วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาค7 ยันยังไม่มีการจับกุมมือบึมหัวหินตามกระแสข่าว ตั้งนำจับ 2 แสนบาท

ภาค7 ยันยังไม่มีการจับกุมมือบึมหัวหินตามกระแสข่าว ตั้งนำจับ 2 แสนบาท

  • Share:

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ยืนยัน ยังไม่มีการควบคุมตัวคนร้ายวางระเบิดหัวหินได้ตามกระแสข่าว พร้อมตั้งรางวัลนำจับ 2 แสนบาท และจัดชุดตรวจสอบกล้องวงจรปิดล่าตัวมาดำเนินคดี ขณะที่การรักษาความปลอดภัยยังมีอยู่อย่างเข้มงวด ด้านบรรยากาศนักท่องเที่ยววันนี้ซบเซา

ภายหลังจากเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค.59 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เรียกประชุมทีมสืบสวนทั้งตำรวจและทหาร เพื่อคลี่คลายคดี โดยมีข้อมูลพบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจเปรียบเทียบวัตถุพยาน ที่พบในที่เกิดเหตุระเบิด 3 จุด ของอำเภอหัวหิน กับจุดเกิดเหตุระเบิดในอีก 6 จังหวัดภาคใต้ เพื่อหาความเชื่อมโยงกลุ่มก่อเหตุ ซึ่งเบื้องต้นพบว่า มีลักษณะเหมือนกัน ทั้งในส่วนของกระป๋องที่สันนิษฐานว่าคนร้ายใช้ประกอบระเบิด และสะเก็ดระเบิด ที่มีลักษณะเป็นลูกเหล็กกลม หรือบอลแบริ่ง ทั้งนี้ที่ประชุมฝ่ายสืบสวนได้จัดชุดลงพื้นที่หาข้อมูลเกี่ยวกับกระป๋องที่คนร้ายนำมาใช้ประกอบระเบิด ว่ามีแหล่งที่มาจากที่ใด เพราะเบื้องต้นพบว่าเป็นกระป๋องมันฝรั่งที่ผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ทางจังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนี้ชุดสืบสวนยังเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบชุมชนต่างๆ ในอำเภอหัวหิน เพื่อหาข้อมูลกลุ่มคนร้ายด้วย

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เรียกประชุมทีมสืบสวนทั้งตำรวจและทหาร เพื่อคลี่คลายคดี เหตุระเบิดในพื้นที่ อ.หัวหิน


พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก พร้อมตั้งรางวัลนำจับ โดยใครที่สามารถให้เบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมได้ ตนเองจะมอบเงินสดให้จำนวน 2 แสนบาท ซึ่งวันนี้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลและประชุมกันตลอด พร้อมประสานขอข้อมูลจากพื้นที่อื่นๆ ที่เกิดเหตุระเบิด และตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวในพื้นที่อำเภอหัวหิน ยืนยันว่าขณะนี้ตำรวจยังไม่มีการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ มีเพียงการเชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่ขณะนี้ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนการรักษาความปลอดภัยในการตั้งจุดตรวจต่างๆ นั้นยังคงต้องมีอยู่จนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้าน พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ร่วมกับทีมสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ตั้งวอร์รูมที่สถานีตำรวจภูธรหัวหิน เพื่อเร่งคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ และขอยืนยันว่าภาพตัวบุคคลที่นำไปเผยแพร่ในโซเชียลระบุว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ อ.หัวหินนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด พร้อมตั้งจุดตรวจร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่เป้าหมาย และขณะนี้ได้เปิดเส้นทางบนถนนเพชรเกษมเพื่อให้รถทุกชนิดเข้ามาในเขตชั้นในของเมืองหัวหินได้ตามปกติแล้ว คาดว่าจะทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวผ่อนคลายมากขึ้น

นอกเหนือจากนั้น ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ทำความเข้าใจกับประชาชนผ่านเฟซบุ๊กกรณีการส่งต่อข้อความว่าเหตุระเบิดในพื้นที่หัวหิน สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน และอ้างว่าจากการสอบสวนมีเพื่อนร่วมอีก 4 คน และมีการวางระเบิดในพื้นที่หัวหิน 11 จุดนั้น ขอยืนยันว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และยังไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น จึงขอทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อความดังกล่าวที่มีการส่งต่อๆ กันมา หากมีความคืบหน้าหรือข้อมูลที่จำเป็นต้องแจ้งตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะทำการแจ้งหรือแถลงให้ทราบเพื่อเป็นข้อมูลที่ถูกต้องในทิศทางเดียวกัน

ขณะนี้บรรยากาศในพื้นที่อำเภอหัวหิน วันนี้เจ้าหน้าที่เปิดถนนในตัวเมืองให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้ว ภายหลังจากวานนี้ได้ปิดการจราจรเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงร้านค้าต่างๆ โดยรอบพื้นที่วันนี้ประชาชนก็เปิดค้าขายกันตามปกติแล้วเช่นเดียวกัน แต่นักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงมีความหวาดกลัว ทำให้การท่องเที่ยวในขณะนี้ค่อนข้างซบเซา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้