วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้นตำนาน “เบน-เฮอร์”

โดย ป้าใหญ่

คลาสสิกขึ้นหิ้งจนกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ระดับตำนาน ที่คนเรียนฟิล์มและคนทำหนังต้องดูอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต สำหรับ “BEN-HUR” สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1959 นำแสดงโดยพระเอกแนววีรบุรุษมหากาพย์แห่งยุค “ชาร์ลตัน เฮสตัน” ที่โด่งดังจากบท “มาร์ค แอนโทนี” ในหนังจูเลียต ซีซาร์ และมาพีกสุดขีดเป็นที่คลั่งไคล้ของแฟนๆทั่วโลก เมื่อรับบท “เบนเฮอร์” โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรางวัลออสการ์ถึง 11 รางวัล รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

“เบน-เฮอร์” นำเสนอเรื่องราวของ “จูดาห์ เบน-เฮอร์” เจ้าชายผู้ต้องผจญกับความทุกข์ยากสาหัส หลังถูกเพื่อนรักในวัยเด็ก “เมซซาล่า” ซึ่งเติบโตขึ้นมาเป็นทหารโรมัน ใส่ความว่าเขาเป็นกบฏ ส่งผลให้ “เบน-เฮอร์” โดนถอดยศและกลายเป็นทาสในกองทัพเรือ ต้องก้มหน้าก้มตาทำงานหนักไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวัน แต่แล้วชะตาก็พลิกผันเมื่อวีรบุรุษทาสได้ช่วยแม่ทัพเรือไว้ และแม่ทัพเรือผู้นั้นรับเขาเป็นบุตรบุญธรรม ภายหลัง “เบน-เฮอร์” จึงพ้นจากการเป็นทาส และได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงโด่งดังในฐานะนักแข่งรถม้าผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ใคร

แม้จะกอบกู้เกียรติยศกลับคืนมาได้ แต่ “เบน-เฮอร์” ก็ยังทุกข์ระทม เพราะแม่และน้องสาวของเขาถูกคู่แค้นตัวร้ายจับขังคุกอย่างไม่รู้ชะตากรรม ในที่สุดเขาขอลาจากแม่ทัพเรือ และเดินทางกลับมายังเยรูซาเล็ม เพื่อช่วยเหลือครอบครัวการเผชิญหน้ากับ “เมซซาล่า” ในครั้งนี้ ทำให้ทั้งคู่ได้ท้าดวลแข่งรถม้าอีกครั้ง โดยมีเดิมพันยิ่งใหญ่คือ เขาต้องการให้เพื่อนทรยศชดใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยสร้างกรรมไว้กับครอบครัวของเขา

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการถูกตรึงไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ เมื่อพระองค์ถูกตรึงไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์ เลือดก็ไหลมายังพื้นดิน ฝนก็ตก แม่และน้องสาวได้หายจากโรคเรื้อนเป็นปลิดทิ้ง สร้างความฮือฮาให้กับคนดูเป็นอย่างมากในยุคนั้น

สำหรับการนำหนังระดับคลาสสิกขึ้นหิ้งกลับมาปัดฝุ่นรีเมกอีกครั้ง เป็น “เบน-เฮอร์” ยุค 2016 ย่อมถูกนำมาเปรียบเทียบอรรถรสเป็นธรรมดา คิดดูสิว่าขนาดยุคทศวรรษ 1950 ที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูดยังไม่เจริญก้าวหน้าอย่างทุกวันนี้ ผู้สร้างหนังเบน-เฮอร์ยังสามารถเสกสรรปั้นแต่งให้ภาพยนตร์ดูยิ่งใหญ่อลังการเป็นงานมหากาพย์ได้อย่างน่าทึ่ง นับประสาอะไรกับยุคไฮเทคที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัยล้านแปดเช่นปัจจุบัน “เบน-เฮอร์” ยุคนี้ จะต้องตื่นตาตื่นใจเต็มจอเต็มอารมณ์แน่นอน.

ป้าใหญ่

13 ส.ค. 2559 09:36 13 ส.ค. 2559 09:36 ไทยรัฐ