วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แค่ส่งยิ้มให้กัน จิตใจช่างเบิกบาน

โดย คนสมถะ

หากใครอยากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในโลกแห่งความเป็นจริง ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่น้อย เพราะเดี๋ยวนี้พอมีช่องทางในสังคมออนไลน์มากขึ้น ก็มักเข้าไปในโลกโซเชียลเพื่อทักทาย, บอกความรู้สึกนึกคิดของตัวเองและเล่าว่ากำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ที่ไหน ผ่านทางโลกโซเชียลมากซะจน เชื่อปะว่า บางคนเป็นเพื่อนกันในออนไลน์ แต่พอเจอกันจริงๆ เห็นกันแบบต่อหน้าต่อตา แต่ไม่ได้ทักกันหรอก เพราะจำกันไม่ได้

หนำซ้ำบางคนที่ไม่ทันสังเกตว่าตัวเองมีเพื่อนในสังคมออนไลน์คนไหนบ้าง แบบนี้ยิ่งไม่รู้ว่าใครกันแน่ที่เป็นเพื่อนเราจริงๆ หรือ เป็น “เพื่อนในโลกแค่เสมือนจริง”?

แต่เอาเถอะ ยอมรับว่า สังคมออนไลน์นั้นก็มีประโยชน์หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับใครจะนำไปใช้ทางไหน? ถ้าหน้ามืดตามัว หรือโกรธแบบชั่ววูบ บางคนก็ไม่เก็บนะ ด่าออกสื่อซะงั้น เหมือนพอมีช่องทางให้ระบายก็ระบายกันออกมา ซึ่งโอเคล่ะ การแสดงออกที่เรียกว่าการระบายนั้น เข้าใจว่า ต้องมีกันบ้าง

กระนั้นบางคนระบายในสิ่งที่ตัวเองไม่พอใจออกมาแบบรุนแรงเกินไป (นี่ไม่ได้เจาะจงว่าใครนะฮ้า) ถ้าบังเอิญไปเห็น หลายคนลงความเห็นว่า น่าไปเข้ารับการบำบัดความโกรธซะมั่งน่าจะดี

มีการวิเคราะห์กันว่า ยิ่งใครที่มีแววโกรธง่ายและเหวี่ยงคนอื่นง่าย ยิ่งชอบเข้าไปพรั่งพรูอารมณ์ของตนในโลกโซเชียล เพราะมันง่ายเหลือเกิน เข้าไปพิมพ์บางทีด่าลอยๆ แต่กลับลดคุณค่าของตัวเอง เฮ่อ

ทีนี้เวลาต้องพบปะเจอหน้าเพื่อนฝูงกลับไม่รู้จะพูดอะไรหรือคุยอะไร? เพราะชอบสื่อสารทางออนไลน์มากกว่า ดังนั้นก็มามะ ออกจากถ้ำ เอ้ย....วางสมาร์ทโฟนหรือละสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ เพื่อมาทำความรู้จักและพบปะพูดคุยกับผู้อื่นในโลกแห่งความเป็นจริงกันบ้าง

การพบปะกับผู้อื่นในโลกความจริง สิ่งที่ควรมีได้แก่ มนุษยสัมพันธ์ นั่นเอง นอกจากใครอยากปลีกวิเวกไม่อยากคบใครก็แล้วไปนะ แต่หากคุณยังต้องพบเจอเพื่อนร่วมงาน, เพื่อนสมัยที่เรียนด้วยกัน และบางทีต้องไปอบรม, เข้าประชุม, สัมมนาจึงได้เพื่อนใหม่ คนเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต แต่บางคนอาจมีความสำคัญมากน้อยต่างกันก็ไม่เป็นไร ดังนั้นกุญแจสำคัญจึงอยู่ที่การสร้างความประทับใจให้แก่เพื่อนๆและคนที่คุณรู้จัก เพราะคงไม่อยากให้ใครเกลียดคุณหรอกจริงมะ งั้นสร้างความรู้สึกดีๆ ให้คนที่คุณรู้จักในโลกแห่งความจริงกันเถอะด้วยการ

1. มีความจริงใจต่อกัน ไอ้ประเภทปากพูดดีแต่มือถือมีดไว้รอแทงกันข้างหลังไม่เอานะ

2.ไถ่ถามทุกข์–สุขกันบ้าง ไม่ใช่เจอกันแล้วเล่าแต่เรื่องของตัวเองให้คนอื่นฟัง โดยไม่สนว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกอย่างไรก็เปลี่ยนซะ 3. ยิ้มให้กัน เป็นสิ่งวิเศษที่สุด บางทีไม่ต้องพูดกลับรู้สึกดีแค่ได้เห็นรอยยิ้มว่ามะ.

คนสมถะ

13 ส.ค. 2559 10:50 13 ส.ค. 2559 10:50 ไทยรัฐ