วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ยันเหตุระเบิดป่วนใต้โยงปมการเมือง-เสียประโยชน์ ปัดพัวพันโผทหาร

คสช.ยันเหตุระเบิดป่วนใต้โยงปมการเมือง-เสียประโยชน์ ปัดพัวพันโผทหาร

  • Share:

โฆษก คสช.เผย ยังจับคนร้ายมือวางระเบิดป่วนใต้ไม่ได้ ปัดข่าวฝีมือคนใน ลั่นเอาหัวเป็นประกันทหารไม่ลอบทำร้ายประชาชน ยันไม่พัวพันโผทหาร คาดเป็นปมการเมือง-ผู้เสียประโยชน์จาก คสช.มากกว่า...

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายก่อเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคใต้ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไร ทาง คสช.จะแจ้งให้ทราบ ส่วนที่มีการแชร์ภาพและข้อมูลในสังคมโชเซียลว่า สามารถจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้แล้วนั้น ตนยืนยันว่ายังไม่มีการจับกุมคนร้ายได้ตามที่มีกระแสข่าวดังกล่าว

ทีมโฆษก คสช.กล่าวต่อว่า จากการประเมินแล้วคิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และไม่ใช่เรื่องการก่อการร้ายสากล แต่ก็เหลือประเด็นที่ว่าอาจมีกลุ่มผู้เสียประโยชน์จาก คสช. หรือเป็นประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่ หรือความขัดแย้งทางการเมืองระดับชาติหรือระดับท้องถิ่นก็เป็นได้ ส่วนการก่อเหตุแต่ละพื้นที่มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่นั้นก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้ แต่ยังบอกไม่ได้ ซึ่งตนคิดว่าน่าจะดำเนินการเป็นขบวนการเดียวกัน เพราะเลือกวันดำเนินการในวันเดียวกัน และใช้พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเหมือนกัน

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า การก่อเหตุครั้งนี้ทหารอาจเป็นผู้ลงมือทำเองหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทหารไม่ทำร้ายประชาชน ผมยืนยันได้ และเอาหัวเป็นประกันว่าทหารไม่มีทางทำร้ายประชาชน ที่ผ่านมามีแต่ดูแลสถานการณ์ให้มีความสงบเรียบร้อย ส่วนที่มีความเชื่อมโยงว่าอาจเกี่ยวพันกับเรื่องโผการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีนั้น ขอให้ตัดประเด็นนี้ทิ้งไปได้เลย เพราะการก่อเหตุไม่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องโผทหารอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้