วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 14/08/59

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ เป็น มัคคุเทศก์น้อย ที่ได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ “ไทยสมายล์ ท่องฟ้า พายิ้ม” ครั้งที่ 4 ซึ่งพาน้องๆจากจังหวัดเชียงใหม่ไปเที่ยวทะเล ปลูกป่าชายเลน โดยนัมเบอร์วันคิดส์ จะเป็นตัวแทนบอกเล่าความรู้สึกของการทัศนศึกษาในครั้งนี้

น้องใบตอง...ด.ญ.อารียา สอนพร ม.2 ร.ร.นวมินทราชูทิศพายัพ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เล่าว่า “หนูหารายได้ระหว่างเรียนโดยเป็นมัคคุเทศก์น้อย พานักท่องเที่ยวดูแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ หนูแบ่งรายได้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นค่าใช้จ่ายของหนูในโรงเรียน อีกส่วนมอบให้พ่อแม่เก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น หนูดีใจมากที่ได้รับเลือกให้มาในโครง-การนี้ เพราะเป็นการขึ้นเครื่องบินครั้งแรก และเป็นการเที่ยวทะเลครั้งแรกในชีวิต รู้สึกสนุกมาก ได้ดำน้ำดูปะการังด้วยค่ะ ประสบการณ์ที่ได้จากการเที่ยวครั้งนี้ ทำให้หนูเห็นความแตกต่างของแต่ละภาคของประเทศ เพราะบ้านที่หนูอยู่เป็นป่าเบญจพรรณ แต่ครั้งนี้หนูได้เห็นป่าชายเลน ซึ่งประสบการณ์ที่ได้รับเป็นประโยชน์ต่อการทำงานมัคคุเทศก์ของหนูมากค่ะ ในอนาคตหนูอยากเรียนต่อด้านสิ่งแวดล้อม และอยากเป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือเป็นนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวด้านสิ่ง แวดล้อมค่ะ เนื่องจากปัจจุบันป่าถูกทำลายไปมาก สัตว์ป่าเดือดร้อน หนูอยากมีส่วน ช่วยฟื้นฟูป่าและดูแลสัตว์ป่าค่ะ”

น้องตังค์...ด.ญ.กัลยา เลาว้าง ม.2 จาก ร.ร.เดียวกัน ซึ่งเป็นเด็กชาวเขา บอกว่า “มาเที่ยวทะเลครั้งแรกค่ะ ประทับใจมาก และอยากจะกลับมาเที่ยวอีก หนูเป็นมัคคุเทศก์ทำงานที่ดอยปุย บางครั้งก็ใช้ภาษาอังกฤษบ้าง ตอนนี้ก็พยายามฝึกภาษาอังกฤษให้มากขึ้น และอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินค่ะ ตั้งใจว่าโตขึ้นจะทำกิจกรรมเพื่อสังคมแบบนี้บ้าง เพื่อพาน้องๆชาวเขาบนดอย ซึ่งไม่เคยเห็นทะเลมาเที่ยวทะเลแบบหนูบ้างค่ะ”.

13 ส.ค. 2559 10:40 13 ส.ค. 2559 10:40 ไทยรัฐ