วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลกุ้งมังกรภูเก็ต อิ่มอร่อยแบบประชารัฐ

โดย ซูม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หัวหน้าทีมซอกแซกได้รับเชิญจากคุณฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐ ด้านพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากภาคเอกชน ให้ไปรับประทาน “กุ้งมังกร 7 สี” จากภูเก็ตที่ห้องอาหาร “โออิชิ แกรนด์” ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นอกจากจะได้รับ “ลาภปาก” รับประทานกุ้งมังกรของแท้จากภูเก็ตแล้ว ก็ยังได้รับ “ลาภสมอง” ได้รับฟังเรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานในแบบประชารัฐ ตามนโยบายของรัฐบาลชุดนี้เป็นของแถมอีกด้วย

เพราะ “กุ้งมังกร 7 สี” ที่มาขึ้นโต๊ะให้ผู้หลักผู้ใหญ่และสื่อมวลชน ได้มีโอกาสลิ้มรสครั้งนี้ เป็นผลผลิตของนโยบายประชารัฐโดยตรง

เป็นกุ้งมังกรที่เกิดมาจากความร่วมแรงร่วมใจ และร่วมทุนระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคท้องถิ่น ในจังหวัดภูเก็ต จัดตั้งเป็น “บริษัทประชารัฐสามัคคีภูเก็ต (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด” จากการแนะนำของคุณฐาปน ประธานขับเคลื่อนภาคเอกชนนั่นเอง

บริษัทประชารัฐภูเก็ต (ขออนุญาตเรียกสั้นๆ) ที่ว่านี้ มีเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจเพื่อชุมชน 3-4 ประเภท และ 1 ในเป้าหมายดังกล่าวก็คือการดำเนินธุรกิจเลี้ยงและจำหน่ายกุ้งมังกร 7 สี พันธุ์แท้ ที่มีอยู่แห่งเดียวในโลก คือที่จังหวัด ภูเก็ต ประเทศไทย

หลังจากทำงานมาได้ประมาณ 5-6 เดือน เริ่มมีผลงานปรากฏเป็นรูปธรรมบ้างแล้ว ทางบริษัทจึงร่วมกับทางจังหวัด จัดเทศกาล “เจ้าถิ่นพากินกุ้งมังกร” ซึ่งเริ่มมาแล้วที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ 1 สิงหาคม และจะมีไปจนถึง 31 สิงหาคม โดยมีร้านดังๆของจังหวัดภูเก็ตเข้าร่วมถึง 35 ร้าน

ด้วยเมนูกุ้งมังกรที่หลากหลายต่างๆกัน ทั้งในแบบรสชาติอินเตอร์และรสชาติไทยๆ

เช่นของ ร้านตู้กับข้าว ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยโด่งดังของภูเก็ตจะจัด “แกงส้มกุ้งมังกรภูเก็ต” ใส่สับปะรดภูเก็ต เป็นเมนูเอก, ในขณะที่ร้าน ต.ตำอินดี้ จัดเมนู “กุ้งมังกรซ่อนแซบ” หรือ “ล็อบสเตอร์ซิ่ง” รับประทานให้แซ่บและซิ่งแบบควันออกหูกันไปข้าง และห้องอาหาร ชนัดดา โรงแรมกะตะธานี ก็เตรียม ฉู่ฉี่กุ้งมังกร เอาไว้ประชัน

ในขณะที่ห้องอาหารเพิร์ล รูฟ ท็อป ของ โรงแรมเพิร์ล จัด “บะหมี่กุ้งมังกรเพิร์ล” เป็นทัพหน้า และโรงแรม Kalima ภูเก็ต ชู “ผัดไทยกุ้งมังกร” เป็นเมนูนำ ฯลฯ เป็นต้น

ครับ เป็นตัวอย่างจาก 35 ร้านและภัตตาคาร ที่เข้าร่วมโครงการที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งยืนยันว่าสนนราคาแม้จะสูงอยู่บ้าง (เนื่องจากเป็นกุ้งมังกร) แต่ก็จะไม่แพงจนเกินลิ้มลองอย่างแน่นอน

ท่านที่มีโอกาสเดินทางไปภูเก็ตในช่วงนี้ ขอเชิญแวะชิมเมนูต่างๆจากร้านและภัตตาคารที่เข้าร่วมรายการได้ โดยสอบถามจากคนท้องถิ่นนั่นแหละ ว่ามีร้านไหนบ้าง หรือไม่ก็ถามที่ สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้เลย เพราะเป็น 1 ในเจ้าภาพร่วมของโครงการนี้เช่นกัน

การอุดหนุนของท่านที่ไปเยือนภูเก็ตในช่วงเวลานี้ จะมีส่วนกระจายรายได้ไปถึงผู้เลี้ยง กุ้งมังกรในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งปัจจุบันมีถึงกว่า 200 กระชัง ได้อย่างแน่นอน เนื่องเพราะในเทศกาลปีนี้ จะใช้กุ้งมังกรมากถึง 3 ตัน ก่อให้เกิดรายได้แก่ผู้เลี้ยงกุ้งรวมกันประมาณ 4.5 ล้านบาท

สำหรับปีต่อๆไป คาดว่าจะมีรายได้เพิ่มสูงขึ้นอีก เมื่อประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบเกี่ยวกับโครงการนี้มากขึ้น

สำหรับคนกรุงเทพฯเราล่ะ ถ้าไม่ไปถึงภูเก็ตจะมีโอกาสลิ้มรสบ้างไหม?

ตอบได้ทันทีทันควันเลยว่า มีโอกาสซีครับ เพราะหัวหน้าทีมขับเคลื่อนประชารัฐภาคเอกชนชุดนี้ คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี ท่านมีเครือข่ายพรั่งพร้อมอยู่แล้ว โดยเฉพาะ “โออิชิ” เชนร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไทยเบฟซื้อกิจการมาจากคุณตัน ภาสกรนที เมื่อหลายปีก่อน ถือเป็นตลาดและช่องทางที่สำคัญช่องทางหนึ่งของการนำกุ้งมังกรภูเก็ตมาสู่ผู้บริโภคใน กทม.
แต่เนื่องจากกุ้งมังกรเป็นกุ้งมีราคาสูง จึงต้องจับตลาด ไฮเอนด์ จะไปจำหน่ายในห้อง อาหาร โออิชิ ทั่วๆไป อาจจะแพงเกินไปสำหรับลูกค้าที่เป็นแฟนโออิชิภาคปกติดังกล่าว

คุณฐาปนจึงตัดสินใจนำมาวางจำหน่ายที่ “โออิชิ แกรนด์” ซึ่งถือเป็นโออิชิตัวแม่เสิร์ฟ ลูกค้าระดับไฮเอนด์โดยตรง และมีอยู่เพียงแห่งเดียว ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 สยามพารากอน ขณะนี้ (เดิมอยู่ที่สยามดิสคัฟเวอรี่)

ที่โออิชิแห่งนี้ แม้จะคิดค่าหัวถึง 800 กว่าบาท แต่ก็ขายดิบขายดี คนยืนรอเหมือนให้กินฟรีมาโดยตลอด เหตุเพราะวัตถุดิบ โดยเฉพาะปลาดิบต่างๆที่ใช้ในสาขานี้ จะสั่งมาจากญี่ปุ่นโดยตรงแทบทั้งสิ้น

กุ้งมังกร 7 สี จากบริษัทประชารัฐภูเก็ต จะมาเป็นเมนูพิเศษของโออิชิแกรนด์ในช่วงนี้ ในชื่อว่า “กุ้งมังกร 7 สี ผัดซอสเอ็กซ์โอ”

โดยจะนำกุ้งมังกรภูเก็ตขนาด 7 ขีด มาผัดกับซอสเอ็กซ์โอสูตรเฉพาะของโออิชิแกรนด์ ที่มีเหล้าสาเกญี่ปุ่นเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ราดด้วยฟองเบียร์ (ช้าง) เพิ่มความหอมของข้าวมอลต์ลงไปในกุ้งมังกรให้ชวนรับประทานมากขึ้น

เขาคิดราคา 1 จาน ต่อกุ้งมังกร 1 ตัว ที่ 1,650 บาทครับ และชาร์จต่างหากจากค่าหัวแบบบุฟเฟ่ต์ของโออิชิแกรนด์ ประมาณ 800 บาท ที่ลูกค้าจะต้องจ่ายตามปกติอยู่แล้ว

ในวันเปิดตัวที่สยามพารากอน บริษัทประชารัฐภูเก็ต ได้นำเมนูกุ้งมังกรสดแบบซูชิมาให้จิ้มซอสวาซาบิเป็นของแถมด้วย อีก 1 เมนู... ต้องยอมรับเลยว่าเนื้อกุ้งมังกรภูเก็ตนั้นหวานสะเด็ด กลมกล่อมมาก ไม่ทราบว่าลูกค้าจะขอสั่งเมนูนี้เพิ่มด้วยได้หรือไม่ที่โออิชิแกรนด์

เทศกาล Phuket Lobster Festival 2016 @OISHI GRAND เริ่มมาแล้ว ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และจะมีไปจนถึง 31 สิงหาคม เช่นเดียวกัน

รายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งแล้ว จะส่งมอบให้แก่บริษัทประชารัฐภูเก็ต เพื่อเป็นทุนในการดำเนินงานต่อไป...ใครจะไปอิ่มอร่อยแบบประชารัฐ ก็เชิญนะครับ.

“ซูม”

13 ส.ค. 2559 09:09 13 ส.ค. 2559 09:09 ไทยรัฐ