วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 14/08/59

สนามพระ 14/08/59

โดย สีกาอ่าง
14 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์ครูเอื้อ.

ธรรมะ สนามพระวิภาวดี ประจำวันนี้ มาจาก พระไพศาล วิสาโล “พระพุทธเจ้าสอนว่า มีความสุขไม่จำเป็นต้องใหญ่โต มีความสุขเล็กๆก็พอ”.....

ส่วนพระเครื่องที่นำขบวนมาวันนี้ ก็คือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่มีฉายาว่า องค์ครูเอื้อ .....

อาทิตย์ก่อน นำ พระสมเด็จวัดระฆัง องค์น้ำหมาก มาให้ชม ทำให้แฟนคลับอยากเห็น พระสมเด็จ องค์ “ครูเอื้อ” ขึ้นมาอีก เพราะเป็นพระสมเด็จวัดระฆังฯอีกองค์ที่มีชื่อเสียง ว่างามเลิศทั้งพิมพ์ทรง งามหรูด้วยสีเนื้อที่ขาวสะอาด มีประกายรัศมี อย่างที่มีผู้ชำนาญการพระเนื้อผง ให้ทรรศนะว่า เป็นองค์ที่สร้างขึ้นด้วยผงพุทธ ๕ ประการล้วนๆ คือ อิธะเจ มหาราช ปถมัง ตรีนิสิงเห พุทธนิมิตร (อิติปิโส) ซึ่งมีบันทึกถึงอุปเท่ห์อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของผงพุทธคุณแต่ละชนิดอยู่ในตำรับวิชา คัมภีร์ผงวิเศษ ๕ ประการของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต.....

มีการค้นพบว่า ๑.ผงปถมัง มีอานุภาพสรรพการทั้งปวงในอิธะโลกและปรโลกสามารถคุ้มครองให้พ้นจากกองทุกข์ คือสรรพทุกข์ สรรพโศก สรรพโรคภัย สรรพอาวุธทั้งปวงมิให้มาแผ้วพานได้เลย.....

พระท่ากระดาน กาญจนบุรี กรุใหม่ แชมป์ ของ เจนวุฒิ พันธ์รัตนมงคล.

๒.ผงอิธะเจ มีอานุภาพเป็นเอกด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ใช้เสกผัดหน้าทาตัว พบผู้ให้รักงวยงงหลงใหล ขออันใดให้หมด แม้อุ้มลูกมาขอก็ให้--โห.....

๓.ผงตรี-นิสิงเห อุปเท่ห์ บำบัดโรคภัยแก้กระทำคุณไสย ขับไล่ภูตผีปีศาจนานา ๔.ผงมหาราช มีอานุภาพทางเสริมดวงชะตาราศี บารมีอำนาจ ๕.ผงพุทธนิมิตร (อิติปิโส) มีอานุภาพนำพาสู่ความสำเร็จสมประสงค์ตามอธิษฐานทุกประการ.....

ด้วยอานุภาพ ผงพุทธคุณ ๕ ประการที่กว่าจะสร้างสำเร็จตามตำราว่าไว้ ผู้สร้างต้องเป็น พระผู้มีศีลบริสุทธิ์ มีสมาธิจิตแก่กล้า มีวิชาความรู้ถึงแก่น มีความมุ่งมั่นแน่นอน เพราะตำราสร้างผงพุทธคุณแต่ละชนิด ต้องรวบรวมมงคลวัตถุมากหลาย มาป่น บด ปลุกเสก ทำเป็นแท่ง เขียนสูตรลบผง นับร้อยนับพันครั้ง กว่าจะรวบรวม ผงพุทธคุณ ๕ ประการ ได้ครบมากพอ มาสร้างพระนับหมื่นองค์ ก็ต้องใช้เวลาหลายปี.....

ดังนั้น เมื่อ สมเด็จฯโต นำมาสร้างเป็นองค์พระสมเด็จ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไม “พระสมเด็จ” จึงมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือมาเป็นเวลาเนิ่นนาน ได้รับการยกย่องเป็น “จักรพรรดิ พระเครื่อง” สร้างคุณค่า ราคาค่าความนิยมหลักสิบล้าน และยังมีทีท่าว่าจะสูงขึ้นไม่มีหยุด.....

อย่าง องค์ครูเอื้อ กล่าวกันว่ายังไม่มีพระสมเด็จองค์ใดงามสมบูรณ์ครบถ้วนเทียบเคียงได้ เจ้าของผู้ครอบครองบอกราคาลองเชิงมาเมื่อ ๓-๔ ปีก่อน ๑๐๐ ล้าน มีเสียงตอบว่าแพง แต่ก็มีเจ้าสัวเข้าขอชมองค์จริง ที่จำวัดอยู่ในกุฏิทองคำล้อมเพชรคัดเกรดขนาดเม็ดละ ๓๐ ตัง แบบว่าบันไดบ้านไม่แห้ง.....

พระปิดตา พิมพ์กลาง หลังแบบ (ใบพัด) หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของ อั้น พนัสนิคม.

บัน ระ ยาย แค่ องค์ครูเอื้อ ก็หมดสัมปทานไปเยอะ องค์ต่อไป ต้องว่ากันเร็วๆ คือ พระปิดตา พิมพ์กลาง หลังแบบ (ใบพัด) หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ซึ่งเป็นพิมพ์สุดยอดปรารถนาของนักนิยมพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ไม่แพ้ พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ เพราะแม้จะเป็น พระพิมพ์รอง แต่ พบน้อยหายากกว่า มีเอกลักษณ์โดดเด่นเห็นชัดที่ การกดพิมพ์องค์พระด้านหลัง ซึ่งที่พบแพร่หลายจะมองเห็นเป็นองค์พระปิดตาลักษณะเดียวกับพิมพ์พระด้านหน้า อย่างที่เรียกกันว่า หลังแบบ...

ส่วนพิมพ์พระด้านหลังอย่างองค์นี้ของ เสี่ยอั้น พนัสนิคม จัดเป็น พิมพ์พิเศษ ที่ รอยปั๊มพระปิดตาด้านหลัง จะ กดจมลึก จนทำให้องค์พระยุบตัวห่อองค์เข้าหากัน มองเห็นเป็นลักษณะคล้าย ยันต์ ๓ ที่เรียกกันว่า ยันต์ใบพัด...

ซึ่งเท่าที่พบเห็นในวงการมาถึงวันนี้ มีเพียง ๓ องค์ องค์หนึ่งปรากฏในงานประกวดพระเครื่องครั้งแรกของเมืองชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๘ รับรางวัลรองชนะเลิศ แล้วถูกเก็บหายจ้อย...

องค์ที่ ๒ คนในวงการเห็นกันเจนตา มีภาพปรากฏในหนังสือพระปิดตามาตรฐานทุกเล่ม (พิมพ์พระติดล่ำชัดลึกแต่ปีกเนื้อด้านขวาองค์พระร่อยหลุดไปนี้ดนึง) เข้าวงการเมื่อสิบกว่าปีก่อน เซียนใหญ่สายตรง สร้างความฮือฮาด้วยราคาซื้อขายที่ปิดลงด้วยตัวเลข ๗ ล้าน นัยว่าเพราะนอกจากลักษณะพิเศษของพิมพ์พระด้านหลังนี้แล้ว เนื้อมวลสารของพิมพ์นี้ทุกองค์ยังเข้มข้นจัดจ้าน (ครกเดียวกัน) ดูเข้มขลังกว่าพิมพ์ปกติเยอะ...

ยืนยันได้จากเนื้อพระองค์นี้ ซึ่งพบเห็นเป็นองค์ที่ ๓ ความเข้มข้นของเนื้อ ยิ่งส่องยิ่งซึ้ง ส่องนานแล้วเหมือนเห็นหน้าหลวงพ่อแก้ว และหากจะดูด้านความสมบูรณ์งดงาม แล้วต้องยอมรับว่าองค์นี้ของ อั้น มีดีเหนือกว่า ตรงปีกเนื้อ ที่ยังมีครบสมบูรณ์เสมอกันทั้งสองด้าน ถามราคาไม่ยอมบอก ย้ำแต่ว่าเป็นพระองค์ประวัติศาสตร์ ที่ได้มาแพง แต่ภาคภูมิ ก็ขอประมาณเอาจากน้ำเสียง ว่า ๑๐ ล้านอัพ ชัวร์...

สำนักถัดไป ขอเสนอ พระท่ากระดาน กาญจนบุรี กรุใหม่ ที่ยกย่องเป็น ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง เพราะเป็นพระกรุพระเก่ายอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองกาญจนบุรี...

พระเนื้อตะกั่ว ศิลปะสมัยอู่ทองยุคต้น (พุทธศตวรรษที่ ๑๘) ค้นพบในถ้ำในกรุพระที่อยู่ในเขตเมืองกาญจนบุรี ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๗ ในถ้ำลั่นทม พร้อมแม่พิมพ์ และเศษตะกั่วที่มีสนิมไข สนิมแดง ขึ้นเกาะกุม เช่นเดียวกับองค์พระ ซึ่งสนิมแดงจะปรากฏชัด ในส่วนที่เป็นเนื้อนูนเด่น เช่นบริเวณลูกตา จึงเป็นที่มาของคำจำกัดความว่า เกศบิดตาแดง...

ต่อมามีการค้นพบ พระท่ากระดาน ในกรุพระวัดต่างๆอีกหลายครั้ง ส่วนใหญ่อยู่ในเขต อ.ศรีสวัสดิ์ ครั้งหลังสุด พบในเขต อ.ทองผาภูมิ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๑.....

ความนิยม แยกเป็น “พระกรุเก่า” คือพระที่พบก่อนปี พ.ศ.๒๕๐๐ ส่วน “พระกรุใหม่” พบหลังปี พ.ศ.๒๕๐๐ จุดพิจารณาความแตกต่าง คือพระกรุเก่า ขนาดองค์เขื่องเนื้อแน่น สนิมไข สนิมแดง รักทอง ถึงอายุ “พระกรุใหม่” ที่ได้รับความนิยมสุด เป็นพระที่ค้นพบในเขต ต.ลาดหญ้า ใกล้ที่ตั้งค่ายทหารกองพล ๙ เพราะพระทุกองค์มีสภาพสมบูรณ์ มีปิดทองมาแต่ในกรุ ที่สำคัญ พระเกศ ยาวกว่าพระกรุอื่น อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเจนวุฒิ พันธ์รัตน-มงคล ที่ส่งภาพมาพร้อมใบประกาศ รางวัลที่ ๑ งานสมาคมฯที่ศูนย์ราชการ.....

พระผง เนื้อแดง หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี.

ตามมาด้วย เหรียญมงคลถาวร หลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ ซึ่งเป็น รุ่นแรก รุ่นเดียว ที่จัดสร้าง ทันอายุหลวงพ่อ ซึ่งเป็นอมตะพระเกจิอาจารย์ของชาวสระบุรี ที่ยังมีเรื่องเล่าถึงวิชาพุทธาคมเข้มขลัง ชนิดพึ่งได้ และมีเมตตาเป็นที่พึ่งให้กับสาธุชนจนถึงปัจจุบัน.....

ตลอดอายุท่าน สร้าง เหรียญรูปเหมือน นี้เพียง รุ่นเดียว ออกสมนาคุณในงานทำบุญ ฝังลูกนิมิตพระอุโบสถ วัดหนองบอน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๕ จำนวน ๑,๕๐๐ เหรียญ .....

ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยมอันดับต้นของวงการ ราคา หลักแสนแก่ แต่ถ้าเป็นเหรียญคมชัด สวยจี๊ดแบบเหรียญนี้ของ กำนันเฟิร์ส ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.เมือง จ.สระบุรี เค้าว่า เหยียบล้าน ยิ่งถ้าพบเจอในพื้นถิ่น เขาว่าราคาอยู่ที่ความพอใจไร้ขีดจำกัด ขอบอก.....

ถัดไปเป็น พระผงญาณวิลาส เนื้อแดง หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ตอนนี้ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำสภาพพองามราคาหลักแสนกลาง สวยหน่อยหลักแสนปลาย สวยแชมป์แตะหลักล้าน กลายเป็นพระไฮโซ เอื้อมไม่ถึง.....

แต่ถ้าอยากใช้ พระหลวงพ่อแดง ก็มีอีกหลายรุ่น หาง่ายๆราคาถูกๆ และสร้างทันอายุ อย่าง “พระผงญาณวิลาส” ที่หลวงพ่อตั้งใจสร้าง เสกหลายพรรษา เพื่อให้ศิษย์มีทุนน้อย ได้ใช้พระท่านเป็นที่พึ่งอย่าง พระพิมพ์สมเด็จ ที่ท่านสร้างอย่าง พิมพ์วัดระฆังฯ ด้านหน้าเป็นองค์พระประธานประทับนั่งเหนือฐาน ๓ ชั้น ในเส้นซุ้ม (หวายผ่า) เนื้อพระอุดมด้วยมวลสารทรงคุณมหาศาล มีสีขาว เขียว แดง ดำ ด้านหลังประทับ ยันต์ครู อย่างเดียวกับหลัง ซึ่งท่านย้ำว่าให้เรียก “พระผงญาณวิลาส” เพราะท่านไม่ได้มีฐานาเป็น “สมเด็จ”.....

พระผงญาณวิลาส เนื้อแดง องค์นี้ เห็นแล้วดีใจ เพราะพระสีแดงนี้เขาว่าหลวงพ่อ ใช้น้ำหมาก ชานหมาก ที่ตอนมีชีวิตอยู่มีศิษย์เรียงคิวขอแบบหลวงพ่อเคี้ยวให้ไม่ทัน เป็น ส่วนผสม คลุกเคล้าในเนื้อพระ.....

สุดท้ายคือ เหรียญหลวงพ่อพาน สุขกาโม วัดเฉลิมราษฎร์ บ้านโป่งกระสัง จ.เพชรบุรี พ.ศ.๒๕๑๙ .....

อาทิตย์ก่อนเขียนเรื่องไปว่า หลวงพ่อพาน เป็นพระไม่ปรารถนาชื่อเสียง ซึ่งต้องเชื่อเลยว่าเป็นเรื่องจริง เพราะเขียนเรื่องลงไปเรียบร้อย แต่ทีมงานเกิดลืมลงภาพเหรียญนี้ ประ-กอบเรื่องเฉยเลย คณะศิษย์โทร.มาเจี๊ยวจ๊าวกันลั่น ก็ต้องขออภัย รีบแก้ไขให้แล้ว ถ้าพลาดอีกก็คงเพราะปาฏิหาริย์ “หลวงพ่อพาน” ที่ไม่อยากดัง....

ไปดู สนามพระใหม่ กันต่อ วันนี้มีมาสำนักเดียว คือ พระกริ่งเสด็จเตี่ย และ เหรียญพระเทพวรมุนี รุ่น “มหาโชค มหาลาภ” ของวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร นครพนม ซึ่งเททองหล่อนำฤกษ์ และมีพิธีปลุกเสก พุทธาภิเษกใหญ่ อีก 3 วาระ จนครบถ้วนแล้ว.....

เหรียญหลวงพ่อพาน วัดเฉลิมราษฎร์ เพชรบุรี ๒๕๑๙.

พระกริ่งเสด็จเตี่ย และเหรียญพระเทพวรมุนี รุ่น “มหาโชค มหาลาภ” จัดสร้างเพื่อให้ ผู้ที่เกิดตั้งแต่วันอาทิตย์ ถึงวันเสาร์ บูชาเป็นสิริมงคล และแก้ปีชง และเป็นพระธาตุประจำวันของแต่ละวันที่ต้องไปกราบไหว้ เพราะ กริ่ง ที่นำมาอุดใต้ฐาน พระกริ่งเสด็จเตี่ย ประกอบไปด้วยมวลสารจากพระธาตุต่างๆ ดังนี้ จาก พระธาตุพนม เพื่อผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ จาก พระธาตุเรณู เพื่อผู้ที่เกิดวันจันทร์ พระธาตุศรีคุณ เกิดวันอังคาร พระธาตุมหาชัย เกิดวันพุธ พระธาตุประสิทธิ์ ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี พระธาตุท่าอุเทน คนเกิดวันศุกร์ และ พระธาตุนคร ผู้ที่เกิดวันเสาร์ .....

ส่วน เหรียญพระเทพวรมุนี จัดสร้างแบบเนื้อพิเศษ และเนื้อลงยา สวยงาม บูชาเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง เพราะมวลสารแน่น พิธีเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เพราะปลุก เสก 4 วาระ และจัดสร้างจำนวน จำกัด และในวันประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อพิธีเสร็จสิ้น จะมีพิธีทำลายบล็อกแม่พิมพ์ทันที ให้มั่นใจว่าหมดแล้วหมดเลยไม่มีอีกแล้ว .....

รายได้จากการเช่าบูชา ก็เป็นกุศล เพราะนำไปสร้างหอสมุดประ-ชาชนเฉลิมราชกุมารี จ.นคร-พนม สร้างอาคารสมาธิบำบัด รพ.สมเด็จพระยุพราช และปรับภูมิทัศน์วัดพระธาตุพนม กับตั้งทุนการศึกษาพระภิกษุสามเณร.....

เหรียญมงคลถาวร หลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ ของ กำนันเฟิร์ส สระบุรี.

ที่อยากเชียร์ให้เช่า คือ ชุดพิเศษ 2 องค์ ประกอบด้วย พระกริ่งเสด็จเตี่ย-เนื้อทองแดง 1 องค์ และเหรียญพระเทพวรมุนี-เนื้อทองทิพย์ลงยา 1 องค์ เพราะจัดสร้างเพียง 1,000 ชุด ชุดละ 1,000 บาทเท่านั้น...

และยังมีชุดนำฤกษ์ และชุดพิเศษกรรมการ 5 องค์ 200 ชุด.....

จำนวนไม่มาก จึงเปิดบูชาเฉพาะที่วัดพระธาตุพนม และจัดส่ง EMS ทั่วประเทศ สอบถามได้ที่ 09-8868-8847, 09-6772-9908 และสามารถโอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ทั่วประเทศ เลขที่ 885-0-22412-5 ชื่อบัญชี โครงการในพระเทพวรมุนี วัดพระธาตุพนม และแฟกซ์การโอนไปที่0-4253-2035.....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ ป้าเนย เจ้าของร้านขนมไทยในราชบุรี ซึ่งเลี้ยงหลานชาย นายเอ มาแต่แบเบาะ จนจบปริญญา เป็นหนุ่มเนื้อแน่น เรตติ้งดี มีเพื่อนสาวแท้สาวเทียม มาคบหาพาเที่ยวเพียบ เลยออกจากบ้านทุกวัน ป้าเนย บอกให้หางานทำ ก็บอกเพิ่งเรียนจบ ขอพักสมองซักปีสองปี.....

แกก็ยอมตามใจหลาน แต่ก็เป็นห่วง นึกได้ว่ามีพระเครื่องของพ่อหลานเก็บอยู่องค์ ก็พยายามรื้อจนหาเจอ ให้คนข้างบ้านดูบอกเป็น พระคง ลำพูน ใช้ดี มีพุทธคุณคุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัยสูง แต่ เจ้าเอ ก็ไม่ “อิน” ยังไม่สนใจ ทำให้ ป้าเนย หงอย จ๋อยด้วยความผิดหวัง.....

พระกริ่งเสด็จเตี่ย และเหรียญพระเทพวรมุนี รุ่น “มหาโชค มหา ลาภ” วัดพระธาตุพนม.

แกก็เลยเอาไปให้หลาน แต่หลานก็บ่ายเบี่ยง บอกเชย จึงหว่านล้อม เล่าว่าพุทธคุณคุ้มครองป้องกันภัยได้สารพัดสารพัน อยากได้อะไรอธิษฐานขอได้ดังใจปรารถนา ที่สำคัญเป็นพระของพ่อเอ็ง ราคาหลายหมื่นเชียวนา.....

นายเอ ก็กลัวป้าเสียใจ เลยยอมรับพระ แล้วบอก ป้าเนย ว่า ผมจะเอาพระไปขาย ซื้อ “ซัมซุง” รุ่นใหม่ จะได้ตามจับโปเกม่อนแข่งสู้กับคนอื่น เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้