วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 14/08/59

ของว่างวันอาทิตย์ 14/08/59

โดย โสมชบา
14 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

อาจารย์ณัฐนันท์

พอมีข่าวว่า เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล Jean Monnet Chair Professor ของสหภาพยุโรปศึกษา ซึ่งเทียบเท่า “ศาสตราภิชาน” ผศ.ดร.ณัฐนันท์ คุณมาศ ก็มีผู้แสดงความยินดีท่วมท้น และต้องตอบคำถามซ้ำๆว่า เป็นรางวัลที่มอบให้ผู้ที่นำองค์ความรู้เกี่ยวกับสหภาพยุโรปไปสู่สาธารณะ ซึ่งในเมืองไทย ก็คือ ผศ.ดร.ณัฐนันท์ แห่งคณะรัฐศาสตร์ แห่งหลักสูตรสหสาขาวิชายุโรปศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนอกจาก Jean Monnet Chair Professor ยังได้รางวัล Jean Monnet Modules เป็นคนแรกของอาเซียน ซึ่งมีชาวเอเชียไม่กี่คนที่ได้

อาจารย์จึงถูกถามว่า ทำยังไงถึงเรียนเก่ง เพราะจบรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาการเมืองระหว่างประเทศและภาษาเยอรมัน จากธรรมศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง และเป็นที่หนึ่งของรุ่น (โดยตอนสอบเอนทรานซ์ ก็สอบเทียบตั้งแต่จบมัธยมปีที่สี่) หลังจบปริญญาตรีก็ต่อโทสองสาขา ด้านการวิเคราะห์นโยบาย วิชาเอกนโยบายต่างประเทศ จาก GRIPS ญี่ปุ่น และสาขาด้านการเมืองยุโรป วิชาเอก นโยบายสาธารณะสหภาพยุโรป จากมหาวิทยาลัยลีดส์ จากนั้นก็จบปริญญาเอก ด้านการเมืองและการศึกษาระหว่างประเทศ จาก ยู.เดียวกัน

พอทราบประวัติแล้วก็ยิ่งชื่นชม เพราะคุณพ่อของอาจารย์ เสียชีวิตตั้งแต่อาจารย์ยังเด็ก จึงโตมากับคุณตาคุณยาย เพราะคุณแม่ซึ่งเป็นทหารเหมือนคุณพ่อ ต้องไปทำงานต่างจังหวัดตลอดเวลา และทุกครั้งก่อนคุณแม่จะออกจากบ้าน จะต้องบอกว่า ให้คิดว่าแม่อาจจะไม่กลับมาอีก อย่าคาดหวัง เพราะไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งตอนนั้นรู้สึกขมขื่น แต่พอโตมา ทำให้อยู่กับความไม่แน่นอนได้

อีกเรื่องที่อาจารย์ไม่เคยลืมคือ เวลาไปโรงเรียน คุณครูจะเอาสตางค์ใส่กระเป๋ากระโปรงให้ และมัดยางตรงถุงกระเป๋าไม่ให้เงินหล่นเวลาวิ่งเล่น เพราะเป็นเงินค่าเครื่องสำอางที่คุณครูสั่งซื้อจากคุณแม่ของอาจารย์ ซึ่งหารายได้เสริมด้วยการขายเครื่องสำอาง พออาจารย์สอบเทียบได้ตั้งแต่เรียน ม.สี่ จึงตัดสินใจเข้ามหาวิทยาลัยเลยเพื่อประหยัดค่าเทอมให้คุณแม่ อาจารย์จึงบอกทุกคนว่า ที่ได้เรียน และประสบความสำเร็จ โดยไม่เคยลำบาก เพราะคุณแม่ยอมลำบาก เพื่อลูก -- เรื่องของอาจารย์ น่ารัก และซึ้งมากค่ะ จึงต้องขอเขียนในช่วง “วันแม่” ซึ่งทำให้คนอ่านรักคุณแม่ขึ้นอีกล้านเท่า.

ทราบกันในอาณาจักรเดอะมอลล์ กรุ๊ป ว่า บอสใหญ่ คุณติ๋ม–ศิริลักษณ์ ไม้ไทย ชอบทำบุญทำทาน จนริเริ่มให้มีการบริจาคโลหิตในห้างเพื่อ อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและประชาชน ทำให้ยอดบริจาคโลหิตของสภา กาชาดไทยเพิ่มมากขึ้นทุกปี จนล่าสุด สภากาชาดไทย ได้ประกาศให้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นหน่วยงานที่มีผู้มาร่วมบริจาคโลหิตมากเป็นอันดับที่ 1 ของไทย ทำให้ คุณติ๋ม ยิ่งมีกำลังใจมาก จึงชวน รศ.ดร.นายแพทย์พิชิต สุวรรณประกร ประธานคณะกรรมการจัดหาและส่งเสริม

ผู้ให้โลหิตแห่งสภา กาชาดไทย จัดโครงการ “MHeart สาย โลหิต สายใจ เฉลิมพระเกียรติ 70 ปี ครองราชย์องค์ราชัน อภิวันท์ 7 รอบ องค์ราชินี คู่พระบารมี ปีมหามงคล” ชวนคนไทยทำความดี บริจาคโลหิต-ดวงตา-อวัยวะ ถวายเป็นพระราชกุศลฯ โดยเชิญคู่ค้าพันธมิตร ภาครัฐและเอกชนกว่า 70 องค์กร รวมพลังทำพันธสัญญาความดี

คุณติ๋ม-คุณนุช และหมอพิชิต

หลังเสร็จพิธีเปิด คุณนงนุช นามวงศ์ พีอาร์ใหญ่ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็มีเซอร์ไพรส์ เพราะยกมือขอประกาศกลางเวทีว่าขอบริจาคดวงตา อวัยวะ และร่างกายที่ใช้งานได้ ให้สภากาชาดไทย หลังจากอำลาโลกไปแล้ว จึงได้เสียงปรบมือสนั่น ชื่นชมในจิตอันเป็นกุศล--แต่กว่าใครจะได้อวัยวะก็ต้องรออีกนาน เพราะคุณแม่ คุณนุช ก็อายุเกือบ 100 ตอนเสียชีวิต และตอนนี้ คุณนุช เพิ่ง จะ 70 แบบยังสวย แข็งแรง (มาก).

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้