วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.เห็นพ้องข้อเสนอปรองดอง 'คณิต' บางส่วน

ปชป.เห็นพ้องข้อเสนอปรองดอง 'คณิต' บางส่วน

  • Share:

"ประมวล" เห็นพ้องข้อเสนอปรองดองบางส่วนของ "คณิต" ที่ไม่ดำเนินคดีกับปชช.ผู้สูงอายุที่ฉีกบัตรลงประชามติ ย้ำ รบ.ต้องทำคดีอื่นปมประชามติต่อ ทั้งเจตนาฉีกบัตร และบิดเบือนเนื้อหาร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2559 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เสนอให้รัฐบาลเริ่มบทบาทปรองดองยุติการดำเนินคดีต่อนักศึกษาที่เคลื่อนไหว และประชาชนที่ฉีกบัตรลงประชามติรวมถึงคดีความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้นว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับข้อเสนอของนายคณิตเฉพาะบางส่วน คือ การไม่ดำเนินคดีกับประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไปลงประชามติแล้วฉีกบัตร โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมีจำนวนมากแค่ส่วนนี้เท่านั้น
 
รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่จงใจเจตนาฉีกบัตรทั้งที่รู้ว่ามีความผิดตามกฎหมายประชามติ รวมถึงขบวนการที่ทำเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญและผู้ที่เคลื่อนไหวต่อต้าน ไม่ควรยุติการดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะส่อเจตนาทำผิดชัดเจน หากละเว้นส่วนนี้ ก็จะถือเป็นการเริ่มต้นการปรองดองที่ไม่ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรมเพราะไม่ยึดหลักกฎหมายที่เท่าเทียม จะเป็นการเริ่มต้นปรองดองที่เกี้ยเซี้ยะ และต่อรองผลประโยชน์ส่วนตัวอีก จึงขอให้นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล พิจารณากรณีนี้โดยถี่ถ้วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้