วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวนอกเตรียมตัวยังไง? คู่มือ 7 เคล็ดต้องรู้ ก่อนจัดทริปต่างประเทศ

เข้าใกล้สิ้นปีเข้ามาทุกที ใครที่มีวันลาพักร้อนเหลืออย่าลืมใช้สิทธิ์ให้ครบ วางแผนลางานไปเที่ยวต่างประเทศกันดีกว่า ยิ่งทุกวันนี้การเดินทางเที่ยวต่างประเทศง่ายกว่าเดิมเยอะ แถมการเดินทางแสนสะดวกสบาย มีสายการบินราคาประหยัดเปิดให้บริการมากมาย ค่าเงินก็ถูก รอไรล่ะ จัดไปเลยค่ะ!

คู่มือเที่ยว ไทยรัฐออนไลน์ สัปดาห์นี้มีทิปส์ดีๆ ที่คุณต้องรู้ เพื่อใช้ในการเตรียมตัวก่อนเดินทางเที่ยวเมืองนอกมาฝากกัน ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดู...

1. เช็กพาสปอร์ตและวีซ่า

อันดับแรกก็ต้องทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางก่อน สิ่งนี้เปรียบเสมือนบัตรประชาชนแบบ International ของเรา มีไว้สำหรับระบุและยืนยันตัวตนของเรา เช่น ชื่อ สกุล วันเดือนปีเกิด สถานภาพ สัญชาติ ภูมิลำเนา เป็นต้น การจะเดินทางเข้าไปประเทศต่างๆ จะต้องใช้หนังสือเดินทางยื่นให้ ตม. ตรวจ

ส่วนใครมีอยู่แล้ว ก่อนเดินทางก็อย่าลืมเช็กวันหมดอายุให้ดี ต้องเหลือระยะเวลาเดินทางก่อนหมดอายุ 6 เดือน จึงจะสามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศได้ แล้วก็ต้องดูด้วยว่าประเทศที่เราต้องการไปเที่ยวนั้น ต้องทำวีซ่าขอเข้าประเทศก่อนหรือไม่ แต่เราแนะนำว่าถ้าคุณเป็นนักเดินทางหน้าใหม่ เลือกไปประเทศที่เขาไม่ต้องใช้วีซ่าดีกว่า ไม่ต้องยุ่งยาก แถมมีให้เลือกหลากหลาย เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ตุรกี สิงคโปร์ พม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย อินโดฯ ฮ่องกง มาเก๊า รัสเซีย มัลดีฟส์ โอ๊ย...เยอะแยะเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

2. ดูข้อปฏิบัติที่ควรทำ และไม่ควรทำของประเทศนั้นๆ

ถ้าเลือกได้แล้วว่าอยากไปเที่ยวประเทศไหน ก็เตรียมแลกเงินสกุลนั้นๆ ไว้ติดตัวพอประมาณ ไม่ต้องพกเงินสดเยอะ ถ้าเกิดทำหายหรือโดนขโมยก็คงเสียดายน่าดู อีกอย่างคือควรศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรม รวมถึงข้อควรระวังในการปฏิบัติตัว ซึ่งแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกัน เช่น ถ้าไปญี่ปุ่น ไม่ควรให้ทิปพนักงาน และไม่ต้องลุกให้คนแก่นั่งบนรถสาธารณะ เพราะนั่นแปลว่าคุณไปดูถูกเขา ห้ามเดินกิน หรือถ้าไปประเทศลาวก็ควรทำตัวสำรวมเวลาเข้าวัด ห้ามนุ่งสั้น บางวัดไม่ให้ผู้หญิงเข้าไป เป็นต้น

3. ฝึกภาษาของประเทศนั้นๆ มาบ้าง

ถ้าไปในประเทศที่ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ควรศึกษาภาษานั้นๆ มาบ้าง ไม่ต้องถึงขั้นไปลงคอร์สเรียนภาษานะ เอาแค่จดจำคำง่ายๆ สั้นๆ พวกคำคีย์เวิร์ดในการท่องเที่ยว เช่น อาหาร ร้านกาแฟ ป้ายรถเมล์ เส้นทาง ชื่อถนน โรงแรม เป็นต้น

4. วางแผนการเงินในทริป

อีกอย่างที่ต้องทำก่อนเดินทางคือ ควรวางแผนเรื่องการใช้เงิน กำหนดไว้ตั้งแต่แรกว่าทริปนี้จะใช้จ่ายเท่าไหร่ แบ่งเป็นค่าเครื่องบินเท่าไหร่ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าของฝาก และกันเงินอีกส่วนไว้สำหรับฉุกเฉิน พยายามวางแผนการใช้เงินให้รอบคอบที่สุด อย่าฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น

5. เตรียมยาจำเป็นต่างๆ

นอกจากนี้ สิ่งที่จำเป็นมากๆ ห้ามลืมเวลาเดินทางไกลคือ ยาประจำตัวหรือยาสามัญต่างๆ การเดินทางไปต่างประเทศ การหาซื้อยาค่อนข้างยาก บางประเทศต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้น ซื้อเองไม่ได้ ดังนั้นก็ควรพกไปเองดีกว่า เพื่อความสบายใจ

6. อย่าลืมถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญ

ส่วนเอกสารการเดินทางต่างๆ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ใบจองโรงแรม ใบจองตั๋วรถตั๋วเรือ รวมถึงพาสปอร์ต ทุกอย่างต้องถ่ายเอกสารทำสำเนาไว้อีก 1-2 ชุด แล้วเก็บไว้ในที่ต่างๆ กัน เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น กระเป๋าหาย พาสปอร์ตหาย อย่างน้อยก็มีสำเนาไว้ช่วยแก้ไขเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

7. ซื้อประกันภัยการเดินทาง

อย่างสุดท้าย คือ เวลาเดินทางโดยเครื่องบิน ถ้าบินในประเทศไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไร เรามักจะละเลยไม่ค่อยเลือกใช้บริการประกันภัยเดินทางเท่าไร แต่ถ้าบินต่างประเทศแนะนำว่าให้ใช้บริการประกันภัยการเดินทางไว้ด้วย ไม่ใช่เฉพาะเวลาเกิดเหตุอันตราย  แต่บางบริษัทยังเคลมเรื่องค่าเสียเวลาในกรณีไฟลต์ดีเลย์หรือกระเป๋าเดินทางล่าช้าได้ด้วย.

เข้าใกล้สิ้นปีเข้ามาทุกที ใครที่มีวันลาพักร้อนเหลืออย่าลืมใช้สิทธิ์ให้ครบ วางแผนลางานไปเที่ยวต่างประเทศกันดีกว่า ยิ่งทุกวันนี้การเดินทางเที่ยวต่างประเทศง่ายกว่าเดิมเยอะ แถมการเดินทางแสนสะดวกสบาย มีสายการบินราคาประหยัดเปิดให้ 13 ส.ค. 2559 12:11 18 ส.ค. 2559 01:08 ไทยรัฐ