วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพเรือ ภ.2 จับเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ 7 ลูกเรือรุกน่านน้ำไทย

ทัพเรือ ภ.2 จับเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ 7 ลูกเรือรุกน่านน้ำไทย

  • Share:

เรือหลวงท้ายเหมือง ทัพเรือภาคที่ 2 จับกุมเรือประมงเวียดนาม 1 ลำ ลูกเรืออีก 7 คน ขณะรุกล้ำเข้ามาทำประมงอวนลากกลางทะเล ในน่านน้ำไทย เบื้องต้น จนท.ควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดดำเนินคดี ก่อนผลักดันกลับประเทศต่อไป ...

วันที่ 13 ส.ค.59 มีรายงานว่า เรือหลวงท้ายเหมือง ทัพเรือภาคที่ 2 ได้ควบคุมลูกเรือจำนวน 7 คน เพื่อเดินทางกลับเข้าฝั่งเข้าท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา หลังจับกุมเรือประมงเวียดนามได้ 1 ลำ ขณะลักลอบเข้ามาทำการประมง บริเวณทิศใต้ของแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ พระอาทิตย์ ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ประมาณ 10 ไมล์ทะเล และระหว่างที่ควบคุมเรือประมงเวียดนามกลับเข้าฝั่ง เรือประมงเวียดนามลำดังกล่าว เกิดรูรั่วในห้องเครื่อง ประกอบกับคลื่นลมแรง ทำให้น้ำทะลักเข้ามาในลำเรืออย่างรวดเร็ว จนท่วมห้องเครื่องก่อนจมลงในที่สุด ส่วนลูกเรือประมงเวียดนาม 7 คนปลอดภัย

ด้าน พลเรือโท พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สอบสวนไต้ก๋งเรือ ทราบว่า เรือประมงเวียดนามพร้อมลูกเรือ 7 คน เดินทางมาจากเมืองเบนแต ประเทศเวียดนาม ได้รุกล้ำเข้ามาทำประมงอวนลากกลางทะเลในน่านน้ำไทย เบื้องต้นได้ควบคุมตัวลูกเรือทั้งหมดดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสิทธิการประมงในน่านน้ำไทย พ.ศ.2482 และ พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 และจะประสานไปยังสถานทูตเวียดนามประจำประเทศไทยทราบ ก่อนส่งตัวลูกเรือประมงทั้ง 7 คน ไปยัง สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายไทย และผลักดันกลับประเทศต่อไป

สำหรับสถิติการจับกุมเรือประมงเวียดนาม ที่รุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย ของทัพเรือภาคที่ 2 ในครั้งนี้ เป็นการจับกุมครั้งที่ 29 ในปีงบประมาณ 2559 เรือที่ถูกจับกุมได้แล้ว รวมทั้งหมด 66 ลำ ลูกเรือรวม 437 คน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้