วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 14/08/59

ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 14/08/59

โดย โอม อมฤต
14 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.อ.พงศพัศ - พล.ต.อ.ศรีวราห์

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.2559

เป็นอีกสัปดาห์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายความมั่นคงต้องทำงานหนักกับเสียงระเบิดถี่ยิบพื้นที่ภาคใต้ของไทยจนมีคนตาย คนเจ็บหลายคน เริ่มตั้งแต่จังหวัดตรังมีทั้งระเบิด ทั้งเผาห้าง ตามด้วยระเบิดที่หัวหิน ป่วนระเบิดที่สุราษฎร์ธานีอีก 2 ลูก ไฟไหม้ตลาดพังงา เผาห้างโลตัสนครศรีธรรมราช ตามด้วยระเบิดภูเก็ต ป่วนที่พังงา กระบี่ ท้าทายอำนาจรัฐสุดประมาณ.....

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องด่วน เบื้องต้นพุ่งเป้าฝีมือกลุ่มก่อการร้าย 3 จังหวัดชายแดนใต้แสดงสัญลักษณ์ไม่เอารัฐธรรมนูญ เป็นสถานการณ์ที่กระทำกับจังหวัดท่องเที่ยวที่ไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน มีการหวังผลให้มีคนตายเจ็บจำนวนมาก แต่ฝ่ายความมั่นคงอาจตีโจทย์การก่อความไม่สงบออกไปหลายประเด็น ดิสเครดิตทหาร ดิสเครดิตรัฐบาล ตำรวจจึงต้องสืบสวนสอบสวนตามจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้มาลงโทษให้ได้

ผบ.ตร.แต่งตั้ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง เป็นหัวหน้าสืบสวนสอบสวนขยายผลหากลุ่มก่อการร้ายคาดหมายว่าเป็นขบวนการเดียวกัน พร้อมสั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศเข้มงวดเฝ้าระวังสถานที่ล่อแหลม ท่ารถ ท่าเรือ รถไฟ ท่าอากาศยาน สถานที่คนพลุกพล่าน สืบสวนตรวจค้นแหล่งกบดานของคนร้าย ตั้งด่าน กดดัน ไม่ให้กระทำการได้อีก.....

หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าการก่อการร้ายในลักษณะนี้อาจลุกลามเข้ามายังกรุงเทพมหานครที่มีผู้คนอยู่กันอย่างหนาแน่น การป้องกันเหตุต่างๆเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่เพื่อความไม่ประมาท พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตา อย่าแตกตื่นตระหนกตกใจ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เชื่อว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ โอม อมฤต ก็ขอให้ทุกคนมีสติอย่าแตกตื่นไปกับเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ กำลังทำงานอย่างหนักครับ

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.ประธานกรรมการขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปตำรวจ บอกความคืบหน้าการปฏิรูประบบการทำงานพนักงานสอบสวนระดับสถานีตำรวจ 514 แห่ง ที่เป็นวาระเร่งด่วนให้จบใน 1 ปี ยืนยันทั้ง 514 โรงพักจัดทีมบูรณาการรับแจ้งความเรียบร้อยแล้ว มีทั้งฝ่ายสอบสวน สืบสวน จนท.พิสูจน์หลักฐาน วัสดุอุปกรณ์และยานพาหนะเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่วันละ 3 ผลัด มีพนักงานสอบสวนหัวหน้าทีมรับผิดชอบ มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่ง ตลอด 24 ชม. .....

โอม อมฤต สาธุ การปฏิรูปครั้งนี้ผลดีตกอยู่กับประชาชนชัดเจน เอาง่ายๆไปแจ้งความตำรวจเล่าเหตุการณ์ครั้งเดียวก็เสร็จสิ้น ไม่ต้องถูกโยนไปหาสายสืบ สายตรวจ เสมียนบันทึก เล่าแล้วเล่าอีก ยิ่งชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุสำคัญมาก ไม่ต้องรอร้อยเวรคนเดียวจนชาวบ้านเอือมระอา

ควันหลงประชามติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง ทำงานเข้าตากรรมการสั่งระดมกวาดล้างพื้นที่ล่อแหลมก่อนลงประชามติอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานที่กลัวจะมีการเคลื่อนไหวของมวลชน ผลปรากฏว่าสงบเงียบเรียบร้อย ไม่มีเหตุ ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ.....

ยกความดีให้ พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.3 และ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมตั้งแต่วันที่ 11-30 ก.ค.2559 อย่างเด็ดขาด และที่สำคัญเข้มงวดงานมวลชนจนทุกฝ่ายยอมรับบ้านเมืองจึงสงบเรียบร้อยอย่างที่เห็น

สังคมข่าว สวดพระอภิธรรมศพ พล.ต.อ.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น อดีต อ.ตร.ศาลาเจ้าจอม วัดธาตุทอง ถึง 19 ส.ค.2559.....

พล.ต.ท.ชัยเทพ ยิ้มละมัย เชิญศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ รุ่น 20 ร่วมทำบุญและพบปะสังสรรค์ประจำปี วันเสาร์ที่ 20 ส.ค.2559 เวลา 09.00 น. ณ โรงแรมบางกอกชฎา ถ.รัชดาภิเษก.

โอม อมฤต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้