วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สายลม’ มีลุ้น คว้าทองแดง ชกรุ่น 69 กก. กับ ‘ฝรั่งเศส’

สายลม อาดี นักชกไทย สุดแฮปปี้ หลังผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในการชก 3 สมัย ศึกมวยสากล โอลิมปิก 2016 โดยรอบ 2 (16 คน) ชนะคะแนนไซมอน ซาคอฟ จากบัลแกเรีย ไปได้ 3 เสียงรวด โดยจะเข้าไปชิงเหรียญทองแดงเจอกับซุไลมาเน ซิสโซโก จากฝรั่งเศส

คนไทยร่วมลุ้นการแข่งขันชกมวยสากล ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร และส่งแรงใจล้นหลาม ไปเชียร์ “เจ้าลม” สายลม อาดี นักมวยโอลิมปิก 3 สมัย ขึ้นชกในรุ่นเวลเตอร์เวท 69 กก. รอบ 2 (16 คน) เจอกับ ไซมอน ชาคอฟ คู่ต่อสู้จากบัลแกเรีย วัย 25 ปี โดยก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ยังไม่เคยพบกันมาก่อน ซึ่งการชกมีขึ้นเมื่อวันที่ 12 ส.ค.

ยกแรก สายลมเดินหน้าเข้าหาทันทีก่อนจะยิงหมัดเข้าเป้าหลายครั้ง แต่มากลางยกก็ถูกชามอฟ กระแทกหมัดแย็บที่หน้าไปหลายหนเหมือนกัน แต่ สายลม มาเร่งช่วงท้ายต่อยได้อีก 2 ชุด ยกสอง สายลมต่อยหมัดตรง 2 หมัดจังๆ ทำให้ชาคอฟแตกแค่ 13 วินาทีแรก จากนั้นปักหลักแลกหมัดดุเดือด

ยกสาม ชาคอฟ เดินหน้าลุยแหลก แต่มาถึงกลางยก สายลม รอจังหวะก่อนต่อยโอเวอร์เฮดด้วยขวาเต็มๆ จน ชาคอฟ หน้าสะบัด จากนั้นสายลมควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ และชนะคะแนนไปเอกฉันท์ 29-28 ทั้งสามเสียง เข้าไปลุ้นเหรียญในรอบ 8 คน เจอกับซุไลมาเน ซิสโซโก จากฝรั่งเศส ที่ปราบพาร์วิซ บาร์กีรอฟ จากอาเซอร์ไบจาน มาได้ 3-0 เสียงเช่นกัน
หลังการชก สายลมกล่าวว่า ไฟต์นี้แม้อาจจะไม่สวยเหมือนเดิม แต่ยินดีที่ได้รับชัยชนะ ที่บ้านก็ไม่หลับไม่นอนเชียร์กันทั้งพ่อและแม่ รวมถึงเพื่อนบ้านเพราะมีการนำทีวีมาติดตั้งให้ร่วมเชียร์กัน และยินดีที่เข้าสู่รอบ 8 คนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในการชก 3 สมัย ขอมอบชัยชนะครั้งนี้ฉลองวันแม่แห่งชาติ และจะตั้งใจเต็มที่เพื่อนำเหรียญไปฝากพี่น้องชาวไทย
“วันนี้ผมเหมือนจะหมดแรงในช่วงปลายยก 2 แต่ฮึดกลับมาได้ เชื่อว่าพักฟื้นวันเดียวก็พร้อมจะชกต่อ ซึ่งการดวลกับมวยฝรั่งเศสหนนี้ใจจริงผมอยากเจอนักมวยอาเซอร์ไบจานมากกว่า เพราะซ้อมมาเจอมวยซ้าย แต่ต่อยจริงเจอแต่มวยขวา ส่วนอาการบาดเจ็บข้อศอกก็เหมือนเดิม แต่จะเจ็บเฉพาะตอนที่ต่อยวืดเท่านั้น ถ้าเข้าเป้าก็ไม่เจ็บอะไร ซึ่งตรงนี้ ไม่ต้องห่วง เพราะเจ็บขนาดไหนก็พร้อมสู้ถวายหัวอยู่แล้ว” สายลมกล่าว

สำหรับการชกไฟต์ต่อไป สายลม จะชกกับ ซิสโซโก วันที่ 13 ส.ค. ตรงกับเวลาไทยเช้าวันที่ 14 ส.ค. เวลา 04.15 น.

ด้าน “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมมวยสากลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า การชกของ สายลม กับ ฝรั่งเศส จะให้สายลมชกเหมือนเดิม นั่นคือเดินอย่างมั่นใจ ไม่ผลีผลาม การออกหมัดเยอะไม่จำเป็นอีกต่อไป ระบบการให้คะแนนแบบคิดรวมอย่างนี้ เราต้องต่อยแบบเน้นๆ เพื่อให้กรรมการเห็นแบบจะจะ

“มวยฝรั่งเศสตัวนี้ เป็นมวยที่เดินหน้าลุยต่อยแบบออกที 4-5 หมัด ดังนั้น สายลม ต้องชกแบบจังหวะฝีมือ และการควบคุมสมาธิ ที่สำคัญห้ามบล็อกหมัดให้คู่ต่อสู้ต่อยเด็ดขาด ผมย้ำกับนักกีฬาเสมอว่า ให้จำการชกของนักมวย 4 เหรียญทองของเราเอาไว้ เพราะทุกคนล้วนเป็นมวยจังหวะฝีมือทั้งสิ้น” น.อ.ทวีวัฒน์กล่าว

13 ส.ค. 2559 07:31 13 ส.ค. 2559 10:58 ไทยรัฐ