วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' แนะปฏิรูปนักการเมือง พท.ลุยปั้นนโยบาย ดึงความเชื่อมั่น ปชช.

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ ชี้ หลังผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ฝ่ายการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ยัน พรรคเพื่อไทย ลุยสานนโยบายดึงความเชื่อมั่นประชาชน ...

วันที่ 13 ส.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า หลังจากผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญต่อจากนี้ไป คิดว่านักการเมือง ก็ต้องหันกลับมามองตนเอง และช่วยกันปฏิรูปตนเองและพรรคการเมือง และต้องช่วยกันฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชน ที่มีต่อนักการเมืองและ พรรคการเมือง ให้เป็นสถาบันทางการเมืองที่แท้จริง เพราะนักการเมืองตกเป็นจำเลยของสังคมมาตลอดเวลาร่วม 2-3 ปี เพราะตราบใดที่มีบ้านเมืองก็ยังคงต้องมีนักการเมืองอยู่คู่ขนานกันไป

ส่วนกฎกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ ของกรธ. สนช. รัฐบาล และ คสช. ว่ากันไปเอง ยกร่างกฎหมายลูกกันขึ้นมาเอาเอง พรรคการเมืองก็คงจะไปเสนอแนะหรือท้วงติงอะไรก็คงไม่มีประโยชน์ ไม่เป็นผลอะไร เหมือนอย่างเช่น ตอนยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมา และก็จะกลับถูกมองเป็นว่านักการเมืองเอาแต่สร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ก่อกวน แต่ถ้าหากมีการยุบพรรคการเมืองหรือเซตซีโร่ ก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากลำบาก ที่จะต้องมานั่งหาสมาชิกพรรคกันใหม่ และคิดว่าพรรคเพื่อไทย ก็คงจะจัดเตรียมทำนโยบายของพรรคที่สอดคล้องกับความ ต้องการของประชาชน นโยบายไหนที่จะทำได้อะไรที่จะทำไม่ได้เนื่องจากมีข้อจำกัดในรัฐธรรมนูญตรงไหน อย่างไร ก็จะได้อธิบายให้ประชาชนได้รับทราบก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น และก็จะได้จัดเตรียมกฎระเบียบภายในพรรคให้สอดคล้องกับกฎกติกาใหม่เอาไว้ให้ พร้อม และอยากจะขอร้องให้นักการเมืองและพรรคการเมือง ควรหันกลับมาช่วยกันพัฒนาและปฎิรูปตนเอง เลิกนิสัยทางการเมืองที่เอาแต่คอยใส่ร้าย ป้ายสี กล่าวหาผู้อื่น.

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ ชี้ หลังผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ฝ่ายการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ยัน พรรคเพื่อไทย ลุยสานนโยบายดึงความเชื่อมั่นประชาชน ... 13 ส.ค. 2559 13:49 13 ส.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ