วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมจัด 'พรมดอกไม้' ครั้งที่ 20 บนจัตุรัสสวยสุดในโลกกลางบรัสเซลส์

ประเทศเบลเยียมเริ่มจัดงาน พรมดอกไม้ ในกรุงบรัสเซลส์แล้วเมื่อวันศุกร์ โดยจะมีการนำดอกไม้หลายแสนดอกมาวางเรียงกันเป็นพรมบนจัตุรัสที่ได้ชื่อว่า สวยที่สุดในโลก...

ประเทศเบลเยียมเริ่มการจัด "พรมดอกไม้" (Flower Carpet) บนจัตุรัสกรองด์ปลาสที่ได้ชื่อว่าเป็นจัตุรัสที่สวยที่สุดในโลกใจกลางกรุงบรัสเซลส์ที่ได้รับการจัดเป็นมรดกโลกในปี 2541 ที่มีการจัดขึ้นสองปีครั้ง โดยการนำดอกเบโกเนียสดจำนวนกว่า 600,000 ดอกมาวางเรียงเป็นลวดลายคล้ายพรมขนาดยาว 77 เมตร กว้าง 24 เมตรบนพื้นที่ 1,800 ตารางเมตร โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 สิงหาคม รูปแบบของพรมเน้นการฉลองความสัมพันธ์เบลเยียม-ญี่ปุ่นครบ 150 ปี

การจัดวางดอกไม้สดเป็นรูปแบบพรมนี้ มีการออกแบบล่วงหน้าถึง 2 ปีโดยนายมาร์ค สโคเทท กราฟิกและสถาปนิกด้านไม้ดอก ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบพรมดอกไม้เบโกเนีย และได้รับแนวคิดจากนายฟูจิ ซูซุกิ นักออกแบบรุ่นใหม่ชาวญี่ปุ่นที่จบจากมหาวิทยาลัยซับโปโรเมื่อปี 2001 และรับผิดชอบการออกแบบโครงร่างสำหรับพิพิธภัณฑ์และการจัดงานแสดงหลายแห่ง โดยรูปแบบพรมจะเป็นการเน้นธรรมชาติตามวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในหลากหลายรูปแบบ อาทิ ดอกไม้ นก ลม และพระจันทร์ ที่เป็นสัญลักษณ์ความงดงามของธรรมชาติ, ปลาคาร์พญี่ปุ่นที่เป็นสัญลักษณ์ของพลกำลังและการเจริญเติบโต, ต้นสนและต้นไผ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของฤกษ์งามยามดี รวมทั้งดอกเชอรี่ที่ผลิบานในฤดูใบไม้ผลิด้วย

การจัดวางพรมดอกไม้เริ่มขึ้นในวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม โดยจัดทำแบบร่างของพรมดอกไม้พิมพ์ลงบนแผ่นพลาสติกเท่าขนาดจริงที่มีการเจาะรู นำมาวางทาบลงบนจัตุรัสกรองด์ปลาส ใช้อาสาสมัครจำนวน 120 คนที่ค่อยๆ บรรจงวางดอกไม้จำนวนเกือบล้านดอก (300 ดอกต่อตารางเมตร) ลงบนพื้นตามแบบร่าง ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในคืนวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม เวลา 21.30 น. พร้อมการแสดงแสงสีเสียงใช้เพลงจากละครโอเปร่าเรื่อง "มาดามบัตเตอร์ฟลาย" ของจาโคโม ปุชชีนี เปิดให้ชมตลอดเวลา 24 ชั่วโมง จนถึงวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม

ตระการตา! งานจัด 'พรมดอกไม้' ครั้งที่ 20 ในกรุงบรัสเซลส์

เบลเยียมจัดงาน พรมดอกไม้ ครั้งที่ 20 สานสัมพันธ์เบลเยียม-ญี่ปุ่น

ดอกไม้กว่าครึ่งล้านดอกถูกนำมาใช้จัดพรมดอกไม้

แบบร่างของพรมดอกไม้ถูกพิมพ์ลงบนแผ่นพลาสติกมีการเจาะรู และนำมาวางทาบลงบนจัตุรัสกรองด์ปลาส รอดอกไม้มาปัก

เจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 120 คนช่วยกันจัดดอกไม้เมื่อวันศุกร์ และใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง

คาร์พญี่ปุ่น สัญญลักษณ์ของพลกำลังและการเจริญเติบโต

ดอกไม้ นก ลม และพระจันทร์ สัญญลักษณ์ความงดงามของธรรมชาติ

ประเทศเบลเยียมเริ่มจัดงาน พรมดอกไม้ ในกรุงบรัสเซลส์แล้วเมื่อวันศุกร์ โดยจะมีการนำดอกไม้หลายแสนดอกมาวางเรียงกันเป็นพรมบนจัตุรัสที่ได้ชื่อว่า สวยที่สุดในโลก... 13 ส.ค. 2559 03:16 13 ส.ค. 2559 03:53 ไทยรัฐ