่ได้ แถมฐานะยังยากจน บ้านก็ทรุดโทรมเกรงจะถล่มวอนคนใจดีช่วย


นายเฉลิมพล เปิดเผยว่า เมื่อกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่นายสมบัติจะประสบอุบัติเหตุ ทำงานเป็นสมาชิก อปพร. ทำหน้าที่แบบจิตอาสา ช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด เป็นคนที่มีนิสัยดี ยิ้มง่าย โอบอ้อมอารีและชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่มีฐานะยากจนอาชีพรับจ้างทั่วไป ตัดหญ้า แบกหาม หาเช้ากินค่ำ ที่พักอาศัยเป็นบ้านไม้ยกสูง สภาพเก่าและทรุดโทรมมาก มอดกัดกินเกือบทุกจุดของบ้าน ฝาและพื้นบ้านซึ่งทำด้วยไม้ก็ผุพัง หลังคาสังกะสีรั่วหลายจุด เสาบ้านเริ่มเอียง หากเจอกับลมพายุที่รุนแรง มีโอกาสที่บ้านจะพังถล่มได้ ดูแล้วน่าเวทนายิ่งนัก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วย เพราะน่าเห็นใจ คนที่เคยเป็นจิตอาสา ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน กลับมามีสภาพเช่นนี้

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ นายสมบัติ ไกรนาลาด สามารถติดต่อได้ที่ นางพงษ์สวัสดิ์ วงศ์ศรีดา ผญบ.นาคำ ม.4 ต.ห้วยยาง เบอร์โทรศัพท์ 090 8607076

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้