วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งัด'ม.44' ลุยค้นบ้านนปช.ตรัง หิ้วสอบด่วนที่ 'มทบ.43' เมืองคอน

เจ้าหน้าที่ทหารใช้ ม.44 ลุยค้นบ้านนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของ นปช.ตรัง ยึดหนังสือ เอกสารการเคลื่อนไหวของ นปช. รวมทั้งสมุดบัญชี โทรศัพท์มือถือ และไอแพด ไปตรวจสอบ ก่อนเชิญตัวไปสอบสวน ที่ มทบ.43 จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.59 เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง พร้อมด้วยกำลังทหารจากค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ จังหวัดตรัง หน่วยสันติบาล ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 435 ตรัง และกำลังฝ่ายปกครอง ประมาณ 30 นาย นำกำลังเข้าขอตรวจค้นบ้านนายประภาส โรจนภิทักษ์ อายุ 67 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบหนังสือการต่อสู้ของกลุ่มคนเสื้อแดง จึงได้ตรวจยึดไว้ พร้อมโทรศัพท์มือถือ ไอแพด และสมุดบัญชีธนาคารประมาณ 4-5 และพบบัตรประจำตัว ตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการธรรมาภิบาลตรัง จากนั้นได้คุมตัวมาลงบันทึกไว้ที่ สภ.เมืองตรัง

นายประภาสยังคงมีใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนว่า ยอมรับว่าปกติที่บ้านมีการพูดคุยทางการเมืองกับพรรคพวกกันตลอด แต่ไม่เคยคิดก่อเหตุอะไรที่รุนแรง ตนเองทำกิจกรรมทางสังคม เช่น เคยเป็นกรรมการธรรมาภิบาล และเป็นที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการธรรมาภิบาลของจังหวัด และเคยมีตำแหน่งกรรมาธิการการมีส่วนร่วมรัฐธรรมนูญ ปี 50 เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งว่าจะพาตัวไปพบแม่ทัพภาค 4 แต่ไม่ทราบว่ากี่วัน เพียงแต่ให้นำเสื้อผ้าไป 4-5 ชุด ทั้งนี้ยอมรับว่าตนเองมีความคิดว่าบ้านเมืองควรเป็นประชาธิปไตย แต่ไม่เคยเคลื่อนไหวใดๆ และก็รู้สึกหนักใจกระบวนการที่นำตัวไปอยู่บ้าง

นายประภาส กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.เมืองตรัง ตนเองได้อ่านแล้ว ในบันทึกระบุว่าใช้อำนาจตามมาตรา 44 แจ้งความผิดมาตรา 116 ข้อหาปลุกระดมสร้างความวุ่นวายหลังจากนั้นเพื่อนสนิทก็ได้พาขึ้นรถยนต์ส่วนตัว ตามหลังรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อไปที่ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรังก่อน คาดว่าจะพาตัวไปสอบสวนต่อ ที่มณฑลทหารบกที่ 43 อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารให้ข้อมูลว่าการเชิญตัวนายประภาส โรจนภิทักษ์ ทำไปตามมาตรา 44 ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นในจังหวัดตรัง ทั้ง 2 จุดที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การจับกุมนายประภาส นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดตรัง และอีกหลายจังหวัด ต่อเนื่องกัน โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะต้องทำกันเป็นขบวนการและเป็นฝีมือของฝ่ายการเมือง เพราะไม่พอใจเรื่องผลการออกเสียงประชามติ และอาจจะเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะวัตถุระเบิดที่ใช้ใกล้เคียงกับที่ใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่และฝ่ายความมั่นคงกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป.

เจ้าหน้าที่ทหารใช้ ม.44 ลุยค้นบ้านนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของ นปช.ตรัง ยึดหนังสือ เอกสารการเคลื่อนไหวของ นปช. รวมทั้งสมุดบัญชี โทรศัพท์มือถือ และไอแพด ไปตรวจสอบ ก่อนเชิญตัวไปสอบสวน ที่ มทบ.43 จ.นครศรีธรรมราช 13 ส.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ