วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มากกว่าศิลปะ 'ทางม้าลาย 3 มิติ'

แม้จะไม่มีรสชาติ เหมือน ผลหมากรากไม้ หรือ ส้มสูกลูกไม้ใดๆ แต่ภาพตรงหน้ามันทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกว่าน่า 'อิ่มเอม'  

จดๆ จ้องๆ ได้ไม่นานก็เดินเข้าไปถามตามสัญชาตญาณนักไถ่ถาม ถามพวกเขาว่าได้อะไร พวกเขาหันมามองหน้าเปื้อนยิ้ม ขณะเหงื่อผุดพรายมือถือที่ทาสี ทว่าไม่เพียงตอบว่า 'ไม่ได้' อะไร เงินและแรงที่ลงไป 'ไม่ได้หวังสิ่งใด' กลับคืน เพราะมันคืองาน 'จิตอาสา'

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ เป็นภาพทางม้าลาย 3 มิติแห่งแรกๆ ในกรุงเทพฯ บังเอิญผ่านพบแล้วเก็บภาพมาเล่าเรื่องจากโรงเรียนหอวัง (ลาดพร้าว) เป็นกิจกรรมงานจิตอาสา เป็นภาพสวยๆ ที่ได้มาด้วยความเสียสละ ทั้งเงินและเวลา เป็นภาพใหญ่ที่ไม่เพียงต้องหันกลับมาถามตัวเองและทุกคนว่า

ไม่ต้องงานทำเพื่อส่วนรวมระดับ 'จิตอาสา' หรอก ในโลกตัวกูของกู โลกก้มมองแต่หน้าจอมือถือ ในโลกที่โซเชียลใกล้ชิดคุณมากกว่าบิดามารดา ครั้งล่าสุดคุณเคยทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้างไหม ไม่ต้องบอกใคร แค่ตอบตัวเองเบาๆ   

แม้จะไม่มีรสชาติเหมือนส้มสูกลูกไม้ แต่ภาพ 'จิตอาสา' คำที่กำลังเหือดแห้งไปจากสังคมไทย ให้คนที่ผ่านไปเห็น ไม่ต้องชิมก็ชื่นหัวใจ แทนคนที่ได้ใช้จริงๆ

ที่มาภาพ โครงการ รักลูกหอวัง (ตรวจเซ็นทรัล)

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ บังเอิญผ่านพบแล้วเก็บภาพมาเล่าเรื่องจากโรงเรียนหอวัง (ลาดพร้าว) เป็นกิจกรรมงานจิตอาสา เป็นภาพสวยๆ ที่ได้มาด้วยความเสียสละ ทั้งเงินและเวลา 13 ส.ค. 2559 12:23 14 ส.ค. 2559 04:56 ไทยรัฐ