วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจมตีทางอากาศดับชีพ 1 ใน 3 วัยรุ่นหญิงอังกฤษหนีเข้าซีเรียซบ 'ไอซิส'

โจมตีทางอากาศดับชีพ 1 ใน 3 วัยรุ่นหญิงอังกฤษหนีเข้าซีเรียซบ 'ไอซิส'

  • Share:

คาดิซา สุลตานา (ซ้าย), ชามิมา เบกุม (กลาง) และ อามิรา อาเบส เตรียมเดินทางออกจากสนามบินแกตวิก

1 ใน 3 วัยรุ่นหญิงอังกฤษ ที่เดินทางออกจากสหราชอาณาจักรไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสเมื่อปีก่อน ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศ ไม่กี่เดือนหลังจากเธอบอกกับครอบครัวว่า กำลังวางแผนหนีจากซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คาดิซา สุลตานา หนึ่งในวัยรุ่นหญิงชาวสหราชอาณาจักร 3 คน ที่เดินทางออกจากกรุงลอนดอน เพื่อไปเข้าร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศซีเรีย เสียชีวิตแล้วในการโจมตีทางอากาศที่เมืองรักกา ฐานที่มั่นใหญ่สุดของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

เมื่อปีก่อน น.ส.สุลตานา เดินทางออกจากเมืองเบธนัล กรีน ทางตะวันออกของกรุงลอนดอนไปประเทศซีเรียพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คนคือ น.ส.อามิรา อาเบส และน.ส. ชามิมา เบกุม ซึ่งตอนนั้นทั้ง 3 คนเพิ่งมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น เพื่อไปแต่งงานกับนักรบไอซิส

เรื่องราวของวัยรุ่นทั้ง 3 คนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในเดือนก.พ. 2015 หลังจากครอบครัวของพวกเธอออกมาเรียกร้องต่อสังคมให้ช่วยหาข้อมูลของหญิงกลุ่มนี้ ก่อนที่ในช่วงปลายปี ครอบครัวของสุลตานาจะออกมาอ้างต่อสำนักข่าว ไอทีวี นิวส์ ว่า สุลตานาตาสว่างเกี่ยวกับการใช้ชีวิตภายใต้ไอซิสแล้ว และพยายามวางแผนหนีกลับสหราชอาณาจักร

แต่ล่าสุด ครอบครัวของสุลตานาออกมาบอกกับ ไอทีวี นิวส์ อีกครั้งว่า พวกเขาได้รับแจ้งจากผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองรักกา ว่า สุลตานาเสียชีวิตแล้ว หลังจากบ้านของเธอในเมืองรักกาถูกทำลายในการโจมตีทางอากาศของเครื่องบนรบที่เชื่อว่าเป็นของรัสเซีย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

"เราคาดไว้เหมือนกันว่ามันจะเป็นแบบนี้" ฮาลิมา พี่สาวของสุลตานาบอกกับ ไอทีวี นิวส์ "อย่างน้อยเราก็รู้ว่าเธอไปอยู่ในที่ที่ดีกว่าแล้ว เราไม่อยากให้ชื่อของเธอปรากฏในพาดหัวข่าวอีก เธอจากไปแล้ว และเราอยากจะเคารพความปรารถนาของเธอ"

ทั้งนี้ ตามการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ วัยรุ่นหญิงทั้ง 3 คน เดินทางโดยเครื่องบินออกจากสหราชอาณาจักรเข้าสู่ประเทศตุรกี ก่อนจะเดินทางโดยรถบัสไปยังชายแดนและลักลอบเข้าสู่ประเทศซีเรีย ขณะที่ครอบครัวของสุลตานาเชื่อว่าหญิงสาวกลุ่มนี้แต่งงานกับชาวต่างชาติที่ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส โดยสามีของสุลตานาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลีย ซึ่งถูกสังหารเมื่อปลายปีก่อน

ด้านทนายความของครอบครัวสุลตานาเชื่อว่า วัยรุ่นหญิงอีก 2 คนที่เดินทางไปด้วยกันกับเธอ ยังคงอาศัยอยู่ในเมืองรักกา

อนึ่ง หญิงกลุ่มนี้เป็นหนึ่งในชาวสหราชาอาณาจักรอย่างน้อย 800 คนที่เชื่อว่าเดินทางออกจากยูเคไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก โดยในจำนวนนี้ราว 350 คนเดินทางกลับมาตุภูมิแล้ว ซึ่งบางส่วนถูกจับดำเนินคดีทันทีที่เดินทางมาถึง และอีกส่วนได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ แต่ต้องถูกจับตาดูอย่างใกล้ชิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้