Thairath Logo
กีฬา

งัด'ม.44' ลุยค้นบ้านนปช.ตรัง หิ้วสอบด่วนที่ 'มทบ.43' เมืองคอน

Share :

เจ้าหน้าที่ทหารใช้ ม.44 ลุยค้นบ้านนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของ นปช.ตรัง ยึดหนังสือ เอกสารการเคลื่อนไหวของ นปช. รวมทั้งสมุดบัญชี โทรศัพท์มือถือ และไอแพด ไปตรวจสอบ ก่อนเชิญตัวไปสอบสวน ที่ มทบ.43 จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.59 เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง พร้อมด้วยกำลังทหารจากค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ จังหวัดตรัง หน่วยสันติบาล ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 435 ตรัง และกำลังฝ่ายปกครอง ประมาณ 30 นาย นำกำลังเข้าขอตรวจค้นบ้านนายประภาส โรจนภิทักษ์ อายุ 67 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่พบหนังสือการต่อสู้ของกลุ่มคนเสื้อแดง จึงได้ตรวจยึดไว้ พร้อมโทรศัพท์มือถือ ไอแพด และสมุดบัญชีธนาคารประมาณ 4-5 และพบบัตรประจำตัว ตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการธรรมาภิบาลตรัง จากนั้นได้คุมตัวมาลงบันทึกไว้ที่ สภ.เมืองตรัง

นายประภาสยังคงมีใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนว่า ยอมรับว่าปกติที่บ้านมีการพูดคุยทางการเมืองกับพรรคพวกกันตลอด แต่ไม่เคยคิดก่อเหตุอะไรที่รุนแรง ตนเองทำกิจกรรมทางสังคม เช่น เคยเป็นกรรมการธรรมาภิบาล และเป็นที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการธรรมาภิบาลของจังหวัด และเคยมีตำแหน่งกรรมาธิการการมีส่วนร่วมรัฐธรรมนูญ ปี 50 เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งว่าจะพาตัวไปพบแม่ทัพภาค 4 แต่ไม่ทราบว่ากี่วัน เพียงแต่ให้นำเสื้อผ้าไป 4-5 ชุด ทั้งนี้ยอมรับว่าตนเองมีความคิดว่าบ้านเมืองควรเป็นประชาธิปไตย แต่ไม่เคยเคลื่อนไหวใดๆ และก็รู้สึกหนักใจกระบวนการที่นำตัวไปอยู่บ้าง

นายประภาส กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.เมืองตรัง ตนเองได้อ่านแล้ว ในบันทึกระบุว่าใช้อำนาจตามมาตรา 44 แจ้งความผิดมาตรา 116 ข้อหาปลุกระดมสร้างความวุ่นวายหลังจากนั้นเพื่อนสนิทก็ได้พาขึ้นรถยนต์ส่วนตัว ตามหลังรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อไปที่ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรังก่อน คาดว่าจะพาตัวไปสอบสวนต่อ ที่มณฑลทหารบกที่ 43 อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารให้ข้อมูลว่าการเชิญตัวนายประภาส โรจนภิทักษ์ ทำไปตามมาตรา 44 ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นในจังหวัดตรัง ทั้ง 2 จุดที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การจับกุมนายประภาส นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดตรัง และอีกหลายจังหวัด ต่อเนื่องกัน โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะต้องทำกันเป็นขบวนการและเป็นฝีมือของฝ่ายการเมือง เพราะไม่พอใจเรื่องผลการออกเสียงประชามติ และอาจจะเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะวัตถุระเบิดที่ใช้ใกล้เคียงกับที่ใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่และฝ่ายความมั่นคงกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
ระเบิดป่วนเมืองระเบิด 2559มาตรา 44นปช.ตรังลุยค้นบ้านนักเคลื่อนไหวทางการเมืองวินาศกรรมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์