Thairath Logo
กีฬา

คำพูดดีๆที่ควรมี ให้คนที่เรารัก

โดย เมอร์ลิน
14 ส.ค. 2559 05:01 น.
Share :

ฟังดูเป็นคำพูดขำๆ (แต่จริงและฮามาก) เมื่อตัวละครสาวสวยชื่อชาแนล ในเรื่อง Sceam Queen ทีวีซีรีส์อเมริกัน พูดกับเพื่อนๆ ที่ถูกจับไปใช้ชีวิตในโรงพยาบาลโรคจิต หลังนางกับเพื่อนสาวสร้างเรื่องไม่ดีเข้าให้ จนศาลสั่งให้ไประงับสติอารมณ์ในโรงพยาบาลบ้า ซึ่งประโยคชวนคิดที่ชาแนลพูดขึ้นได้แก่ “อยู่ในนี้ (รพ.โรคจิต) ก็ดีไปอย่าง ทำให้พวกเรา (สาวๆ) ไม่ต้องคำนึงถึงการรักษาหุ่นให้สลิม สเลนเดอร์ ด้วยการกินน้อยๆ เพื่อให้เรือนร่างเป็นที่ต้องตาต้องใจของชายหนุ่ม (ที่จะเข้ามาจีบ)” โห ช่างเสียดแทงใจและเสียดสีสาวๆไปในตัว

เพราะจริงนะที่ผู้หญิงหลายคน พยาย้าม....พยายาม ลดน้ำหนักให้มีหุ่นเป็นนางแบบ ด้วยการรักษาทรวดทรงองค์เอวไม่ให้อ้วน ไม่ให้อวบ เพื่อให้ผู้ชายมาสนใจและรุมล้อมรุมตอมจีบสาวคนนั้น แถมผู้หญิงยังต้องทำตัวให้ดูงาม, ดูสวย, ดูน่ารักไว้เสมอ เพื่อ?.......ให้ชายสักคนมาจีบเธออีกนั่นแหละ

แต่ก็นะเป็นเรื่องของสาวที่อยากมีแฟน (ใจจะขาด) สาวบางรายจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้มีใครสักคนมาสนใจ ซึ่งบอกตามตรงก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร หากอยากมีแฟนจริงๆ มันก็ต้องออกแรงบ้าง ไรบ้าง ไม่ใช่ไม่สนใจตัวเองเอาซะเลย แต่....แต่ หากต้องพยายามมากเกินไปก็ไม่ไหว อ่ะ

เพราะจะกลายเป็นว่า เค้ามาจีบคุณ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอก (รูปร่าง+หน้าตา) แต่ไม่ได้ใส่ใจว่า เป็นคนดีมีน้ำใจ, เป็นคนมองโลกในแง่ดีหรือร้ายแค่ไหน? และหากรูปร่างของคุณเปลี่ยนไปล่ะ โอ้ย....ไม่อยากจะนึกเลยว่า เค้าจะทิ้งคุณแล้วไปหาใหม่ ที่สวยกว่า, สดกว่า, เด็กกว่าน่ะซี

ดังนั้นสาวๆควรคิดอย่างนี้ดีกว่านะ คนจะงาม งามน้ำใจใช่ใบหน้า เพราะโลกนี้ยังมีคนที่ไม่ตื้นเขิน คิดแต่ว่าจะจีบคนที่หน้าตาดีเท่านั้นเชื่อดิ ตรงข้ามหากคุณดันไปเจอ “คนที่ตื้นเขิน” มองแค่ภายนอกแล้วชอบ, หลงใหลเพราะแค่สวยดี (หรือหล่อดีในกรณีผู้ชาย)

ทางที่ดีก็อย่าไปสนใจไอ้คนแบบนี้เลย สงสัยมันจะสมองกลวงเกินไปสำหรับคุณนะ เพราะสิ่งภายนอกนั้นเปลี่ยนแปลงกันได้ และบางทีรวดเร็วซะด้วย

หากวันนึง คุณไม่สวย, ไม่น่ารักเหมือนเดิม แล้วเค้าจะยังชอบคุณอีกรึ?

กระนั้นยอมรับว่า คนเราเวลาเจอกันก็พิจารณาที่หน้าตา, รูปร่างเป็นสิ่งแรกทู้กคน

อันนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ ฉะนั้นไม่ว่าใครก็อย่าปล่อยตัวให้โทรมเกินไปด้วยละกัน หัดรักตัวเองมั่ง ไม่ต้องทำเพื่อใคร ถึงอย่างไรคุณต้องหมั่นดูแลตัวเองมั่งจิ! ใครดูแลตัวเองได้ แสดงว่า สามารถดูแลคนอื่นได้ด้วย ช้อบชอบแบบนี้

นอกจาก “สิ่งภายนอก” ที่ใครๆมองเห็นเป็นสิ่งแรก และเมื่อตกลงลองคบกันแล้ว การอยู่เป็นคู่ ไม่เหมือนการอยู่คนเดียวนะฮ้า ที่อยากทำอะไรก็สามารถทำได้ เนื่องจากมีอิสระเสรีอย่างเต็มที่ อยากใส่แต่ชุดชั้นในเดินอยู่ในห้องยังได้ ไม่ต้องเขินใคร ไม่ต้องอายใคร ไม่ต้องปกปิดร่องรอยของไขมันที่พอกพูน แต่ข้อเสีย อาจทำให้คุณเหงาเมื่อยามอยู่คนเดียว จึงต้องหากิจกรรมทำให้ตัวเองยุ่งๆเข้าไว้

ส่วนการอยู่กับใครสักคน เช่นเป็นคนที่คุณคบอยู่หรือเป็นหุ้นส่วนชีวิตไปแล้ว กลับไม่สามารถทำทุกอย่างเหมือนที่ใจอยากทำได้ ซึ่งต้องแลกเอาอ่ะนะ เนื่องจากทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อด้อย

การมีหุ้นส่วนชีวิต บางครั้งทำให้คุณอุ่นใจขึ้นมาว่า ยังไงคุณก็มีใครสักคนเคียงข้าง มีคนเอาใจคุณ ขณะเดียวกันคุณก็ต้องเอาใจเค้าด้วย ที่สำคัญ หุ้นส่วนชีวิตของคุณอย่าดีแตกในภายหลังก็แล้วกัน ไม่งั้น การมีคู่ใจ อาจไม่ใช่คู่รักกันอีกต่อไป โถ....ถ้าใครเคยมีแฟนย่อมเคยทุกข์และสุขมาแล้วทั้งน้าน

ในเมื่อคุณมีหุ้นส่วนชีวิต ซึ่งก็หมายถึงมีคนรักแล้วละก็ ทราบไหมว่า มีปัจจัยนึงที่สำคัญมากต่อการอยู่ด้วยกันอย่างผาสุก นั่นก็คือ การพูดการจากับแฟน ไงล่ะ

ท่านว่า คนรักกันอยากได้ยินข้อความเหล่านี้จากดาร์ลิ่งนะฮ้า ฉะนั้น ใครที่มีแฟนแล้ว ช่วยพูดๆกันหน่อย เพื่อความสุขและความแฮปปี้ของการอยู่ร่วมกันไงล้า สิ่งที่แฟนอยากได้ยิน ซึ่งคุณเองก็อยากให้อีกฝ่ายพูดแบบนี้กับคุณด้วย เช่น 1. อยากใช้เวลากับคุณมากกว่า

ยกตัวอย่าง ถ้าคุณมีงานที่ต้องไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ จึงห่างแฟนไปสักระยะ อาจพูดขึ้นมาได้ว่า ที่จริงชั้นอยากใช้เวลาที่ต้องไปที่อื่นอยู่กับคุณมากกว่า ส่วนจะจริงหรือตอแหลก็พูดไปเถอะ

2. คิดถึงคุณจัง ถ้าไม่กล้าพูดคำว่ารัก ความคิดถึงก็สื่อความหมายไปในเชิงเดียวกันได้

3. เมื่ออยู่ห่างกัน ควรโทร.หากัน แล้วอย่าลืมบอกกับสุดเลิฟว่า อยากให้คุณอยู่กับชั้นตรงนี้ด้วยจริงๆ หากรักกันมาก รักกันจริงรักกันจัง รับรองมีคนพร้อมพูดทำนองนี้ชัวร์

4. ชั้นเลือกไม่ผิดคนจริงๆ เมื่อเค้าทำสิ่งที่ดีให้คุณหรือสังคมส่วนรวม ควรแสดงออกให้อีกฝ่ายรู้ว่า เค้าช่างเป็นคนดีที่คุณเลือกจะใช้ชีวิตจนแก่เฒ่าไปด้วยกัน แม้เค้าจะไม่ดีใจ เอ้ย! แต่จะปลื้มปริ่มแน่ๆ.

@@@

เมอร์ลิน

อ่านเพิ่มเติม...
ร้อยแปดพันเก้าคำพูดดีๆที่ควรมี ให้คนที่เรารักเมอร์ลินคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ