วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บางเขน’ ที่แรก เปิดพฐ.โรงพัก

“พงศพัศ” ควงผู้การ พฐก. เปิดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานประจำโรงพักแล้ว เริ่มที่ สน.บางเขนเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีเจ้าหน้าที่ พฐ.ประจำทั้งหมด 3 ชุด นักวิทยาศาสตร์ชุดละ 3 นาย ปฏิบัติ หน้าที่ร่วมกับพนักงานสอบสวนครั้งละ 8 ชม. เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานได้ทันท่วงที สามารถออกหมายจับผู้ต้องหามาดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว ส่วนโรงพักอื่นทั่วประเทศ บช.ภ.1-9 และ ศชต.กำลังขออนุมัติ ก.ตร.เข้าสู่กระบวนการสรรหาบุคลากรมาปฏิบัติหน้าที่ ยันมีครบทุกโรงพักตามกำหนดภายใน 1 ปีแน่นอน

รอง ผบ.ตร.ทำพิธีเปิดสำนักงานชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุประจำโรงพักครั้งนี้ ที่ สน.บางเขน เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ส.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (ผบก.พฐก.) และ พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.บางเขน ร่วมพิธีเปิดสำนักงานชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สน.บางเขน โดยใช้ห้องเก่าของตำรวจฝ่ายสืบสวนมาดัดแปลงเป็นสำนักงาน ตั้งอยู่ด้านข้างอาคาร สน.บางเขน

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า วันนี้เปิดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สน.บางเขน เป็นสถานีแรกในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จากทั้งหมด 30 แห่ง ซึ่ง สน.บางเขนพร้อมทางด้านสถานที่ โดยจัดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำสำนักงาน การบูรณาการตรวจที่เกิดเหตุพร้อมกับพนักงานสอบสวน แบ่งการทำงานเป็น 3 ทีมตลอด 24 ชม. ซึ่งจะทำให้มีความรวดเร็ว ถูกต้อง และพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุไม่ถูกทำลาย การเก็บหลักฐานเป็นหัวใจสำคัญในการรวบรวมพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อดำเนินการขอศาลอนุมัติหมายจับได้อย่างรวดเร็ว อย่างกรณีเกิดเหตุชิงทรัพย์ พนักงานสอบสวนพร้อมกองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบและเก็บรายละเอียด จากนั้นนำผู้เสียหายมาสเกตช์ภาพคนร้ายเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับใช้เวลาภายใน 24 ชั่วโมง

“แนวทางการปฏิรูปการสอบสวนของสถานีตำรวจทั้ง 514 แห่งทั่วประเทศ จัดให้มีชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุประจำสถานีตำรวจจำนวน 3 ชุด ตามที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.อนุมัติหลักการให้มีชุดตรวจที่เกิดเหตุ จำนวน 1,542 ชุด เพื่อรับรองการทำหน้าที่ ใช้นักวิทยาศาสตร์ทำหน้าที่หัวหน้าชุดจำนวน 1,542 นาย และผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์อีก 3,084 นาย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการกำหนดตำแหน่ง เพื่อเสนอเข้า ก.ตร.และเข้าสู่กระบวนการสรรหาบุคลากรเพื่อเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ โดยศูนย์จะเริ่มทยอยเปิดทั้งหมดให้ครบตามกำหนดภายในเวลา 1 ปี” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวด้วยว่า สำหรับสถานีตำรวจ ภูธรภาค 1-9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ที่มีสถานีตำรวจอยู่ในระหว่างการปฏิรูปเพื่อปรับระบบงานสอบสวนทั้งหมด สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ได้จัดชุดตรวจสถานที่เกิดเหตุอยู่ประจำ ตามสถานีตำรวจภูธรเมืองจำนวน 76 แห่ง ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศแล้ว ส่วนสถานีตำรวจที่เหลือได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดหาสถานที่ รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ วัสดุอุปกรณ์สมัยใหม่ที่จำเป็น และยานพาหนะ ให้เพียงพอต่อการปฏิรูปงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ ให้สามารถทำงานกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่ได้

13 ส.ค. 2559 07:37 13 ส.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ