วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาหมูแชมป์ (เมืองทอง) อร่อยไร้มัน

โดย คุณชาย 4

ร้านขาหมูแชมป์ (เมืองทอง) ใช้สโลแกน “อร่อยไร้มัน ไม่ใส่ผงชูรส ใช้ผักปลอดสารพิษ” เรียกลูกค้าขาประจำ อุ่นหนาฝาคั่งมาได้กว่าสามปี เจ้าของแชมป์ ธีรวีร์ เพิ่มพัฒน์เดชากุล

นอกจากขายขาหมูเป็นเมนูหลัก แชมป์ยังนำขาหมูมาทำเป็นเมนูฟิวชั่นอื่นๆ ลาบขาหมู ต้มยำคากิ ขาหมูผัดกะเพรากรอบ เปาะเปี๊ยะขาหมู ขาหมูอบวุ้นเส้น ฯลฯ

ที่มาของขาหมูแชมป์ เริ่มจากที่บ้านชอบกินพะโล้ ปะป๊ามีสูตรของอาม้า (ย่า) ทำพะโล้ จับฉ่าย ต้มมะระ เป็นอาหารประจำบ้าน พอป๊ากับแม่อายุมากขึ้น แชมป์ก็อยากให้ป๊าหยุดงานรับเหมาก่อสร้าง แม่ก็เกษียณแล้ว

เราก็มาคุยกันว่าเปิดร้านอาหารดีไหม ป๊าเสนออยากเปิดร้านขายข้าวขาหมู พอดีร้านเบเกอรี่ในหมู่บ้านเมืองทอง ถนนบอนด์สตรีท อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่แม่รู้จักกำลังจะเซ้ง ก็ตกลงเซ้งต่อ

ก่อนเปิดร้านมีการแบ่งหน้าที่กัน ป๊าเป็นคนหาพวกวัตถุดิบ เช่น ขาหมูซื้อจากเบทาโกร แม่เป็นคนหาซื้อผักปลอดสารพิษและควบคุมดูแลรสชาติอาหาร แม่ครัวไม่ใช่คนอื่นไกล แม่นมที่เลี้ยงแชมป์มาตั้งแต่ 5 ขวบ ชื่อป้าเปี่ยม ปีนี้อายุ 64 ปี ป้าเปี่ยมเป็นหัวใจสำคัญของร้าน คอยดูส่วนผสมทุกอย่าง

ร้านมีเมนูทั้งหมด 12 เมนู พิเศษในช่วงหน้าร้อน มีขาหมูหิมะ (ขาหมูเย็น) เป็นวุ้น สั่ง มากินวางบนข้าวสวยร้อนๆจะละลาย รสชาติหวานฉ่ำอร่อย เมนูนี้ลูกค้าสนใจโทร. ออเดอร์ ล่วงหน้าได้

“ถ้าเราใส่ใจในเรื่องการปรุง กลิ่นก็เป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้คนตักอาหารเข้าปาก ส่วน หน้าตาอาหารใครๆก็จัดสรรกันได้ ลูกน้องก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของร้าน เราถึงไว้ใจลูกน้องในการทำงาน”

ลูกค้าที่มาสิ่งแรกที่อยากให้รู้สึก คุณเป็นเหมือน คนในครอบครัว เหมือนกินอาหารอยู่ที่บ้าน

แม่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพลูกค้ามาก ลงทุนซื้อเตาอบขาหมูรีดไขมันทิ้ง อีกทั้งช่วยยืดอายุขาหมูให้อยู่ได้นาน น้ำพะโล้ขาหมูจะไม่เสียเร็ว

แชมป์ขอเวลาเสนอเมนูแรก ขาหมูรวม ที่ร้านจะเลือกใช้ขาหมูขาหลัง เพราะมีเนื้อแน่น มันน้อย แล้วสอนวิธีทำ เอาขาหมูไปเผาไฟ เผาขนออกให้หมด จากนั้นนำมาขูดหนังให้ขนเส้นเล็กๆหลุดออกให้หมด ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันเดือดๆให้เหลืองและหอม แล้วเอาไปรีดไขมันด้วยเตาอบอีก 30 นาที

เอาไปต้มในน้ำพะโล้ที่มีเครื่องพะโล้และยาจีน เช่น โป๊ยกั๊ก เก๋ากี้ อบเชย รวมกันในถุงผ้าขาวบาง ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย ที่สำคัญใช้น้ำตาลโตนดและสับปะรดใส่ลงไปต้มในน้ำพะโล้ จนเนื้อนุ่มหนังนิ่ม เพื่อให้ได้รสหวานกลมกล่อม ตั้งใจให้ไม่เหมือนใคร

นอกจากขาหมู ยังมีคากิ ไส้หมู เต้าหู้ทอด หน่อไม้จีน และไข่พะโล้ดำ

ร้านแชมป์เลือกใช้ไข่เป็ด อร่อยกว่า ไข่ไก่ ก่อนเอาไปต้มในน้ำพะโล้ จะต้องจิ้มไข่ทุกลูก เพื่อให้น้ำพะโล้ซึมเข้าไปถึงเนื้อในของไข่แดง ผัก กาดดองและผักคะน้าลวก เป็นผักปลอดสารพิษ

ส่วนน้ำจิ้ม ร้านแชมป์ใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ใส่รากผักชีเพิ่มกลิ่นหอม

ถึงเวลาที่คุณชาย 4 จะขอลงมือชิมขาหมูรวมจานเด็ด เริ่มจากตักคากิกินคู่กับข้าวหอมมะลิ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด คำแรกที่รับรู้ได้คือ คากิเนื้อนุ่มเด้งอยู่ในปาก หวานเค็ม มีรสเผ็ดจากน้ำจิ้มซีฟู๊ด ตัดความเลี่ยนได้ดี

จานที่สอง ขาหมูผัดกะเพรากรอบ แชมป์บอกว่า จานนี้แล้วแต่ลูกค้าจะสั่งเอาส่วนไหนมาทำกะเพรา จากนั้นเอามาผัดกับพริกไทยอ่อนและพริกสด ตบท้ายด้วยการโรย กะเพรากรอบ

จานนี้ขอบอกว่าชิมแล้วรสจัดจ้าน มีกลิ่นหอมจากใบกะเพราที่กรอบ อร่อย

“กะเพราสดใหม่ทุกวัน ป๊าลงมือปลูกเอง” แชมป์ว่า

จานที่สาม เปาะเปี๊ยะทอดไส้ขาหมู ส่วนผสม แครอท วุ้นเส้น ขาหมูสับ ไส้หมู เห็ดหูหนู เอาไปผัดปรุงรสด้วยน้ำขาหมู ห่อด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะแล้วทอด

จานนี้ขอบอกว่าแปลกดี เปาะเปี๊ยะทอดได้กรอบ จิ้มด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่ทางร้านไม่ยอมบอกเคล็ดลับ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงส่งกลิ่นหอม อร่อยลิ้นดีจริงๆ

ต่อด้วย ต้มยำคากิ หรือซุปเปอร์คากิ เมนูนี้เอาใจคนที่เป็นเกาต์ ตักชิมคำแรกรู้สึกได้คือรสที่จัดเปรี้ยวเผ็ด คากินุ่มเปื่อยกำลังดี มีกลิ่นหอมของเครื่องต้มยำ

จานสุดท้าย ลาบขาหมู เป็นเมนูล่าสุดของร้านที่แชมป์ไปออกรายการ อิ่มหมีพีมัน ช่อง 7 ทำเมนูนี้แข่งในเวลา ได้เงินรางวัลมา 15,000 บาท

นอกจากมีฝีมือปรุง วัตถุดิบในจาน ข้าวคั่ว พริกป่น พริกทอด เครื่องลาบทั้งหมด เน้นความสดใหม่

ทุกเมนูลูกค้าเลือกได้ จะเอาเนื้อขาหมู คากิหรือไส้ที่เราเน้นล้างทำความสะอาดจนไม่มีกลิ่นสาบให้กวนใจ ตอนเปิดร้านใหม่ๆ แชมป์คุยว่า มีอาซิ้มมากินก็ชวนให้กินไส้หมูพะโล้

อาซิ้มบอกไม่กินไส้มา 30 ปี พอคะยั้นคะยอให้กิน เกิดติดใจ อาซิ้มบอกไม่เคยกินไส้ที่ไหนอร่อยอย่างนี้มาก่อน

แถมยังซื้อกลับกินต่อที่บ้าน

ร้านแชมป์ยังมีประเภทต้มๆ ตุ๋นๆ สั่งมาซดให้คล่องคอ คุณชาย 4 อยากแนะนำ เยื่อไผ่โครงแก้ว โครง แก้วผักกาดดอง และมะระโครงแก้ว รับรอง ว่าซดน้ำซุปหอมกลมกล่อม

รับประกันความอร่อยด้วยสารพัดรายการทางทีวี และคุณหมึกแดงที่แวะเวียนมาชิมบ่อยๆ

ร้าน “ขาหมูแชมป์ (เมืองทอง)” เปิดทุกวัน เวลา 08.00–20.00 น. ถามเส้นทางก่อนที่โทร. 0–2503–4415, 08–1801–1034 ไม่ต้องห่วงเรื่องจอดรถ จอดกันได้ที่สุโขทัย อเวนิว 99.

คุณชาย 4

13 ส.ค. 2559 09:21 13 ส.ค. 2559 09:23 ไทยรัฐ