วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกทั่วไทย คลื่นลมอันดามัน-อ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น

จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้า เมฆฝนก่อตัวขึ้นครอบคลุมพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปากลางที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ภาคกลางมีเมฆก่อตัวที่จังหวัดกาญจนบุรี ตาก นครสวรรค์ สุโขทัย มีฝนปานกลางที่พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ภาคอีสานตอนล่าง มีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดอุบลราชธานี มีฝนเล็กน้อยบริเวณหนองคาย เลย อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ หนองบัวลำภู ส่วนภาคเหนือตอนล่างมีฝนตกปานกลางที่อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน พะเยา และฝนตกปานกลางถึงหนักที่บริเวณลำปาง เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ขณะที่ภาคใต้มีฝนเบาบางบริเวณจังหวัดชุมพร

ช่วงสายจะมีเมฆฝนกระจายทั่วทุกภาคตอนบนของประเทศไทย โดยเฉพาะฝนตกปานกลางบริเวณภาคเหนือที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก กลุ่มเมฆฝนยังมาครอบคลุมภาคกลางตอนบน บริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ทำให้มีผลตกเล็กน้อย และภาคกลางตอนล่างที่เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ส่วนที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ยังคงมีฝนเล็กน้อยต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงเช้า ด้านภาคอีสาน มีกลุ่มฝนเล็กน้อยที่จังหวัดอุบลราชธานี เลย หนองคาย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยที่ภูเก็ต พังงา ระนองและสุราษฎร์ธานี

ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนทางภาคเหนือกระจายตัวเบาบางแต่ยังมีฝนเล็กน้อยที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ แต่ฝนตกปานกลางที่แม่ฮ่องสอนและน่าน ส่วนภาคกลางมีฝนปานกลางที่ตาก กาญจนบุรี ขณะที่ภาคกลางบริวณเพชรบุรี ราชบุรี นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายของวัน ขณะที่ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางที่นครศรีธรรมราช ระนอง สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต พังงา และนราธิวาส แต่ในช่วงบ่ายฝนจะตกเพิ่มขึ้นในจังหวัดนครศรีธรรมราชและกระบี่

ในช่วงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนตัวลงมาทางตอนกลางของประเทศ ทำให้ตกปานกลางที่จังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน ตาก รวมถึงอีสานตอนล่าง ที่ อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีสะเกษ แต่กลุ่มฝนยังคงตกเล็กน้อยทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ครอบคลุมบริเวณเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน สุโขทัย นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ นนทบุรี ปทุมธานี นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อยที่ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่ามีกลุ่มฝนก่อตัวขึ้นบริเวณภาคเหนือ ภาคกลางบางส่วน และภาคอีสาน และภาคใต้ด้านชายฝั่งทะเลอันดามัน ปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา น่าน เชียงราย

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค
ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักรวมทั้งฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 13-16 ส.ค.ไว้ด้วย ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ

ภาคเหนือ
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัด เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก
มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
มีเมฆเป็นส่วนมากในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองกับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
และมีโอกาสเกิดฝน 16% โดยโอกาสที่จะมีฝนตกเล็กน้อยตั้งแต่เวลา เวลา 14.00-17.00 น.

วันนี้มีฝนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น 13 ส.ค. 2559 08:03 13 ส.ค. 2559 08:41 ไทยรัฐ