วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 14/08/59

โดย ธนูเทพ

อำนาจประชาชน กำหนดอนาคตประเทศ ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2559............

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ณ วัดเทพศิรินทราวาส กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังจาก ผลประชามติ อย่างเป็นทางการ ชี้ชัดประชาชนส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามพ่วง...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ประกาศสัญญาประชาคมจะจัด การเลือกตั้ง ปลายปี 2560 ตามโรดแม็ปแน่นอน............

และงานหนักจากนี้ ก็ต้องตกอยู่ที่ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ และทีมงาน กรธ. ที่ต้องเร่งเครื่องปรับแก้ บทเฉพาะกาล ของร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามคำถามพ่วง และการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ โดยเฉพาะกฎหมายที่สำคัญจำเป็นกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ...วางกฎเหล็กปฏิรูปการเมืองเข้มขนาดไหน ต้องติดตามห้ามกะพริบตา............

เฮ้อ... การจัดทำกติกาบ้านเมืองกำลังเข้ารูปเข้ารอย ตามแนวทางของผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ ต่างประเทศ และ นักลงทุน เกิดความเชื่อมั่นต่อทิศทางอนาคตของประเทศไทย ทำให้สถาบันด้านเศรษฐกิจมีการปรับประมาณการอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยปีนี้ เพิ่มขึ้นทันทีจากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 3% เป็น 3.3%...แต่จู่ๆก็มี ขบวนการสั่นคลอนความเชื่อมั่น ก่อเหตุวินาศกรรม ลอบวางระเบิดและวางเพลิงหลายจุดในเมืองท่องเที่ยว 7 จังหวัด ภาคใต้ตอนบน ไล่ตั้งแต่ จังหวัดตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต พังงา กระบี่ รวมถึง หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี ต่อเนื่องช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 4 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...“ธนูเทพ” ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและได้รับบาดเจ็บ และขอประณาม กลุ่มผู้ก่อเหตุ และ ผู้บงการ ที่ใช้ชีวิตของประชาชนผู้ บริสุทธิ์มาสนองแผนการชั่วของตัวเอง ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์เพื่อหวังผล เรื่องการเมือง หรือ เรื่องอื่นใดก็ตาม............

ที่แน่ๆหลังเกิดเหตุ นายกฯประยุทธ์ กัดกรามกรอดชี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย สับสนอลหม่าน ยังไม่ขอพูดว่าเกิดจากประเด็นใด เพราะต้องรอเจ้าหน้าที่สอบสวนก่อน แต่ขอให้คิดกันเอาเองว่าทำไมจึงเกิดขึ้นในช่วงหลังการทำประชามติ ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังเดินหน้าไปด้วยดี เศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น............

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ระบุกลุ่มที่ลงมือป่วนเมือง เป็นขบวนการเดียวกัน และเป็นคนที่ไม่ต้องการให้เกิดความสงบขึ้นในประเทศไทย แต่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่ลามขึ้นมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมยืนยัน จะจับตัวคนร้ายให้ได้ จะไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น รัฐบาลจะเดินหน้าเต็มตัวเพื่อทำให้เกิดความสงบสุข............

งานนี้ “ธนูเทพ” ขอให้กำลังใจ นายกฯประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร รวมทั้งทีมสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ทหาร และฝ่ายความมั่นคง ให้เร่งติดตามจับกุม คนร้าย และ ผู้บงการ มาลงโทษตามกฎหมายให้ได้ในเร็ววัน เพราะ เป็นภัยร้ายของประเทศชาติ............

ผ่างๆ...สังคม โล่งใจขึ้นเยอะ เมื่อ ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เน้นย้ำการปล่อยตัวนักโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2559 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เงื่อนไขในปีนี้มีการคัดกรองตรวจสอบผู้มีคุณสมบัติที่จะได้รับการอภัยโทษโดยมี หลักเกณฑ์ที่ยากขึ้น รวมทั้งมีการกำหนดเงื่อนไขลักษณะความผิดที่ไม่อยู่ในข่ายได้รับการพระราชทานอภัยโทษ อาทิ ความผิดเกี่ยวกับ ละเมิดทางเพศ ทั้งคดีข่มขืน คดีข่มขืนและฆ่า ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ ทั้ง คดีกรรโชกทรัพย์ ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์...งานนี้ต้องยกเครดิตให้ “บิ๊กต๊อก” พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ที่กำชับให้มีหลักเกณฑ์การพิจารณา คัดกรองคุณสมบัติ ผู้ที่จะได้รับการอภัยโทษอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสังคมคนสุจริต............

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดสัมมนา “นำเสนอผลงานดีเด่นของการพัฒนาระบบบริการสุขภาพและการพัฒนาสุขภาพกลุ่มวัย ของเขตสุขภาพและของหน่วยงานกรมการแพทย์ ประจำปี 2559” ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 15 ส.ค. 08.30 น. ............

โรงเรียนสตรีวิทยา 2 เชิญร่วมงานมหกรรมวิชาการ “EP/MEP OPEN HOUSE 2016” พบกับนิทรรศการวิชาการ การแสดงผลงานของนักเรียน การจำหน่ายสื่อการเรียนภาษาอังกฤษ 16-17 ส.ค. ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2............

สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนฯนัดประชุมคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมตัดสินการประกวดภาพข่าวสื่อมวลชนยอดเยี่ยม ปี 2559 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว 17 ส.ค.10.00 น. ............

สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. ฉลองสมรส อธิติญา ชุ่มมี กับ ฐิติวัฒน์ โรจนประดิษฐ์ โรงแรมมิราเคิลฯ............

17.00 น. เผา รำไพ ปัณยาลักษณ วัดธาตุทอง............

"ธนูเทพ"

13 ส.ค. 2559 08:58 13 ส.ค. 2559 09:05 ไทยรัฐ