วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถวายพระพรกึกก้อง มหาราชินี เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ

ถวายพระพรกึกก้อง มหาราชินี เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ

  • Share:

พสกนิกรปลื้มปีติพระบารมี

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯแทนพระองค์ไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลีฯ เสด็จเปิดงานวันแม่แห่งชาติ 2559 นายกฯ ร่วมลงนามถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา “ราชินี” เชิญชวนคนไทยร่วมมือร่วมพลังสร้างความมั่นคงยั่งยืน “น้ำ-ป่า” ถวายสองล้นเกล้าฯ ส่วนช่วงค่ำนายกฯนำพสกนิกรจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลที่ท้องสนามหลวง “อุ้ม-สุรชาติ สมบัติเจริญ” ทายาทครูเพลง “สุรพล” รับรางวัล “ลูกกตัญญู 2559” ในวันแม่แห่งชาติปีนี้

พสกนิกรไทยทั่วประเทศปลื้มปีติในวันสำคัญ “วันแม่แห่งชาติ” 12 สิงหาคม และร่วมในกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ที่หลายหน่วยงานจัดขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559

เมื่อเวลา 17.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาและพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โดยเสด็จฯด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราช กุมาร เสด็จฯ ไปยังชานหน้าพระอุโบสถ ทรงประเคนพัดรอง ผ้าไตรและย่ามที่ระลึก งานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 แด่บรรพชิตจีนและญวน ที่มาถวายพระพรชัยมงคล แล้วเสด็จเข้าพระอุโบสถ ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธ มหามณีรัตนปฏิมากร พระสัมพุทธพรรณี พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และพระพุทธเลิศหล้านภาลัยแล้วทรงประเคนพัดรองที่ระลึกงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 แด่พระราชาคณะ 5 รูปที่เจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์

จากนั้นเสด็จฯ ไปที่ธรรมาสน์ศิลา ทรงจุดเทียนพระมหามงคล ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เสด็จฯ ไปทรงจุดเทียนสำหรับพระสงฆ์เจริญพระพุทธ มนต์นวัคคหายุสมธัมม์ และทรงจุดเทียนที่แท่นมณฑลบูชาเทพยดานพเคราะห์ แล้วเสด็จออกจากพระอุโบสถ ไปประทับรถยนต์พระที่นั่งที่ประตูเกย หลังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ไปที่หน้าพระทวารเทเวศรรักษา เสด็จเข้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย หลังเสด็จฯถึงทรงจุดเทียนมหามงคล และเทียนบูชาพระพุทธรูปเทวรูปองค์อภิบาล องค์แทรกพระชนมพรรษา แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการ บูชาพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ และพระพุทธรูปสำคัญที่บนพระราชบังลังก์ ทรงประเคน พัดรองที่ระลึกงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 แด่สมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ 85 รูป พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ถวายอดิเรก เสร็จแล้วสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯกลับ อนึ่ง เมื่อเวลา 12.00 น. ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ยิงปืนใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฝ่ายละ 21 นัด

นอกจากนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเปิดงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2559 ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม มีบุคคลจากทั่วทุกวงการเข้ารับรางวัลทั้งแม่ดีเด่นในสาขาต่างๆ และลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ 2559 ในจำนวนนี้มีอุ้ม-สุรชาติ สมบัติเจริญ ศิลปินนักร้องลูกทุ่งทายาทราชาเพลงลูกทุ่งคนดัง “สุรพล สมบัติเจริญ” เข้ารับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ 2559 ด้วย

อุ้ม-สุรชาติ เปิดเผยว่า “ภูมิใจในรางวัลนี้อย่างสูงสุด ถึงแม้ว่าวันนี้คุณแม่ศรีนวล สมบัติเจริญ จะจากไปแล้ว แต่ก็ยังคิดถึง เคารพและกราบไหว้คุณแม่ทุกวัน เมื่อเช้าก่อนที่จะออกมารับรางวัลก็ไปกราบรูปคุณแม่แล้วบอกท่านว่าจะไปรับรางวัลมาให้แม่ ถ้าท่านอยู่ท่านคงจะดีใจมาก ตอนที่แม่ยังมีชีวิตอยู่ ได้ดูแลปรนนิบัติท่านทุกอย่างไม่ได้ขาด อยากฝากถึงลูกๆทุกคนที่ยังมีพ่อแม่ ว่า อยากให้ดูแลคุณพ่อคุณแม่กันทุกวัน ไม่ต้องรอวันแม่ ให้ทุกอย่างที่ให้ท่านได้ ทำทุกอย่างที่ทำให้ท่านได้เวลาของคนเรามันไม่ยืดยาว อยากให้ใช้เวลาที่มีให้มีคุณค่าที่สุดกับแม่ของเรา

อีกด้านในเวลา 07.15 น. ที่ห้องแดง ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา มาลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 พร้อมถวายแจกันดอกไม้หน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

จากนั้น เวลา 08.15 น. นายกฯและภริยา ร่วมกิจกรรมงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ ลานด้านหลังอาคารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และมอบรางวัลถ้วยพระ ราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ผู้ชนะการแข่งขันวิ่ง “12 สิงหา ฮาล์ฟ มาราธอน กรุงเทพ 2016” โดยมีคณะรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารกระทรวงการคลัง กองทัพบก พนักงานโรงงานยาสูบ ผู้บริหารบริษัทเอกชน และประชาชนเข้าร่วม จากนั้น นายกฯและภริยา รวมถึง ครม.เดินทางไปยังสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 1 เปิดงานกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

นายกฯได้กล่าวนำถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และโอกาสนี้ นายกฯ ได้กล่าวในงานตอนหนึ่งว่า ต้องการให้ประชาชนทุกคนร่วมมือรวมพลังกัน สร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับน้ำและป่า ช่วยกันทำเพื่อถวายพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถให้ทั้งสองพระองค์ทรงสบายพระหฤทัย ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนก็ต้องทำให้ได้ อย่างที่ทรงได้หวังกับประเทศไทย หลังจากนั้น นายกฯได้ร่วมปลูกต้นราชพฤกษ์ในสวนป่า พร้อมเยี่ยมชมสวนป่า ก่อนเดินทางกลับ

ต่อมาเวลา 20.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการคืนความสุขให้แก่คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า เป็นเวลาเกือบ 7 ทศวรรษ ที่ภาพความทรงจำคุ้นเคยของปวงชนชาวไทย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระ ราชดำเนินเคียงคู่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่ห่างไกลและถิ่นทุรกันดารทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ อันเป็นที่มาของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินานัปการ เพื่อความอยู่ดีกินดีของพสกนิกรทุกด้าน พระราชดำริสำคัญของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ล้วนสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อยกฐานะความเป็นอยู่ของราษฎรให้ดีขึ้น อาทิ ทรงริเริ่มโครงการให้ราษฎร โดยเฉพาะชาวนาในท้องถิ่นชนบทมีอาชีพเสริมโดยใช้เวลาว่างจากการทำนาทำไร่ มาทำงาน “ศิลปาชีพ” เพื่อช่วยรักษางานช่างศิลป์ไว้ในวิถีชีวิตชาวบ้านและสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า จุดเริ่มต้นของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ และสินค้าโอทอปประชารัฐในปัจจุบันที่นอกจากจะเป็นการสืบสานอนุรักษ์ศิลปะของแผ่นดิน ยังสะท้อนถึงความรัก ความเมตตาที่สถาบันพระมหากษัตริย์มีต่อพสกนิกรชาวไทย ผ่านงานศิลป์แขนงต่างๆ ได้ที่งาน “ศิลป์แผ่นดิน” และ “เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์” ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม อีกทั้งด้วยพระอัจฉริยภาพที่เป็นที่ประจักษ์ในการออกแบบฉลองพระองค์ชุดประจำชาติ จำนวน 7 แบบ เมื่อครั้งโดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับนานาประเทศ เมื่อ 50 กว่าปีที่ผ่านมา ปัจจุบันรู้จักกันในนาม “ชุดไทยพระราชนิยม” นอกจากนี้ ทรงมีพระราชวิสัยทัศน์อันกว้างไกล พลิกฟื้นศิลปะชั้นสูงของชาติ ทรงส่งเสริมทั้งงานด้านศิลปะ วรรณศิลป์ และนาฏศิลป์ของไทย อาทิ “โขนพระราชทาน” ให้คืนกลับมาสู่ความนิยมและเป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ดังนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นอกจากจะทรงเป็น “แม่ของแผ่นดิน” แล้ว พระองค์ยังทรงเป็นประดุจศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ปกปักรักษางานศิลปะของชาติ สมความหมายแห่งพระราชสมัญญานาม “อัคราภิรักษศิลปิน” เนื่องในมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 ขอเชิญชวนปวงพสกนิกรร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย พระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ต่อมาเวลา 19.29 น. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ จุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล และถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคู่สมรส ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ และประชาชนเข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ นายกฯได้นำถวายพระพรชัยมงคลว่า ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ ปราศจากโรคาพาธและอุปัทวันตรายทั้งปวง ทรงสถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าของเหล่าข้าพระพุทธเจ้าและพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนิรันดร จากนั้นได้มีการจุดพลุอย่างสวยงาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้