วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' โวยอย่าด่วนสรุปเหตุบึมป่วนใต้ จ่อฟ้องเอาผิดคนใส่ร้าย 'ทักษิณ'

"นพดล" โวยอย่าด่วนสรุปเหตุวางระเบิดเกี่ยวกับเรื่องการเมืองจากความเชื่อส่วนตัว ชี้ข้อสรุปต้องอยู่บนพยานหลักฐาน เล็งลุยแจ้งความมือโพสต์บนสังคมออนไลน์ที่ให้ร้าย "ทักษิณ" อยู่เบื้องหลัง...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2559 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากการก่อเหตุวางระเบิดในหลายจังหวัด และขอประณามผู้ก่อเหตุดังกล่าว ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนที่มีบางฝ่ายแสดงความคิดเห็นว่าเหตุวางระเบิดเกี่ยวกับเรื่องการเมือง หรือการทำประชามติทั้งๆ ที่กระบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ข้อยุตินั้น ตนเห็นว่าเราไม่ควรด่วนแสดงความเห็นและกล่าวหากันไปมา บนพื้นฐานของความเชื่อส่วนบุคคล แต่ควรสรุปจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีการส่งข้อความต่อๆกันในสื่อสังคมออนไลน์ สร้างกระแสใส่ร้ายด้วยถ้อยคำหยาบคายและ เป็นเท็จว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเป็นการใส่ร้ายและหมิ่นประมาทบุคคลอื่นด้วยความเท็จผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ทนายความไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในสัปดาห์หน้า เพื่อปกป้องสิทธิของตน เนื่องจากทุกคนที่เป็นอดีตนายกฯ รักและห่วงใยประเทศ คงไม่มีใครทำชั่วเช่นนั้น

"ในสถานการณ์ที่เปราะบาง และในเวลาที่ประเทศต้องการความรักความสามัคคี การโหมกระพือความเท็จและวาทกรรมสร้างความเกลียดชังเพื่อใส่ร้ายกันและกันนั้น สังคมไม่ได้ประโยชน์เลย เราควรมีความเมตตาและปรารถนาดีต่อกันและนำประเทศก้าวข้ามความขัดแย้งไปให้ได้ คนไทยทุกภาคส่วนควรให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ของรัฐในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป" นายนพดล กล่าว.

"นพดล" โวยอย่าด่วนสรุปเหตุวางระเบิดเกี่ยวกับเรื่องการเมืองจากความเชื่อส่วนตัว ชี้ข้อสรุปต้องอยู่บนพยานหลักฐาน เล็งลุยแจ้งความมือโพสต์บนสังคมออนไลน์ที่ให้ร้าย "ทักษิณ" อยู่เบื้องหลัง... 13 ส.ค. 2559 14:03 13 ส.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ