วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตหลังความตาย เชื่อ!บารมี “หลวงพ่อโสธร”

โดย รัก-ยม

“เอ” หรือสมศักดิ์ วิรัตนา

เรื่องจริงที่ไม่ต้องมโน เมื่อหนุ่มใหญ่คนดังเมืองแปดริ้ววัยกลางคน เกิดหัวใจวายเฉียบพลัน แต่ยังครองสติพาตัวเองมาถึงมือหมอ เพื่อยื้อชีวิตให้อยู่ต่อ ก่อนหัวใจจะหยุดทำงาน

เห็นและรับรู้ได้ด้วยดวงจิต บารมี “หลวงพ่อโสธร”...ที่ร่วมทำบุญมาตลอดทั้งชีวิต ฮึดเฮือกสุดท้ายเอาชนะความตายมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ฟื้นอีกครั้งทั้งๆที่หมอลงความเห็นว่าตายไปแล้ว

เผยชีวิตหลังความตาย ลอยอยู่มุมห้องมองเห็นคนรอบข้างวุ่นวายอยู่กับการยื้อชีวิตตัวเอง คิด และทำในสิ่งที่ตั้งใจ...เวลาของคนสั้นนัก สะสมบุญก่อนที่จะไม่มีโอกาสเป็นครั้งที่สอง สุดท้ายส่งเสียงบอกหมอว่า “สู้ครับ” จนหมอยอมช่วยชีวิตต่อจนพ้นความตาย

ชีวิตหลังความตายของ “เอ” หรือ สมศักดิ์ วิรัตนา ศิลปินนักดนตรีอาชีพ วัย 49 ปี ที่ทั้งชีวิต ห่างไกลกับอบายมุขทุกขนาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ร่างกายกำยำ เป็นนักกีฬา เล่นบาสเกตบอลร่วมกับเยาวชนในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นหัวเรือใหญ่ในงานบุญงานกุศล สร้างโบสถ์ สร้างห้องน้ำ ให้กับวัดที่ขาดแคลนปัจจัย ทุนทรัพย์ ด้วยความที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่หลากหลายคณะ กิจกรรมทางสังคมจึงมีไม่ได้ขาดสาย

อยู่มาวันหนึ่ง...เรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดก็เกิดขึ้น

“ผมจำเหตุการณ์วันนั้นได้ดีเลย ต้นเดือนกันยายน ปี 2556 หลังจากเล่นกีฬาบาสเกตบอลร่วมกับน้องๆที่สนามกีฬา ซึ่งก็เล่นกันตามปกติเหมือนทุกวัน แต่ทว่าความรู้สึกในวันนั้นเหนื่อยมาก ชนิดที่ต้องนั่งหอบข้างสนามหัวใจมันเต้นแรงกว่าปกติ ไม่คิดไรมากหายเหนื่อยก็ขี่รถเครื่องกลับบ้าน ระหว่างทางที่ขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ผมมีความรู้สึกเหมือนจะหน้ามืด หัวใจเต้นแรงและเร็วมาก เหนื่อยหายใจขัดๆ เจ็บ...แน่นหน้าอกมาก...”

ตัดสินใจไม่กลับบ้าน ตรงไปโรงพยาบาลแทน แต่กว่าจะถึงมือหมอก็เกิดอาการวูบๆอยู่หลายครั้ง พยายามมีสติตลอดเวลา ต้องไปให้ถึง บังคับรถทั้งที่มือไม้ดูจะอ่อนแรงมาก เหมือนคนหลับตาขับรถ ภาพมันมัวๆไปหมด ทันทีที่ขับรถถึงโรงพยาบาล ก็ร้องขอความช่วยเหลือจากบุรุษพยาบาล “ช่วยผมด้วย ผมหัวใจวาย”

ไม่ทันที่เตียงคนไข้จะมาถึงก็ล้มไปกองอยู่กับพื้น หมดสติ จนทำให้ต้องทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน “วินาทีนั้นทุกอย่างดับมืด เหมือนใครมาปิดไฟ แต่ความรู้สึกของผมเวลานั้นไม่ได้ดับไปด้วย ผมยังคงรับรู้ถึงความช่วยเหลือ ณ จุดนั้น บุรุษพยาบาลเรียกให้ผมมีสติกลับมาและรีบพาไปห้องไอซียูทันที แต่ระหว่างนั้นผมรับรู้หมดแต่ขยับตัวไม่ได้ ลิ้นแข็ง ตาหนักๆ ลืมไม่ขึ้น ร่างกายไร้ความรู้สึก หมอวินิจฉัยบอกว่าเกิดอาการหัวใจทำงานล้มเหลว ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างพอเพียง ต้องทำการช่วยชีวิตโดยด่วน”

“ความเป็น” เท่ากับ “ความตาย”...อยู่ๆ หัวใจก็ทำงานช้าลง ซึ่งช่วงเวลานั้นเอง สมศักดิ์ รับรู้ได้ทันทีเลยว่ากำลังจะ “ตาย”...“หมอฉีดยากระตุ้นการทำงานของหัวใจ มีสายระโยงระยางเต็มตัว เสียงหมอ พยาบาลคุยกันว่าต้องช่วยให้คนไข้กลับมาก่อน โดยใช้ไฟฟ้าปั๊มหัวใจให้ทำงาน นับ 1...2...3 ดึง ตัวก็โยกไปมา แต่ก็ยังไม่เป็นผล หมอยังไม่หยุดความพยายามทำการปั๊มอีกอย่างต่อเนื่อง ร่างก็กระตุกตามไฟฟ้าที่ช็อตนั้น”

น่าสนใจว่า...เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น อยู่ในสายตาของเขาตลอดเวลา หมายความว่าเขานั้นมีสติรับรู้ทุกอย่าง ทั้งเข็มฉีดยา ความเย็นจากเจลที่ทากับเครื่องกู้ชีพ และความทรมานแสนสาหัสของการกระตุ้นให้หัวใจกลับมา

“ผมเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยตาของตัวเองที่ยืนมองอยู่มุมหนึ่งของห้องฉุกเฉิน หมอบอกว่า...หัวใจหยุดเต้นไปแล้วโชคดีที่กลับมาได้ วินาทีก่อนจบชีวิตที่คุณหมอ คุณพยาบาลช่วยกันเวลานั้นมันเหมือนเนิ่นนานมากในความรู้สึก...กว่าจะได้กลับมา คิดถึงเจ้ากรรมนายเวร คุณพระ คุณเจ้า บุญคุณพ่อแม่ และลูกเมีย”

ทุกเสี้ยวขณะจิต พยายามส่งเสียงบอกหมอตลอดว่า...“สู้ครับ” ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่มีสติอยู่กับตัวแล้ว จนหมอเองเห็นคนไข้ยังโต้ตอบได้จึงเร่งมือยื้อชีวิตจนรอดได้อย่าง “ปาฏิหาริย์” ผ่านวิกฤติชีวิตมาได้ สมศักดิ์ วิรัตนา ใช้เวลาฟื้นฟูร่างกายอยู่พักใหญ่...ต้องผ่าตัดทำบายพาสหัวใจขยายเส้นเลือดที่ตีบให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น กิจกรรมหนักๆหมอสั่งงด ต้องนอน...และก็นอน เบาๆกับการทำกายภาพ เหมือนคนที่เพิ่งหัดเดินอีกครั้งหนึ่ง

ผ่านเส้นบางๆแห่งชีวิตใหม่ ไม่กี่เดือน...ชีวิตนักเดินทางก็กลับมาอีกครั้ง นำคณะเพื่อนๆ ร่วมทำบุญในวัดที่จังหวัดกำแพงเพชร โดยรวบรวมเงินสร้างห้องน้ำ แถมออกแรงรับหน้าที่ฉาบปูน ทาสี ฯลฯ

“ชีวิตคนเราไม่มีอะไรมากมาย ถึงเวลาก็ต้องไป...แต่ถ้ายังไม่ถึงเวลาก็ต้องสร้าง สะสมบุญ เพื่อนชอบถามว่ามีพระดีอะไรทำให้รอดมาได้...ผมมีหลวงพ่อโสธรและหลวงปู่ทิมห้อยติดตัวตลอดเวลา แต่ที่สำคัญที่สุดเราต้องมีศรัทธา...ใช้ชีวิตที่มีสติ ช่วยเหลือดูแลคนสำคัญของชีวิต”.

รัก–ยม

13 ส.ค. 2559 09:13 13 ส.ค. 2559 09:15 ไทยรัฐ