วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไม่จำเป็น

โดย ฟ้าคำราม

เข้าสู่ช่วงกลางๆของโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่บราซิล กันแล้ว ในภาพรวมแม้จะผ่านกันมาได้ แต่ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ ค่อนข้างจะทุลักทุเล เดินกันอยู่ บนทางที่ค่อนข้างขรุขระเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การบริหารจัดการในด้านต่างๆของเจ้าภาพ ที่นอกเหนือไปจากการแข่งขัน ยังอยู่ในมาตรฐานที่แย่เอามากๆ ไม่สู้ดี เอาเสียเลย

เช่น ระบบขนส่งมวลชนของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ การดูแลคนในสนามจำนวนมากๆ สะเปะสะปะ ซึ่งไม่เชื่อว่าจะเกิดกับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติได้

อย่างที่ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย บอกไว้ ตั้งแต่โอลิมปิกเอเธนเกมส์ 2004 เป็นต้นมา ทุกครั้งทำได้ดีหมด เป็นมาตรฐานที่สูง แต่ที่ริโอเกมส์แล้วยังทำได้ไม่ดีพอ เริ่มจะทราบผลสอบว่าจะออกมาเป็นเช่นไร

ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า บราซิลไต่ไปไม่ถึงระดับมาตรฐานที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีวางไว้ หรือว่าเป็นไอโอซีเอง ที่ตัดสินใจ ผิดเลือกบราซิลเป็นเจ้าภาพ

ปล่อยให้ภาพลักษณ์ของกีฬาโอลิมปิกเสียไปมาก!!!

ในส่วนของความเคลื่อนไหวต่างๆของนักกีฬาไทย ที่นอกเหนือไปจากการแข่งขัน ที่แฟนกีฬาได้รับชมผ่านทางหน้าจอ สถานการณ์หลังฉากโดยส่วนใหญ่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดจนถึงวันนี้ คงเป็นเรื่องของอาหารการกิน

ไม่ว่าจะเป็นไทยเฮาส์ ของ กกท. ที่ดูแลเป็นอย่างดี มีหลากหลายเมนูให้นักกีฬาได้รับประทานกัน เช่นเดียวกับการบริการอาหารของซีพีที่ทำควบคู่กันไป ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจตัวแทนของทีมชาติไทย

แม้จะไกลบ้าน แต่ก็เหมือนได้อยู่ที่บ้าน

ไอเดียเหล่านี้ ขอให้ทำต่อไปกับมหกรรมกีฬาใหญ่ๆในประเทศที่ไม่ค่อยสะดวกเรื่องอาหารการกิน เพราะส่งผลดีในด้านจิตใจ ทำให้แต่ละคนมีกำลังใจ ทำผลงานออกมาได้ยอดเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นอกจากด้านดีๆกับความสำเร็จในระดับหนึ่งกับกีฬายกน้ำหนัก ที่ประเดิมเหรียญทำให้ทัพไทยอุ่นใจได้ว่า ครั้งนี้จะไม่ล้มเหลวเหมือนเมื่อ 4 ปีก่อนกันแล้ว

ก็ยังมีอีกหลายกีฬาที่ไม่ประสบความสำเร็จ คอตกกลับบ้านกันไป ตรงนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องนำมาเป็นบทเรียนเพื่อแก้ไขต่อไปด้วย

เพราะมีบางกีฬาที่ทราบมาว่า นักกีฬาแสดง ความต้องการอยากได้ผู้ฝึกสอนติดตัวไปโอลิมปิกด้วย จะได้ดูแลในเรื่องเทคนิค แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ ทั้งๆที่ควรจะได้ไป เพราะมีพื้นที่แค่หนึ่งเดียว

เลยทำให้ผลงานของกีฬานี้ออกมาน่าผิดหวัง

ไม่แน่ ถ้าพื้นที่ที่สามารถให้โค้ชได้ไป สิ่งที่เราอยากเห็นอาจเป็นไปได้ก็ได้ แต่ก็อย่างว่าแหละ คนที่ไปอาจไม่รู้ตัว ก็อาจยังทะนงว่าก็ต้องไป หรือ ขอให้ได้ไปเอาไว้ก่อน

แต่ถ้าถอยออกมามองอย่างเป็นธรรม การที่มีโค้ชไปอาจมีประโยชน์มากกว่าหรือไม่

ในที่ที่หนึ่ง ถ้าต้องเลือกเพียงคนเดียวไปทำหน้าที่อะไรสักอย่าง เพื่อเน้นเรื่องผลการแข่งขัน โดยยึดเอาความเหมาะสม ประโยชน์ส่วนรวมที่ ประเทศชาติจะได้รับเป็นที่ตั้ง ส่วนตัวแล้วผมจะมองว่าโค้ชสำคัญที่สุด

โค้ชจะเป็นคนที่จำเป็นมากๆ ถ้านอกเหนือไปจากนี้แล้ว ต้องเรียกว่า คนไม่จำเป็น...


ฟ้าคำราม

13 ส.ค. 2559 00:06 13 ส.ค. 2559 00:06 ไทยรัฐ