วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทย์ทึ่ง! พบฉลามกรีนแลนด์อายุ 400 ปี ทุบสถิติสัตว์มีกระดูกสันหลัง

ฉลามกรีนแลนด์ทำลายสถิติกลายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อายุยืนที่สุดในโลก หลังจากตรวจสอบด้วยวิธีการใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ พบว่ามันมีอายุถึง 400 ปีทีเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฉลามกรีนแลนด์ กลายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกแล้ว หลังจากทีมนักวิจัยใช้วิธีการหาอายุจากธาตุกัมมันตรังสี (radiocarbon dating) เพื่อหาอายุของปลายสายพันธ์ุนี้จำนวน 28 ตัว และพบว่าฉลามกรีนแลนด์เพศเมียตัวหนึ่งในนี้มีอายุประมาณ 400 ปีทีเดียว นอกจากนี้ ยังพบว่าพวกมันโตขึ้นแค่ปีละ 1 ซม. และกว่าจะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุก็ต้องมีอายุถึง 150 ปี

ผลการค้นพบดังกล่าวถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร 'journal Science' โดย จูเลียส เนลสัน นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ผู้นำการเขียนผลวิจัย ระบุว่า "เรามีประสบการการรับมือกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ปกติ แต่ผมคิดว่าทุกคนที่ทำการวิจัยรู้สึกประหลาดใจมากที่รู้ว่า ฉลามพวกนี้แก่ขนาดนี้" อนึ่ง เจ้าของสถิติสิ่งมีชีวิตมีกระดูกสันหลังที่อายุยืนที่สุดโลกตัวเก่าคือ วาฬหัวคันศร มีอายุประมาณ 211 ปี แต่ถ้ารวมสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเข้าไปด้วย หอยหมิง (Ming) จะกลายเป็นสัตว์ที่อายุยืนที่สุดในโลก โดยตัวที่แก่สุดที่เคยพบมีอายุถึง 507 ปี

ทั้งนี้ ฉลามกรีนแลนด์เป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ สามารถมีความยาวสูงสุดถึง 5 ม. พวกมันสามารถพบได้ในน้ำลึกและเย็นของมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ โดยจะว่ายน้ำอย่างช้าๆ และพฤติกรรมที่ไม่เร่งร้อนเช่นนี้ ทำให้อัตราการเติบโตของมันต่ำมาก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อมานานแล้วว่า ฉลามกรีนแลนด์มีอายุยืนยาว แต่จนถึงตอนนี้ การหาอายุของมันก็เป็นเรื่องยาก เนื่องจากฉลามกรีนแลนด์ไม่มีส่วนแข็งในร่างกายให้ตรวจสอบการเติบโต ตามการเปิดเผยของนายเนลสัน

จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์พบว่า เลนส์ตาของฉลามกรีนแลนด์ประกอบด้วยองค์ประกอบพิเศษ คือโปรตีนที่ย่อยสลายอย่างช้าๆ ซึ่งหมายความว่า หลังจากโปรตีนชนิดนี้ถูกสังเคราะห์ในร่างกาย มันจะไม่สามารถสร้างใหม่ได้อีก พวกเขาจึงสามารถแยกเยื่อที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่มันยังเป็นลูกฉลาม และตรวจสอบด้วยวิธีการหาอายุจากธาตุกัมมันตรังสี

ฉลามกรีนแลนด์ทั้ง 28 ตัว ที่ถูกนำมาทดสอบ ส่วนใหญ่ตายแล้วเพราะติดอวนนักประมง โดยตัวที่ขนาดใหญ่ที่สุดเป็นเพศเมียมีความยาวถึง 5 ม. และมีอายุยืนยาวมาก แต่เนื่องจากการตรวจสอบด้วยวิธีการหาอายุจากธาตุกัมมันตรังสี ไม่อาจบอกตัวเลขอายุที่แน่นอน พวกเขาจึงเชื่อว่ามันมีอายุระหว่าง วัยสาวที่ 272 ปี หรืออาจแก่ขนาดมีอายุ 512 ปี แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะอยู่ตรงกลางที่ประมาณ 400 ปี

ฉลามกรีนแลนด์ทำลายสถิติกลายเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อายุยืนที่สุดในโลก หลังจากตรวจสอบด้วยวิธีการใหม่ของนักวิทยาศาสตร์ พบว่ามันมีอายุถึง 400 ปีทีเดียว... 13 ส.ค. 2559 05:20 15 ส.ค. 2559 11:04 ไทยรัฐ