วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ฮ่องสอนอ่วม! น้ำป่าทะลักท่วม 'ปางมะผ้า' กระทบหนักหลายพื้นที่

แม่ฮ่องสอนอ่วม! น้ำป่าทะลักท่วม 'ปางมะผ้า' กระทบหนักหลายพื้นที่

  • Share:

ภาพจากปกครอง อ.ปางมะผ้า

เกิดเหตุ มวลน้ำป่าไหลหลากท่วมเฉียบพลัน จาก อ.ปาย ไหลทะลักลงสู่ อ.ปางมะผ้า อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ อาคารเรียนถูกต้นไม้ทับเสียหาย ถนนไม่สามารถสัญจรได้ จนท. เร่งออกสำรวจช่วยเหลือ ด้าน ผู้ใหญ่บ้าน เผย ล่าสุดในพื้นที่ หมู่ 1 ต.ถ้ำลอด น้ำลดแล้ว...

วันที่ 13 ส.ค.59 นายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เผยว่า หลังจากได้รับรายงานน้ำป่าทะลักท่วมรีสอร์ต ที่พักอาศัย ที่ อ.ปาย จึงได้เร่งเตรียมการรับมือกับมวลน้ำป่าที่จะไหลบ่ามาถึง ซึ่งก็ได้ไหลมาถึงอำเภอปางมะผ้าอย่างเร็วและมีขนาดมวลน้ำที่ใหญ่มาก จึงได้จัดกำลัง อส.ปกครอง อปพร.จนท.ตำรวจ ทหาร ออกช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก

ความเสียหายเบื้องต้น บ่อน้ำสูบดินของโรงพยาบาลปางมะผ้า มีน้ำท่วมยังไม่สามารถตรวจสอบความเสียหาย ซึ่งต้องรอน้ำลด ส่วนที่โรงเรียนศูนย์ปางมะผ้าในโครงการพระราชดำริ บ้านไร่ ท่าไคร้ หมู่ 3 ต.สบป่อง น้ำได้ท่วมอาคารได้รับความเสียหาย โรงเรียนปางมะผ้าพิทยาสรรพ์ เนื่องจากดินอ่อนตัว ทำให้ต้นไม้ล้มทับหอพักนักเรียนได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนถนนสาย 1095 บริเวณหน้าปศุสัตว์ปางมะผ้า น้ำท่วมไม่สามารถผ่านไป-มาได้ และกำลังออกสำรวจพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหาย

ด้าน สะพานน้ำท่วมคอสะพานขาด ที่สะพานบ้านวนาหลวง หมู่ 3 ต.ถ้ำลอด ใช้สัญจรไม่ได้ และสะพานคอนกรีต เกษตร บ้านเมืองแพม หมู่ 5 ต.ถ้ำลอด สะพานข้ามแม่น้ำแพมขาด ชาวบ้านสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ และสะพานที่เชื่อมระหว่างบ้านถ้ำลอด หมู่ 1 ต.ถ้ำลอด กับตัวอำเภอปางมะผ้าได้รับความเสียหาย ไม่สามารถใช้การได้

ทั้งนี้ นายยนตชัย โสภาวรการ ผู้ใหญ่บ้านถ้ำลอด หมู่ 1 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในพื้นที่ตำบลถ้ำลอดและอำเภอปางมะผ้า ประสบกับเหตุน้ำท่วมหนักเช่นกัน โดยน้ำไหลหลากเข้าพัดสะพานคอนกรีต ที่เชื่อมระหว่างบ้านถ้ำลอดกับตัวอำเภอปางมะผ้าได้รับความเสียหาย ไม่สามารถใช้การได้ ส่งผลให้ราษฎรและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ติดอยู่ในบ้านที่ถ้ำลอด ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า บ้านเรือนโดนน้ำหลาก จำนวน 1 หลัง เจ้าของบ้านปลอดภัย (ยังไม่ทราบชื่อ) ศูนย์วิจัยข้าวไร่ ถูกน้ำท่วม พื้นที่นาได้รับความเสียหาย ล่าสุด น้ำลดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้